xs
xsm
sm
md
lg

เคส'ดีเจมะตูม'ลาม24คน-ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- เผยสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศ พบมีผู้ติดเพิ่ม 959 ราย ในประเทศ 937 เป็นสัมผัสเสี่ยง 89 คัดกรองเชิงรุก 848 กลับจากนอก 22 ราย ช็อก!ทั่วโลกทะลุ 100 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 2 ล้านราย "บิ๊กตู่" ย้ำมาตรการผ่อนคลายคุมโควิด-19 ดูเป็นระยะตามสถานการณ์ พร้อมส่งพลังใจจากครม.ขอให้ ผู้ว่าฯสมุทรสาครหายโดยเร็ว ขณะที่แพทย์เผยอาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่พบเชื้อโควิดในปอดแล้ว "อนุทิน" ยันไม่ล่าช้า เผยฉีดคนแรก 14 ก.พ.นี้ ผู้ว่าฯ นนทบุรี เซ็นคำสั่งคลายล็อก 6 กิจการ มีผลทันที สอบสวนโรค เผยเคส'ดีเจมะตูม' พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเป็น 24 ราย

เวลา 11.30 น.วานนี้ (26ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 937 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 937 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 89 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 848 ราย ส่วนใหญ่พบใน จ.สมุทรสาคร และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 22 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มมีจำนวน 230 ราย

ผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศ กลุ่มจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไปพื้นที่เสี่ยง 89 ราย มากสุด มี จ.สมุทรสาคร 70 ราย กรุงเทพฯ 17 ราย ค้นหาเชิงรุก 848 ราย มากสุด จ.สมุทรสาคร 844 ราย คนไทย 84 ราย เป็นแรงงานข้ามชาติ 760 ราย และกรุงเทพฯ 4 ราย โดยตั้งแต่วันที่18 ธ.ค. 63 - 23 ม.ค.64 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อ ยังอยู่ 63 จังหวัด ไม่มีตรวจพบเพิ่ม

ด้านสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อรวม 100,280,252 ราย เสียชีวิต 2,149,387 ราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ สหรัฐฯ รองลงมาคือ อินเดียและบราซิล

นายกฯส่งกำลังใจให้ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 29 ม.ค.นี้ ว่าก็มีทั้งข่าวดีและข่าวไม่ดี แต่เราแก้ไขได้ ปัญหาอุปสรรคใดก็ตาม เราก็ต้องแก้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อตรวจสอบพบมากขึ้นหรือน้อยลงก็แล้วแต่ ต้องดูในมิติภาพรวมทั้งหมด ว่า จะตัดสินใจกันอย่างไร ในกรณีที่ตัวเลขเพิ่มขึ้นเกิดจากที่เราเร่งตรวจสอบคัดกรองแบบเชิงรุก ทั้งนี้ เพื่อจะเคลียร์ในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงให้ลดลงโดยเร็วที่สุด ส่วนมาตรการผ่อนคลายก็ต้องดูเป็นพื้นที่ไป โดยจะทำอย่างไรไม่ให้มีการแพร่ระบาดต่อไป

สำหรับอาการป่วยของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ตนได้พูดในที่ประชุมครม. ให้ทุกคนรวมพลังรวมกำลังใจความห่วงใย ส่งให้ผู้ว่าฯ วันนี้มีสถานการณ์ที่จะต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นขึ้น โดยคณะแพทย์ที่ดูแลเป็นพิเศษตรงนี้ ซึ่งได้มีการหารือกันโดยตลอด ตนได้รับคำชี้แจงมาว่า เป็นเรื่องการปรับวิธีการรักษาให้เหมาะสมในการแก้ปัญหาเรื่องช่องคอ ช่องอก เพราะการใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลาค่อนข้างจะมีปัญหาในช่วงนี้ ก็ต้องมีการเจาะคอ เป็นเรื่องของทางการแพทย์ ก็ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงให้ได้โดยเร็ว รัฐบาลขอขอบคุณในการเสียสละของท่าน จนถึงวันนี้คิดว่าบุญกุศลที่ท่านทำไว้ จะทำให้ท่านปลอดภัย ขอให้จงปลอดภัยเป็นปกติสุขโดยเร็ว วันนี้เอากำลังใจครม.ไปถึงท่านและครอบครัวด้วย และเราจะดูแลให้ดีที่สุด

ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ภาพรวมอาการตอนนี้คงที่ ไม่มีไข้มา 2 วันแล้ว ข้อมูลจนถึงการประชุมเมื่อเวลา 11.00 น.พบว่าสภาพของคนไข้ โดยทั่วไปหลังจากเจาะคอ สแกนคอมพิวเตอร์ทั้งปอดและสมอง และดูดน้ำหลังจากที่เจาะคอไปตรวจหาโควิด-19 ครั้งที่ 3 ไม่เจอเชื้อแล้ว ขณะนี้รอเพียงการฟื้นตัวของปอดเท่านั้น

"อนุทิน" ยันไม่ล่าช้า เผยฉีดคนแรก 14 ก.พ.นี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งคำถาม 5 ข้อ เกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีน จะล่าช้าหรือไม่ว่า ยืนยันไม่ล่าช้า เราจะทำให้เร็วขึ้นด้วยซ้ำ เพราะไทม์ไลน์เดิมหากไม่มีเหตุการณ์ที่ จ.สมุทรสาคร เราจะฉีดวัคซีนช่วงต้นเดือนมิ.ย. เพราะก่อนหน้านี้ ประเทศไทยไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศเช่นปัจจุบัน การแจกจ่ายวัคซีนต้องเน้นที่ความปลอดภัย จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุด และวัคซีนของ แอสตร้าเซนเนก้า น่าจะเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ และภูมิประเทศ รวมถึงคนไทยมากที่สุด

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงว่าการเมืองเข้าไปยุ่งเกี่ยว จะทำให้การจัดหาวัคซีนล่าช้า นายอนุทิน กล่าวตนและทีมงานในสธ.ไม่เคยมองเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง และหากได้มา ตนก็พร้อมจะรับวัคซีนให้ฉีดคนแรก ตนก็ฉีด ไม่มีปัญหา แต่ใช่ว่าจะฉีดได้ทันที ต้องให้อย.และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สธ. ตรวจสอบ ว่าปลอดภัยแน่นอน

ร้านอาหารรอลุ้นเปิดถึง 5 ทุ่ม

นายอนุทิน ตอบในกรณี เคสของดารา นักแสดง ที่จัดปาร์ตี้ ช่วงที่แพร่ระบาดต้นปี จะมีกฎหมายดำเนินการเอาผิดได้หรือไม่ ว่า กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ เราแค่ขอความร่วมมือ โดยให้หลีกเลี่ยงการจัดสังสรรค์ ขึ้นอยู่กับใครร่วมมือหรือไม่ แต่ที่ผิดคือ ห้ามขายเหล้าในร้านอาหาร และให้เปิดร้านอาหารได้ถึง 3 ทุ่ม และร้านอาหารจะมาอ้างว่า ลูกค้านำมาเองไม่ได้ เพราะเรายังไม่อนุญาตให้ดื่มในร้านอาหาร ซึ่งเรื่องนี้กำชับสายตรวจให้เข้มงวดมากขึ้น

ส่วนที่สมาคมภัตตาคารไทย ขอขยายเวลาเปิดร้านถึงเวลา 23.00 น. หรือ 5 ทุ่ม จะนำเข้าพิจารณาใน ศบค.วันที่ 29 ม.ค.นี้ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีปาร์ตี้อยู่แบบนี้ จะพิจารณาอย่างไร ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ให้รอฟังจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 29 ม.ค.นี้

นนทบุรี คลายล็อก 6 กิจการ มีผลทันที

ศูนย์ข้อมูล COVID19 ได้เผยแพร่คำสั่งของจังหวัดนนทบุรี ผ่อนปรนคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวบางส่วนนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรีจึงมีคำสั่งให้ 6 สถานที่ สามารถดำเนินการหรือดำเนินกิจกรรมได้ ภายใต้มาตรการที่ทางราชการกำหนด ดังนี้

1.โรงเรียนสอนขับรถ โรงเรียนสอนวิชาชีพ โรงเรียนสอนทักษะกีฬา 2.สนามซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย (สนามมวยให้ปิดต่อ) 3.สถานที่เล่นตู้เกม 4.ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต 5.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่องพระบูชา และ 6.สถานดูแลผู้สูงอายุ มีผลตั้งแต่ 26 ม.ค.เป็นต้นไป

สอบสวนโรค เผยเคส'ดีเจมะตูม' ติดเชื้อเพิ่มเป็น 24 ราย

วันที่ 26 มกราคม 64 กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยผลการสอบสวนโรคกรณี“ดีเจมะตูม”ติดโควิด-19 ว่า พบการติดเชื้อเชื่อมโยงงานฉลองปาร์ตี้วันเกิด 2 งาน โดยจากเดิมตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวน 19 คน และเมื่อขยายการค้นหาและตรวจสอบซ้ำในกลุ่มเสี่ยง ทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 24 คน โดยเป็นเพศชายทั้งหมดมีอายุระหว่าง 20-49 ปี และพบการติดเชื้อแบบมีอาการ 80% แบ่งเป็น ไอ 53% เจ็บคอและไข้ 37% มีน้ำมูก 33 % ไม่ได้กลิ่น 32 % โดยผู้ป่วยคนแรก เริ่มป่วยวันที่ 11 ม.ค.64 และวันที่ 20 ม.ค.64 พบผู้ติดเชื้อสูงสุด จำนวน 6 คนขณะนี้ยังค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง โดยผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวจนครบ 14 วัน

ทั้งนี้ จากการสอบสวนในทางระบาดวิทยา ทำให้พบว่า ผู้ป่วยจำนวนมากในกทม.รับเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน ดังนั้น การรักษาสุขอนามัยส่วนตัว และการเว้นระยะห่างจึงเป็นมาตรการสำคัญ ขณะที่ภาพรวมทั่วประเทศถือว่าสถานการณ์คงตัว มีพื้นที่จังหวัดสีเขียวไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แต่มีเพียง จ.สมุทรสาคร ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อแกว่งขึ้นลงอยู่บ้าง แต่ถือว่าขีดวงจำกัดโรคได้ดี การพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในสถานการประกอบการ เป็นผลมาจากการปูพรมตรวจอย่างเข้มข้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...