xs
xsm
sm
md
lg

ทำผิดกฎหมาย-อย่าเห็นแก่ตัว!! คนดังรุมสวด “คนวงการปกปิดไทม์ไลน์” ปาร์ตี้มะตูม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วงการบันเทิงอ่ะเนอะ!! เรียกได้ว่าสะท้านวงการบันเทิง หลังมะตูมป่วยโควิด “ไม่กักตัว-ไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์-ข้อมูลไม่ตรงกัน” จนสังคมขุดเละหาความจริงที่เกิดขึ้น และตั้งคำถามถึงความเท่าเทียมที่เกิดขึ้นในสังคมไทย!!
สืบหาความจริง ไทม์ไลน์ที่หายไป…


ท่ามกลางกระแสดรามา “ดีเจมะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร”ไม่ยอมกักตัว แถมจัดปาร์ตี้วันเกิด จนนำไปสู่การเกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ มีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก ล่าสุด มีข้อมูลไม่เป็นทางการเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อกลุ่มคลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิดดีเจมะตูม พบผู้ติดเชื้อ 26 ราย มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 113 ราย และสัมผัสเสี่ยงต่ำ 53 ราย

พร้อมทั้งมีข่าวลือสะท้านวงการจากวงในออกมาว่า มีคนในวงการหลายๆ คน ที่ติดโควิด-19 แต่ไม่ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์ งานนี้ร้อนถึงศิลปิน และผู้กำกับชื่อดัง ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

อย่าง “แอริน-สิรีภรณ์ ยุกตะทัต” นักแสดงสาวออกมาตั้งคำถาม ผ่านทวิตเตอร์ @AerinY ถึงการเปิดเผยข้อมูลในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ ต้องพูดความจริง ส่งผลให้ยอดรีทวิตพุ่ง 8 หมื่นครั้ง

“ในไทม์ไลน์คนติดโควิด มีการไม่บอกได้ด้วยเหรอคะว่าไปไหนทำอะไรที่ไหน…จุดประสงค์ของไทม์ไลน์ คือ เพื่อบอกให้คนอื่นได้ระมัดระวังไม่ใช่เหรอคะ”


ไม่เพียงแค่นี้ “ครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป สุนทรรักษ์” ออกมาแชร์ถึงข้อกฎหมายของผู้ที่จงใจปกปิดข้อมูล ว่ามีความผิดอย่างไร

“เปิดเนื้อหาข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่ง #พรก ฉุกเฉิน กำหนดให้ผู้ติดเชื้อ #โควิด19 ที่จงใจปกปิดข้อมูล อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน มีโทษคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท”


เช่นเดียวกับผู้กำกับชื่อดัง “พจน์-อานนท์” ออกมาโพสต์ภาพข้อความเดือด ถึงคนในวงการที่ติดโควิด-19 แต่ไม่ยอมพูดความจริงว่าอย่าเห็นแก่ตัว และเรียกร้องให้มีการเปิด CCTV เพื่อหาความจริง


“บอกมดดำไปถึงงาน 3 ทุ่ม งานเลิก แต่บอกพี่หนุ่มไปถึง 5 ทุ่ม ตกลงประชาชนจะเชื่อได้ไง CCTV ต้องเปิดแล้วล่ะอยากรู้ ปิดทุกอย่างไม่ตรงสักอย่าง”
ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนหน้านี้ มะตูมออกมายืนยันหนักแน่น ไม่มีดารานักร้องไปร่วมงานด้วย แต่ขัดแย้งกับไทม์ไลน์ จากทางรัฐบาล ที่ยืนยันว่า มีนักร้องนักแสดง ไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดจนติดโควิด-19 ทำให้นักสืบออนไลน์ได้ทำการสืบหาความจริงของเรื่องราวทั้งหมด

โดยพบว่า นักร้องคนดังกล่าว คือ ข้าวโอ๊ต-คริษฐ์ พรรณธรรม หัวหน้าวง AXIS ซึ่งไปร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดดีเจมะตูม ที่คอนโด ในวันที่ 8 ม.ค. และไปโรงแรมบันยันทรี ในคืนวันที่ 9 ม.ค. กระทั่งมีอาการป่วย ยืนยันว่า ช่วงไทม์ไลน์ที่หายไปนั้น ได้มีการแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่หมดแล้ว แต่ข่าวที่ออกมากลับไม่ตรงกับที่แจ้งไป


“เพิ่งรู้ว่าเป็นโควิด เพราะเพิ่งโทร.ไปถามหมอเพื่อขอคำยืนยัน ซึ่งตนไม่ได้ปิดบังไทม์ไลน์แต่อย่างใด”


อย่างไรก็ดี นักร้องดังกล่าวออกมาเผยไทม์ไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก “AotKarit’z Jaejae” อีกว่า วันที่ 12 ม.ค. ได้ไปร่วมกองถ่าย MV ของ เปา-กิ่งกาญจน์ ส่องสว่าง นักร้องลูกทุ่ง ทำเอาสังคมเดือดอีกครั้ง และตั้งคำถามถึงข้อมูลที่ถูกเปิดเผยว่าเป็นข้อมูลจริงทั้งหมดหรือไม่ รวมทั้งสงสัยถึงข้อมูลไทม์ไลน์ที่ไม่สอดคล้องกันของเจ้าหน้าที่

ทนายฉะ กฎหมายต้องเท่าเทียม!!


จากที่ปรากฏเป็นดรามา ทำเอาสังคมงงกันเป็นแถบๆ และสืบหาความจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนวิตกกังวลถึงความปลอดภัยในชีวิต ทางด้าน หมอแล็บแพนด้า ซึ่งเป็นเพจที่นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดังนาม “ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน” ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพ ได้ออกมาโพสต์ตั้งคำถามกับการไม่ให้ข้อมูล พร้อมทั้งระบุว่า กำลังสอบสวนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น“รายที่ติดเชื้อแล้วไม่ให้ข้อมูล ทาง กทม. พยายามกดดันสอบสวนเพิ่มเติมอยู่นะครับ ซึ่งถ้าไมได้ข้อมูลอีก จะให้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคดำเนินการตามกฎหมาย”

อย่างไรก็ดี ทีมข่าว MGR Live ได้ติดต่อไปยัง รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์” ทนายชื่อดัง ประธานเครือรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อขอความรู้ทางข้อกฎหมาย สำหรับประเด็นดังกล่าว

“ผมรู้สึกว่าการที่ ศบค.ไม่ยอมเชือดสักที มันทำให้สังคมตั้งคำถามว่า คนที่เปิดเผยไทม์ไลน์ เป็นเฉพาะแค่ประชาชนระดับล่างรึเปล่า ทำไมคนที่เป็นถึงตำรวจ-ดารา ที่หาเงินกับความชื่นชอบของประชาชน ถึงไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม”


โดยทนายเปิดเผยว่า การปกปิดข้อมูลแบบนี้ ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 49 บัญญัติไว้ว่า บุคคลใดที่ฝ่าฝืนไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 45(1) ในการมาให้ถ้อยคำ หรือแจ้งข้อเท็จจริง หรือคำชี้แจง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน


“การปิดบังไทม์ไลน์เจ้าพนักงานควบคุมโรค ศบค. ไม่ได้ใช้อำนาจมั่วนะครับ มันอยู่ใน พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาตราที่ 45 ให้อำนาจเจ้าพนักงานในการเรียกบุคคลใดๆ เข้าให้ข้อมูล หรือให้ข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษร ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นั่นแปลว่า กฎหมายให้อำนาจในการเรียกบุคคลมาให้ข้อมูล และต้องให้ ถ้าไม่ให้มีความผิด และถ้าเกิดให้ข้อมูลเท็จก็มีความผิดอีกเช่นกัน

[ทนายชื่อดังประธานเครือรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม]
นอกจากนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังวางข้อกำหนดเอาไว้อีกด้วยว่า ในการจัดกิจกรรมที่เป็นการมั่วสุม หรือฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าฯ ที่ออกตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ให้ผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปด้วย

การที่กรุงเทพมหานครออกคำสั่งห้ามจัดกิจกรรม งานเลี้ยง ในช่วงที่มีการจัดงานวันเกิด ถือได้ว่าฝ่าฝืนคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ผิดทั้ง พ.ร.บ.ควบคุมโรค ผิดทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีโทษ 2 ปี ปรับ 4 หมื่น สำหรับคนที่จัดงาน ผู้เข้าร่วมก็ผิดด้วย

ส่วน “ข้าวโอ๊ต” มีความผิดเรื่องของการปกปิดไทม์ไลน์ แต่ไม่ใช่เป็นคนจัดงานปาร์ตี้ ซึ่งมีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ตอนหลังถ้าเกิดเขามาให้ข้อมูล แล้วปรากฏว่าเป็นการให้ข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงาน จะมีโทษของการให้ข้อมูลเท็จอีก”


นอกจากนี้ ทางทนายยังสะท้อนถึงความไม่เท่าเทียมและเลือกปฏิบัติ โดยขอเรียกร้องให้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน


คือ ต้องบอกอย่างหนึ่งว่า วันนี้ผมไม่ได้เรียกร้องให้ดีเจมะตูม หรือผองเพื่อนมะตูม เปิดเผยไทม์ไลน์ แต่ผมเรียกร้องให้ ศบค. บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกันและไม่เลือกปฏิบัติ

เมื่อปีที่แล้ว ปี 63 มีชาวบ้านนั่งกินหมูกระทะ และถูกจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำไมพอเป็นปาร์ตี้ดารา คนดัง ไม่เห็นมีใครถูกดำเนินคดี

เรื่องนี้ยังไงคุณจะต้องเปิดเผยไทม์ไลน์ ยิ่งคุณเปิดเผยช้า ปล่อยให้เราต้องใช้กฎหมายในการบังคับ มันยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าตัวคุณเองไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมเลย


แล้ววันข้างหน้า แค่เรื่องแค่นี้ คุณยังไม่เปิดเผยกับประชาชน วันข้างหน้ามันจะมีอะไรรับประกันบ้าง คุณคิดว่าสิ่งที่คุณทำ มันเป็นผลดีกับแฟนคลับคุณไหม ถ้าคุณคิดอยากจะเป็นคนของประชาชน คุณต้องกล้าที่จะรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่เห็นแก่ได้หรือมักง่ายแบบนี้”
ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live 


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...