xs
xsm
sm
md
lg

อธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ ทำไมผู้หญิงชอบ “คนตลก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“ผู้หญิงชอบคนตลก” คือข้อสรุปที่ใครๆ ก็พูดกัน แต่เคยสงสัยไหมว่า ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติของ “การหัวเราะ” ก่อนรู้ไหมว่า มนุษย์เรารู้จักการหัวเราะ ก่อนจะรู้จักภาษาต่างๆ เสียอีก ซึ่งถือเป็นเวลานานเกือบหลายล้านปีแล้ว ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองคิดถึงเด็กทารกดูสิ แล้วจะพบว่าการหัวเราะ ไม่ใช่อะไรที่ต้องสอนกัน แต่มันเป็นไปโดยสัญชาตญาณลองคิดตามก็ถือว่าดูน่าเชื่อถืออยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อหยิบมันมาเทียบกับอีกผลการวิจัยนึง ที่ระบุว่า 80% ของการหัวเราะ “ไม่เกี่ยวกับความตลก” แต่เป็นวิธีการที่ใช้เพื่อขออนุญาต


บางครั้งการหัวเราะคิกคัก อาจจะเป็นเหมือนการจบประโยคก็ได้ ยกตัวอย่างเวลาที่เราได้ยินใครสักคน จบประโยคด้วยการส่งเสียง “ฮ่ะๆ” นั่นแหละ


แล้วถ้าการหัวเราะ เป็นสัญชาตญาณที่เราสืบทอดกันมา ถามว่าทำไมเราถึงชอบการหัวเราะกันมาก? นั่นก็เพราะว่ามันดีสำหรับร่างกายของเรานั่นเองมีผลการวิจัยนับไม่ถ้วน ศึกษาว่าการหัวเราะส่งผลยังไงกับร่างกายเราบ้าง แม้แต่งานวิจัยในหมู่คนที่มีปัญหาด้านการหายใจอย่างรุนแรง ก็ยังระบุว่า คนไข้ส่วนใหญ่ตอบสนองในด้านดีกับการรักษาด้วยการหัวเราะ


เดี๋ยวนี้เรามีกระทั่ง “คลาสโยคะหัวเราะ” เกิดขึ้นมา ส่วนเหตุผลว่าทำไมการหัวเราะจึงดีกับร่างกายของเรา นั่นก็เพราะมันเกี่ยวข้องกับ “ฮอร์โมนคอร์ติซอล” และ “ออกซิเจน” ในร่างกายการหัวเราะมีผลให้ระดับฮอร์โมนความเครียด ที่ชื่อว่า “คอร์ติซอล” ในร่างกายลดลง ส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลาย และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย


พูดง่ายๆ คือ “ฮอร์โมนคอร์ติซอล” มีผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้น ยิ่งสามารถทำให้ปริมาณของมัน น้อยลงได้เท่าไหร่ ร่างกายของคนเรา ก็จะยิ่งแข็งแรงขึ้นเท่านั้น


เช่นเดียวกับ “ออกซิเจน” การหัวเราะช่วยเพิ่มระดับการหายใจให้ลึกขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มระดับการทำงานของอวัยวะในร่างกายด้วยรู้ไหมทำไมบางครั้ง พอเราหัวเราะมากๆ แล้วเราถึงไอ มันไม่เกี่ยวว่าคุณสูบบุหรี่หรือเปล่า แต่เป็นเพราะคุณกำลังกระตุ้นการทำงานของ “เนื้อเยื่อปอด” ซึ่งก็เหมือนกับการยืดกล้ามเนื้อนั่นล่ะ


เพราะฉะนั้น ทั้งหมดนี้ก็น่าจะมีเหตุผลเพียงพอแลว้ ที่สาวๆ จะชอบ “คนตลก” ก็เพราะวิวัฒนาการของมนุษย์ สอนให้รู้ว่าคนแบบนี้แหละ ที่จะส่งผลดีกับร่างกายมากกว่าเหตุผลอีกข้อก็เพราะว่า “คนตลก” มักจะเข้าสังคมได้ดีกว่า มนุษย์จำพวกชวนหัวเราะไม่ค่อยจำเป็น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเอาตัวรอด เพราะการมีสังคมย่อมเกี่ยวพันถึง “ความปลอดภัย” ด้วย


ยิ่งคู่ของเรามีตำแหน่งที่ดีในกลุ่มมากเท่าไหร่ ก็ย่อมมีโอกาสได้สิ่งดีๆ กลับมามากเท่านั้น นี่ไม่ได้กำลังพูดถึงรูปแบบสังคมในยุคปัจจุบัน แต่กำลังพูดถึงการตอบสนองต่ออารมณ์ขัน ที่มันฝังอยู่ในยีนของมนุษย์เราทุกคน ตั้งแต่ยุคสมัยที่ชีวิตมีแค่ กิน-นอน และสืบพันธุ์เท่านั้น


และการสืบต่อเผ่าพันธุ์ ก็เป็นอะไรที่ฝังลึกเข้าไปถึงในระดับเซลล์ของสิ่งมีชิวิตทุกเผ่าพันธุ์ แม้แต่พวกไวรัสก็ตามมีคนกล่าวเอาไว้ว่า เราต่างก็ต้องการคู่ที่ดีที่สุด และผู้หญิงต่างหากที่เป็นฝ่ายเลือก ดังนั้น คู่ที่ดีที่สุดของสาวๆ เหล่านั้น ก็ย่อมต้องเป็นคู่ซึ่งเป็นที่ยอมรับทางสังคม เพื่อที่จะได้ไม่ต้องอพยพไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน ให้อยู่ไกลพวกไกลฝูง


ดังนั้น เราจึงยังต้องการคู่ที่สามารถทำให้ เราทำสิ่งที่วิวัฒนาการมาเป็นการหัวเราะได้ นั่นก็เพราะว่ามันทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง


นี่แหละคือเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่พอจะอธิบายได้ว่า ทำไมผู้หญิงถึงได้ชอบคนตลก


แปลและเรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live
ข้อมูล: iheartintelligence.com


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น