xs
xsm
sm
md
lg

เจาะใจ “ตำรวจฮีโร่” สวมบทบาทหมอช่วยทำคลอดในรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ภูมิใจที่อย่างน้อยมีคนต้องการให้ช่วยก็แวะมาหาตำรวจก่อน” เปิดใจ ตำรวจฮีโร่ สวมบทบาทหมอจำเป็น ช่วยทำคลอดในรถ แม่อั้นไม่ไหว ไปไม่ทัน บ้านห่างไกลโรงพยาบาล เลี้ยวรถเข้า สภ.สวนผึ้ง ให้ตำรวจช่วยทำคลอดเคสแรก

วินาทีชีวิต สวมบทบาทหมอจำเป็น

“ก็ดีใจครับ ภูมิใจที่อย่างน้อยมีคนต้องการให้เราช่วยก็แวะมาหาตำรวจก่อน ก็อยู่ในสถานอย่างนั้น สถานการณ์บังคับก็ต้องช่วย ถ้าเป็นคนอื่นก็ต้องช่วย ตำรวจก็มีหน้าที่ช่วยอยู่แล้วครับ”

ด.ต.ชาญณรงค์ รุ่งเรือง
ผบ.หมู่ (ป.) สภ.สวนผึ้ง ตำรวจที่ช่วยทำคลอดหน้า สภ.สวนผึ้ง เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live หลังเฟซบุ๊ก “สถานีตำรวจภูธรสวนผึ้ง” เผยภาพเหตุการณ์สุดประทับใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจราจร สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ช่วยทำคลอดให้แก่หญิงท้องแก่บนรถยนต์

โดยเล่าถึงเหตุการณ์วินาทีชีวิตที่รีบเข้าไปช่วยพ่อเด็กทำคลอดให้แก่ภรรยาบนรถยนต์ ซึ่งสามีภรรยาคู่นี้กำลังจะพาภรรยาที่เจ็บท้องใกล้คลอด เดินทางไปโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทัน เพราะทนไม่ไหวต้องคลอดแล้ว จึงเลี้ยวรถเข้ามาจอดใน สภ.สวนผึ้ง

ตำรวจรายนี้ยังเล่าอีกว่า เมื่อมีรถเลี้ยวเข้ามา ก็มีเสียงขอความช่วยเหลือ เพื่อช่วย ทำคลอด ซึ่งตอนนั้นตนอยู่หน้าสถานีตำรวจพอดี กำลังจะเตรียมออกไปตรวจดูความเรียบร้อยการจราจรข้างนอก จึงรีบทำการช่วยเหลือทันที


“เริ่มแรกเลยพอดีผมอยู่หน้าโรงพักพอดี น้องเขาก็ขับรถเข้ามาในโรงพักครับ แล้วน้องเขาก็ตะโกนเรียกให้ช่วย ก็ไม่รู้หรอกว่าให้ช่วยอะไร คือเห็นน้องเขาขับมาคนเดียวกับผู้หญิงปรับเบาะนอนมา ก็วิ่งเข้าไปเห็นหัวเด็กกำลังโผล่ออกมาแล้วก็ไปช่วยจับเฉยๆ

พอดีผมเดินอยู่หน้าโรงพักกำลังจะไปดูการจราจรข้างนอก พอดีมีขบวนของพระมาเดินธุดงค์ จะออกไปดูจราจรพอดีน้องเขาก็ขับรถสวนเข้ามาก่อน”

ซึ่งหลังโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ชาวโซเชียลต่างมาแสดงความยินดีกับครอบครัว และชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจกันอย่างมากมาย ที่เป็นที่พึ่งให้ประชาชนได้ทุกสถานการณ์

คิดอย่างเดียวว่าต้องรีบเข้าช่วย เพื่อความปลอดของแม่และเด็ก หากเรียกรถโรงพยาบาลมาที่สถานีตำรวจคงไม่ทัน เพราะจากโรงพยาบาลถึงสถานีตำรวจมีระยะทางไกลกันถึง 10 กิโลเมตร อีกทั้งช่วงนั้นเป็นช่วงเช้าด้วย ทำให้ไม่ค่อยมีคนอยู่บริเวณนั้น

“คิดว่าต้องช่วยจับช่วยอะไร เพราะว่าถ้าเรียกรถโรงพยาบาลคงไม่ทัน เพราะหัวเด็กโผล่ออกมาเต็มแล้ว เยอะแล้ว ตอนนั้นมีพ่อเด็ก ผม แล้วก็แม่เขา 3 คน อีกอย่างมันช่วงเช้าอยู่ ช่วง 7 โมง

น้องเขาลงมาจากหนองตาดั้ง เขตชายแดนมันไกล ใช้เวลาเดินทางไกลจากโรงพยาบาล จากโรงพักอีก 10 กิโลเมตรถึงโรงพยาบาล ก็คงไปไม่ทัน”


โชคดีคลอดง่าย จึงทำให้ช่วยทำคลอดได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องมีวิธีและอุปกรณ์อะไรที่ซับซ้อน เพราะหัวเด็กโผล่ออกมาแล้ว
“ก็คือไปช่วยจับเฉยๆ ช่วยรองรับ คือน้องเขาเบ่งออกมาเอง น้องเขาคลอดง่ายด้วยครับ เคสนี้คือน้องเขามีลูกมา 3 คนแล้ว คลอดครั้งนี้คนที่ 4 แล้ว”

จนกระทั่งเด็กคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัย เป็นเพศหญิง สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากนั้นจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิประชานุกูลราชบุรี ให้มารับตัวแม่และเด็ก พร้อมนำตัวส่งต่อให้โรงพยาบาลสวนผึ้ง ดูแลต่อไป

“คลอดออกมาแล้วเด็กก็ร้อง ก็รู้สึกดีใจว่าปลอดภัยแล้ว ติดต่อให้ศูนย์วิทยุเรียกรถพยาบาลมารับ เพราะว่าน้องต้องไปตัดสายสะดือที่โรงพยาบาล”


ทำคลอดเคสแรก ช่วยได้ปลอดภัย

ตื่นเต้นเพราะเป็นเคสแรกที่ช่วยทำคลอด เคยเห็นข่าวที่ตำรวจช่วยทำคลอดในรถให้ประชาชนอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะเจอกับสถานการณ์แบบนี้

“ตื่นเต้นครับตื่นเต้น ไม่เคยเจอเคสอย่างนี้ แล้วหัวเด็กโผล่ออกมาแล้วด้วย สถานการณ์บังคับมากกว่า น้องเขาก็ปล่อยเต็มที่ เขาก็เบ่งแป๊บเดียวน้องก็ออกมาเลย แล้วตอนนั้นก็เลยติดต่อศูนย์วิทยุให้เรียกรถพยาบาลมาครับ

เคสแรกครับ ทำคลอดเคสแรก ปกติก็จะมีเรื่องพวกช่วยแบตรถหมด รถน้ำมันหมด เปลี่ยนยางรถ ส่วนมากเกี่ยวกับพวกรถมากกว่า”

นอกจากนี้ ยังยอมรับอีกว่ามีความตกใจ และกังวลอยู่ไม่น้อยว่าจะช่วยเด็กคลอดออกมาไม่ได้ เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นเคสแรก ไม่เคยทำมาก่อน

“ทีแรกก็ตกใจเหมือนกันครับ ก็ไม่ได้กลัว ไม่เคยเจอเคสอย่างนี้ สถานการณ์บังคับ อยู่ตรงนั้นคนเดียวพอดี ก็เลยต้องไปช่วยประคอง ช่วยจับช่วยอะไร

ก็กังวลกลัวน้องจะออกไม่ได้ทีแรก ตอนน้องออกมาตัวน้องดำคล้ำมากเลย แม่เขาก็คือก็น่าจะเจ็บ พอเบ่งหน่อยก็ออกมาเลย”


ก่อนหน้านี้เคยช่วยประชาชนอยู่บ่อยครั้งเมื่อมีความเดือดร้อนให้ช่วย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับเรื่องรถเท่านั้น เคสนี้จึงแตกต่างกับที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง

“แตกต่างครับ คือเราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับเรา แล้วอีกอย่างถุงมืออะไรเราก็ไม่ได้เตรียมไว้ คือเราไม่รู้ว่าเคสนี้จะเกิดกับเราไง ถุงมือก็ไม่ได้ใส่ตอนทำ”

ล่าสุด หลังจากช่วยทำคลอด ก็เดินทางไปเยี่ยมที่บ้าน ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยเด็กแข็งแรงดีและได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

“ปลอดภัยครับ เมื่อวานเพิ่งขึ้นไปเยี่ยมน้องที่บ้านมา ไปกับรองผู้กำกับ”
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น