xs
xsm
sm
md
lg

เปิดชีวิต "มิงค์ สระบุรี" นักสอยคิวสาวคนแรก โกยแต้มสูงสุดของโลก!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
เก่งจริงๆ เลยนะตัวแค่นี้! เปิดเส้นทางวงการสนุกเกอร์ สาวน้อยวัย 19 ปี มาถึงวันนี้ได้ เพราะแม่ทำงานแคชเชียร์โต๊ะสนุกเกอร์ ล่าสุด คว้าแชมป์โลก 6 แดง! ติดอันดับ 3 ของโลก มาพร้อมดีกรี “ผู้หญิงคนแรกที่แทงแม็กซิมัมเบรก” ได้!! เจ้าตัวเปิดใจ อยากให้ครอบครัวไม่ลำบาก หวังซื้อบ้านหลังแรกของตัวเองดรอปเรียน เพื่อเกิดบนเส้นทางผ้าสักหลาด

“คุณแม่ทำงานเป็นแคชเชียร์อยู่โต๊ะสนุกเกอร์ที่ จ.สระบุรี ตอนมิ้งค์เลิกเรียนมาก็จะมาอยู่ที่ทำงานแม่ จนมีผู้ใหญ่ที่นั่นเห็นเลยลองจับมาเล่นดู ตอนนั้นอายุ 10 ขวบเองค่ะ เพราะเห็นเรานั่งว่างๆ เลยบอกให้มาฝึกดู”

“มิ้งค์ - ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย” นักสนุกเกอร์สาววัย 19 ปี เล่าย้อนถึงเส้นทางการเป็นนักสนุกเกอร์ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เล็กๆ ในสนุกเกอร์ คลับที่แม่ของเธอได้ทำงานอยู่ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าเด็กหญิงวัย 10 ขวบตอนนั้นจะกลายเป็นนักสนุกเกอร์สาวที่คว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการในวันนี้

“แม่ทำงานที่นั่นมานานแล้ว ก่อนที่จะมีมิ้งค์ด้วยซ้ำ แต่ที่ก่อนหน้านั้นยังไม่ได้เล่น เพราะว่ามิ้งค์ไปอยู่กับปู่และย่าที่ภาคใต้ พอเริ่มโตคุณพ่อ-แม่ก็รับมาอยู่ จ.สระบุรี พอเริ่มเรียน ไม่มีอะไรทำก็ไปนั่งอยู่กับคุณแม่ที่โต๊ะหลังเลิกเรียน ก็มีผู้ใหญ่เห็นเลยลองจับมาเล่นดู

ซึ่งภาพแรกที่เห็นเกี่ยวกับสนุกเกอร์ จริงๆ ตอนนั้นเด็กมากเลยค่ะ จำไม่ค่อยได้ ที่จำได้ มิ้งค์เคยเห็นโต๊ะสนุกเกอร์มาก่อนที่จะเข้าไปอยู่กับแม่ ตอนแม่ทำงาน คุณพ่อมีเล่นบ้างตอนที่อยู่ภาคใต้ แต่มีคนเห็นแววประมาณ ป.4 ค่ะ

นั่นคือคุณตา “ประจิตร มหิทธิคะ” เห็นเรานั่งว่างๆ และช่วงนั้นน่าจะมีนักสนุกเกอร์ผู้หญิงด้วย เขาก็เลยบอกมาลองฝึกดูไหม เขาเหมือนคุณตาของมิ้งค์เลย เพราะแม่มิ้งค์ก็ทำงานด้วยมานาน บอกเห็นว่างๆ มาเล่นดูไหม เพราะตอนนั้นมิ้งค์สูงด้วย บอกว่าสรีระเราไปได้ ตอนนั้นยังเด็กด้วย เขาบอกให้ลองก็ลอง ไม่ได้คิดอะไรมาก (ยิ้ม)”
 
เด็กหญิงวัย 10 ขวบเริ่มเข้าสู่โลกสนุกเกอร์ด้วยการจับไม้คิว แทนที่การเที่ยวเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันเช่นเด็กๆ ทั่วไป แรกเริ่มเธอยอมรับว่ายากอยู่พอสมควร แต่ความโชคดี คือ การเริ่มต้นตั้งแต่ยังอายุยังน้อยจึงทำให้ได้ฝึกฝีมือ และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

“ตอนแรกๆ ก็ยากอยู่ค่ะ แต่โชคดีที่พอเราลองก็จะมีโค้ชที่สอน เริ่มในทางที่ถูกมาก่อนเลยก็เป็นความโชคดีของมิ้งค์ ซึ่งตอนแรกต้องบอกเลยว่าไม่ได้จริงจังนะคะ ไปเรียนกลับมาซ้อม 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้จริงจังมาก จนมีจุดพลิกก็คือมิ้งค์เรียนจนจบ ม.3 ก็จะไปสอบเข้าระดับ ม.4 ที่โรงเรียนของจังหวัด

คุณพ่อถามว่าถ้าสอบไม่ได้จะลองดรอปแล้วมาเรียน กศน. เพื่อไปซ้อมสนุกเกอร์จริงจังดีไหม มิ้งค์ก็บอกว่าได้นะคะ ลองดู บังเอิญไปสอบแล้วไม่ติดก็เลยได้ซ้อมสนุกเกอร์แบบจริงจังเลย ตอนนั้นคุณพ่อส่งไปเรียนสนุกเกอร์ที่ศรีราชาค่ะ แล้วก็ไปเรียน กศน. ที่ศรีราชาด้วย เรียนจนจบ ม.6 เลย

ตอนแรกพ่อให้ดรอปแค่ปีเดียวให้ไปซ้อมสนุกเกอร์เต็มตัว แต่พอดรอปปีหนึ่งแล้วในระหว่างปีนั้นได้เป็นตัวแทนทีมชาติก็เลยเล่นยาวเลย ตอนนั้นอายุ 16 ปีค่ะ ส่วนฉายา “มิ้งค์ สระบุรี” มาจากการที่เราเกิด จ.สระบุรี เป็นการตั้งชื่อจากบ้านเกิดค่ะ”

แน่นอนว่ากีฬาสนุกเกอร์จำเป็นต้องใช้การวางแผนสูง ซึ่งเธอยอมรับเลยว่าความยากอยู่ที่การวางแผน และการฝึกซ้อมที่ต้องสม่ำเสมอ รวมถึงการออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยในเรื่องการยืนระยะและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยเหมือนกัน

“กีฬาสนุกเกอร์ต้องใช้การฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราซ้อมแล้วพักไป 2 วัน บางทีกลับมาการแข่งอาจจะไม่เหมือนเดิมจึงต้องสม่ำเสมอ มีมาตรฐาน และขึ้นอยู่กับผู้ต่อสู้ด้วย แต่ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับตัวเอง เหมือนเราสู้กับตัวเองในการแข่ง จะมีทั้งลูกกัน ลูกตบ ลูกวางแผนเยอะมาก

จริงๆ ต้องออกกำลังกายด้วยนะคะ เพราะจะทำให้การยืนระยะของเราดี ผู้หญิงจะเป็นเกมการแข่งขันที่ยาวมาก เวลามิ้งค์ไปแข่งต่างประเทศ แข่ง 2 วัน รอบแรกเป็นแบ่งกลุ่ม วันนั้นอาจต้องแข่งประมาณ 3-4 แมตช์ ใช้เวลายืนเกือบทั้งวัน


 
ซึ่งเวลาของแต่ละแมตช์ก็ขึ้นอยู่กับผู้ต่อสู้ด้วยค่ะ นานที่สุดมิ้งค์เคยแข่งรอบชิงชนะเลิศใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง มันอยู่ที่คนแทงสนุกเกอร์ด้วยค่ะ ช่วงนั้นมิ้งค์ยังไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ก็จะใช้เกมการกันซะมากกว่า ดังนั้น พอเรากัน เกมมันก็จะยาวขึ้น”

แม้ที่ผ่านมาการแข่งขันถือว่าประสบความสำเร็จ ทว่า ในบางแมตช์ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่เหมือนกัน ซึ่งหากว่าผลออกมาต้องพ่ายแพ้ เธอก็มีวิธีก้าวข้ามความรู้สึกไม่ดีในแบบของตัวเองด้วยเช่นกัน

“จุดอ่อนของมิ้งค์ก็มีค่ะ อย่างตอนเด็กๆ มิ้งค์จะใจร้อน สู้เยอะ ไม่ค่อยคิด พอโตขึ้นมาก็จะมีจุดอ่อนอีกแบบหนึ่งก็คือ จากคนที่เด็กๆ ไม่ค่อยคิด โตขึ้นมาก็คิดเยอะไป คิดนาน เพราะโตก็ทำให้เราคิดเยอะขึ้น

แต่ถ้าแพ้แบบที่ไม่น่าแพ้ก็เฟลแน่นอน วันนั้นคงเฟล แต่พอโตขึ้น เช่นในระหว่างที่แข่ง ถ้าโดนนำหรือเราแทงสนุกเกอร์ไม่ดีก็คิดว่าสิ่งที่ผ่านมาแล้วให้ผ่านไปเลย เรากลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว ถ้าตอนนี้เราโดนนำอยู่ เราต้องพยายามทำยังไงก็ได้ให้กลับมาชนะเขาให้ได้ ถ้าเราแพ้ มันก็คือการที่แพ้แล้วมันต้องผ่านไป”

คว้าแชมป์โลก สนุกเกอร์ 6 แดง!!

เรียกว่าไม่ธรรมดาสำหรับเด็กสาววัย 19 ปี กับการคว้าแชมป์โลกสมัยแรกของตัวเอง ในรายการ “สนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลก” ที่ผ่านมาไม่นานนี้ แม้ว่าจะเป็นรายการชิงแชมป์โลกสมัครเล่น แต่ก็ได้รับความสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะกับฟอร์มการแข่งขันของสาวน้อยคนนี้ที่ชนะคู่แข่งได้ต่อเนื่อยถึง 7 ครั้ง!

“สนุกเกอร์ 6 แดง เป็นรายการชิงแชมป์โลกสมัครเล่นค่ะ ไม่ใช่รายการอาชีพ แต่ทุกประเทศสามารถลงแข่งได้ รอบชิงตื่นเต้นและคาดหวัง แต่ที่ภูมิใจที่สุดคือเพราะเราได้แชมป์ที่หวังไว้ แต่ตอนแข่งก็ยอมรับว่ายาก เพราะการแข่ง 6 แดงมีนักกีฬาฝีมือดีเยอะมาก

มิ้งค์ก็เกือบไม่ได้แชมป์ เพราะรอบ 8 คน เราชนะคู่ต่อสู้อินเดียด้วยสกอร์ 4-3 เฟรม และรอบ 4 คน มิ้งค์ชนะผู้ต่อสู้จากจีน 4-3 เฟรมค่ะ ถือว่าสูสีมากๆ ส่วนรอบชิงก็ยังสูสี โชคดีที่สามารถชนะเกมขึ้นแท่นได้ก็เลยชนะ 4-2 ค่ะ”

สำหรับเรื่องการแข่งขันสนุกเกอร์ เธอเล่าให้ฟังเพิ่มเติมด้วยว่า หากแข่งขันในประเทศไทยมักได้ดวลฝีมือกับนักแข่งผู้ชาย เพราะด้วยความที่นักแข่งหญิงมีจำนวนน้อย ทว่า ในต่างประเทศถึงได้แข่งกับนักกีฬาผู้หญิงด้วยกัน

“อย่างผู้หญิงจะง่ายกว่าผู้ชาย เพราะคนแข่งไม่ค่อยเยอะ อย่างน้อยก็มี 30 คน ตอนแรกจะเป็นแบบแบ่งกลุ่มไปก่อน อาจเข้ารอบ 16 คน รอบ 8 คน รอบ 4 คน แบ่งกลุ่มก็คือเก็บคะแนนในกลุ่มแล้วเอาที่ 1 ที่ 2 ของสายเข้ารอบ 16 คน ถ้าแข่งต่างประเทศส่วนใหญ่ได้แข่งกับผู้หญิงค่ะ


 
ถ้าแข่งในประเทศไทยแข่งกับผู้ชาย เพราะในไทยผู้หญิงเล่นไม่เยอะ เราก็เลยต้องไปแข่งกับผู้ชาย เรื่องข้อเสียเปรียบ คิดว่าไม่มีนะคะ มันอยู่ที่การฝึกซ้อมของเราด้วย ถ้าเราซ้อมหนักจริงๆ ก็สามารถเอาชนะได้

เรื่องความต่างสำหรับนักแข่งผู้หญิง เราจะรู้ว่าเกมว่าประมาณเรา คล้ายๆ กัน แทงสนุกเกอร์ได้ ไม้เดียวหมดได้ แต่ก็ไม่ได้บ่อยเท่านักแข่งชาย เพราะอาวุธเขาหนัก คือแทงสนุกเกอร์ไม้เดียวจะมีบ่อย มีมาตรฐานมากกว่า ซึ่งผู้หญิงสามารถแทงแบบนั้นได้เหมือนกันค่ะ แต่ต้องซ้อมให้ถึง”

นอกเหนือไปจากนั้น เธอยังมีดีกรีที่น่าภาคภูมิใจ คือการเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกที่แทงแม็กซิมัมเบรกได้ ซึ่งการแทงแม็กซิมัมเบรกได้นั้น คือการเก็บแต้มคะแนนได้สูงสุดถึง 147 แต้ม นั่นคือการแทงลูกลงหลุมทั้งหมด 15 แดง กับ 15 ดำ เท่ากับ 120 คะแนน ที่เหลือจึงตามเก็บลูกสีทั้งหมด 6 ลูกอีก 27 คะแนน

“แม็กซิมัมเบรกคือการแทงดำ แทงแดง เช่นการแทง 15 แดงก็จะกินเฉพาะสีดำ ดำคือแต้มที่เยอะที่สุดในโต๊ะสนุกเกอร์ มิ้งค์แทง15 ชุด เป็นคนแรกที่ทำได้ในโลกของผู้หญิงนะคะ

แต่ไม่แน่ใจว่าเคยมีคนแทง 146 หรือเปล่า ที่ยากเพราะดำมันอยู่ข้างล่างค่ะ มุมมันแคบในการเข้าเบรกในการแทงแต่ละครั้ง มิ้งค์ทำได้ 147 คือสูงสุดแล้ว (ยิ้ม)”

ขณะที่รายการที่เธอประทับใจจากทั้งหมดที่เคยร่วมแข่งขัน เธอยกให้กับรายการในต่างประเทศที่คว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรก นั่นคือรายการ “IBSF UNDER-21 world championship”

“ที่ชอบมีหลายรายการเลยค่ะ อย่างที่มิ้งค์จำได้ก็เป็นแชมป์แรกที่ได้ไปแข่งที่ต่างประเทศ หลังจากที่ได้รองแชมป์ที่ประเทศโรมาเนียมา อีกปีหนึ่งก็ได้ไปแข่งและคว้าแชมป์ได้ ครั้งนั้นรู้สึกว่าตัวเองปลดล็อกที่คว้าแชมป์ในต่างประเทศได้ มันตื้นตันตรงที่ว่าเราฝึกซ้อม มันสำเร็จแล้ว

ส่วนอีกรายการที่ประทับใจก็มีตอนเป็นทีมชาติค่ะ ไปแข่งเอเชียนอินดอร์เกมส์ เป็นครั้งแรกที่เป็นทีมชาติเต็มตัว เพราะปกติจะเรียกว่าตัวแทนทีมชาติ ครั้งนั้นไปคว้าเหรียญทองได้ก็ดีใจค่ะ”

สำหรับผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับมิ้งค์ สระบุรี ในปีที่ผ่านมา เจ้าตัวยกให้ฟัง 5 รายการที่โดดเด่นที่สุด แม้บางรายการชวดแชมป์ด้วยคะแนนที่สูสี แต่เธอก็ถือว่าได้ประสบการณ์กลับมา


 
“รายการที่ได้รางวัลปี 2019 ก็มีได้รองแชมป์เยาวชนโลกรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี แข่งที่ประเทศจีนค่ะ, แชมป์ประเทศไทยของผู้หญิง แมตช์นี้แข่งที่ไทย, รองแชมป์อาชีพโลกผู้หญิงด้วย

นอกจากนี้มีได้แชมป์ 6 แดงสมัครเล่นโลกที่เมียนมาร์, ได้แชมป์แรงกิงเก็บคะแนนสะสมอาชีพโลกผู้หญิงที่ประเทศออสเตรเลีย และรองแชมป์ 15 แดงสมัครเล่นโลกที่ประเทศตุรกี ส่วนการจัดอันดับสนุกเกอร์อาชีพโลกของผู้หญิงตอนนี้มิ้งค์อยู่ที่ 3 จาก 145 คนค่ะ”

แม้ว่าสัดส่วนผู้หญิงในไทยที่เล่นสนุกเกอร์ได้ถือว่ามีอยู่มาก ทว่า การเป็นนักกีฬาลงแข่งอย่างจริงจังก็ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ซึ่งเธอเองก็สะท้อนให้ฟังว่าผู้เล่นสาวไทยเก่งไม่แพ้ของต่างชาติ เพียงแต่ขาดแคลนผู้สนับสนุนในการลงสนาม

“มิ้งค์ว่าผู้หญิงในประเทศไทยเล่นเยอะ แต่ไม่ได้จริงจังมาก เหมือนว่าไม่ได้สามารถเลี้ยงชีพได้ขนาดนั้น ไม่เหมือนผู้ชายเวลาไปแข่ง ไปเทิร์นโปรที่อังกฤษ ถ้าเข้ารอบทีหนึ่งก็ได้เป็นแสนแล้ว จริงๆ ผู้หญิงในไทยสามารถไปสู้ผู้หญิงในต่างประเทศได้ ติดท็อป 3 ได้เลยนะคะ แต่ว่าขาดสปอนเซอร์

ส่วนความต่างระหว่างแข่งกับคนไทย และแข่งกับคนต่างชาติก็ต่างอยู่นะคะ อย่างกับคนไทยเคยได้แข่งด้วยกันบ่อย หรือเคยซ้อมด้วยกันมาก่อนก็จะรู้ทางกันบ้างนิดหน่อย แต่มันก็มีการพลิกแพ้ พลิกชนะกันได้ เราแทงได้ เขาก็แทงได้ มันคนละแบบกับตอนที่แข่งกับต่างประเทศ

ที่ต่างประเทศ คือ เราอยากชนะ ถ้าเราชนะเหมือนทำให้ตัวเองปลดล็อกด้วย และทำผลงานได้ดี เรื่องสรีระมีส่วนค่ะ เขาดูแข็งแรงกว่า การส่งคิวจะดูสมูทกว่า ฉะนั้นต้องฝึกซ้อมดีๆ

ตอนที่ฝึกไปด้วย เรียนไปด้วย ถ้าหลังเลิกเรียนซ้อมวันละ 2-3 ชั่วโมงค่ะ ถ้าเสาร์-อาทิตย์ซ้อมเต็มวัน มันจะมีแพตเทิร์นในการซ้อม อย่างช่วงแรกๆ จะเป็นการออกคิวเบสิกพื้นฐานไปก่อน พอเราเริ่มเป็นก็จะมีแบบฝึกซ้อมให้

จริงๆ กีฬาสนุกเกอร์ช่วยผู้เล่นหลายอย่างเลยนะ ช่วยเรื่องสมาธิ เพราะการแข่งแต่ละลูกต้องมีสติ และมีจินตนาการ ความคิดในเกม การแทงสนุกต้องใช้การวางแผนด้วย เวลาซ้อมมิ้งค์ไม่ค่อยคิดนานเท่าไหร่ แต่เวลาแข่งมีความกดดันทำให้เราคิดนานมากขึ้น”


 
แต่ละแต้มที่ได้ เพื่อครอบครัว

“คุณพ่อเขาตั้งความหวังไว้กับมิ้งค์ เขาเคยบอกว่าไม่สามารถส่งให้มิ้งค์เรียนสูงๆ ได้ แต่เขาสามารถทำตรงนี้ให้เป็นอาชีพของมิ้งค์ได้ เพื่อให้เรามีอะไรที่มั่นคง จริงๆ ที่มาเล่นสนุกเกอร์ก็มีเป้าหมายคืออยากซื้อบ้านให้แม่ เพราะตอนนี้เช่าบ้านอยู่ ยังไม่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง อยากทำครอบครัวให้มั่นคงขึ้น”

นักสนุกเกอร์สาวเล่าย้อนให้ฟังถึงความฝันที่อยากทำเพื่อคนที่บ้าน นั่นคือการซื้อบ้านหลังแรกให้ครอบครัว ซึ่งก็ได้กำลังเก็บออมเงินเพื่อทำให้ฝันเป็นจริงอยู่ ขณะที่รางวัลจากการแข่งขันสนุกเกอร์ไม่ได้สูงมากนัก แต่ทุกครั้งที่ได้รับเงินจากการแข่งขันเธอจะให้ครอบครัวก่อนเสมอ

“ตอนนี้แม่ไม่ได้เป็นแคชเชียร์แล้วค่ะ กลับไปอยู่ที่บ้าน ส่วนคุณพ่อยังทำงานอยู่ที่ จ.สระบุรี ถ้าไปแข่งมาได้เงินก้อนก็จะให้คุณพ่อเก็บไว้ เราจะเอาไว้ซื้อบ้าน จริงๆ มิ้งค์อยากมีเลยนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับเงินรางวัลที่ได้มาด้วย เพราะกีฬาสนุกเกอร์รางวัลไม่ได้มากเท่าไหร่ ต้องค่อยๆ เก็บไป

เรื่องรายได้ของการแข่งสนุกเกอร์ต้องแชมป์ถึงจะได้ 30,000 บาท ปีหนึ่งอาจจะมีรายการในประเทศไทย ถ้าเข้ารอบ 64 คนก็จะได้ 6,000 บาท เข้ารอบ 64 คนรอบสุดท้าย ต้องแข่งกับผู้ชายด้วย เราก็ต้องเก็บไปเรื่อยๆ โชคดีที่เรามีสปอนเซอร์มาสนับสนุน มิ้งค์ก็เอาเงินไว้ให้พ่อแม่

ที่ต่างประเทศ มีรายการที่เคยชนะประเภทอาชีพผู้หญิง มิ้งค์ได้ 70,000 - 80,000 บาท แต่ต้องแชมป์เท่านั้นนะคะ และรายการชิงแชมป์โลกที่ Hi-End เป็นผู้จัด แชมป์ได้ประมาณเกือบ 200,000 บาท ส่วนรายการเก็บคะแนนเหมือนกัน แต่ไม่ได้ใหญ่มากอยู่ที่ไม่เกิน 50,000 บาท แต่ต้องเป็นแชมป์เท่านั้น

เงินรางวัลระหว่างมืออาชีพกับสมัครเล่นไม่ได้ต่างกันมากนะคะ อย่างสมัครเล่นได้ 3 หมื่น ล่าสุดมิ้งค์ได้แชมป์ที่ 6 แดง ได้ประมาณ 30,000 บาท เป็นรายการสมัครเล่นโลก ที่เงินรางวัลน้อย
เพราะผู้หญิงคนแข่งน้อย ถ้าผู้ชายมี 100-200 คน คนสมัครเยอะ ค่าสมัครก็เยอะ เงินรางวัลก็เยอะตามด้วย แต่ผู้หญิงคนแข่งน้อยเลยไม่ค่อยบูมเหมือนผู้ชาย”

เหมือนว่าแต่ละแมตช์ที่เธอคว้าแชมป์ได้สำเร็จ มีกำลังใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังคือครอบครัว ด้วยความที่อยากให้ครอบครัวสุขสบายจึงกลายเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เธอต้องพยายามจนกว่าจะสำเร็จมิ้งค์และครอบครัว
 
“วิธีเรียกกำลังใจของมิ้งค์ คือ เวลาจะแทงสนุกเกอร์แต่ละลูกให้คิดถึงหน้าพ่อแม่ ถ้าลูกนี้ลงจะทำให้พ่อแม่สบายนะ หรือลูกนี้ลงก็ได้ทำเพื่อพ่อแม่นะ แต่ช่วงหลังมานี้มิ้งค์จะแข่งโดยที่ไม่คิดถึงเรื่องเงินรางวัลเท่าไหร่ จะคิดถึงแต่ผลแพ้ชนะ ว่าถ้าเราชนะ เงินรางวัลก็จะตามมาเอง

พ่อกับแม่ ทั้งคู่ภาคภูมิใจมาก พ่อเวลาแนะนำเพื่อนร่วมงานว่าลูกเป็นแบบนี้นะ เขาจะดีใจมาก ส่วนคุณแม่เวลาไปอยู่กับเพื่อนก็จะคุยว่าลูกเป็นแบบนี้นะ ซึ่งจริงๆ มิ้งค์ก็ไม่ได้คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ ตอนแรกๆ พ่อไม่ได้ตั้งความหวังขนาดนั้น จนเริ่มได้แชมป์ เริ่มมีชื่อเสียง เขาก็เลยตั้งเป้าหมายไว้

ส่วนตัวเองก็ไม่คิดเลยค่ะ เท่าที่จำความได้ ตอนเล่นใหม่ๆ ไม่คิดว่าตัวเองจะแทงสนุกได้ขนาดนี้ จะมาเล่นเต็มตัวขนาดนี้ ส่วนเพื่อนๆ ก็มีที่อยากเล่นได้บ้าง แต่ยังไม่มีที่จะมาจริงจังแบบมิ้งค์ เพราะสนุกเกอร์ต้องใช้เวลาในการฝึกซ้อม ถ้าเริ่มตั้งแต่เด็กได้ก็จะได้เปรียบ”

แน่นอนว่ากว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้ต้องผ่านความพ่ายแพ้ และความยากลำบากมามากพอสมควร เธอเองได้เปิดใจว่าเวลารู้สึกท้อมักคุยกับคุณแม่เสมอ พร้อมทั้งจะยังไม่ละทิ้งความฝันที่อยากทำให้ครอบครัวสุขสบาย

“มีท้อค่ะ ส่วนใหญ่จะคุยกับคุณแม่ แม่จะบอกไม่เป็นไรนะ โอเคแล้ว ทำดีแล้ว อยู่ที่ว่าเราแพ้เพราะอะไร แม่จะถามว่าวันนี้แทงสนุกเกอร์ไม่ดีเหรอ แม่จะไม่ค่อยดุค่ะ ส่วนใหญ่พ่อจะดุ (หัวเราะ)

จริงๆ มิ้งค์มีน้องสาวด้วยก็อยากให้มาเอาดีทางนี้ด้วยเหมือนกัน แต่น่าจะไม่ใช่ทางของน้อง (หัวเราะ) แต่ก็ยากตรงที่ผู้หญิงเงินรางวัลน้อย คู่ต่อสู้ในประเทศไทยก็มีบ้างค่ะ ที่มองว่าไม่มั่นคงเพราะคิดว่าถ้าไม่มีผู้สนับสนุน นักสนุกเกอร์หญิงในประเทศไทยจะเงียบมาก มีที่สมาคมส่งไปบ้าง แต่ปีหนึ่ง 3 รายการ

ถามว่าตอนนี้ประสบความสำเร็จไปแล้วแค่ไหนก็ถือว่าสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้สำเร็จทุกด้าน มิ้งค์ยังมีความฝันต่อไป เราสำเร็จมาแล้วนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้สุดทางขนาดนั้น ต้องยอมรับว่าที่เล่นสนุกเกอร์ก็เพื่อครอบครัว
เพราะต้องการทำให้ครอบครัวมีความมั่นคง อยู่สบาย อยากเลี้ยงดูพ่อแม่ ถ้าสุดๆ ของเราคือมีบ้าน มีรถ พอมีพอใช้ มิ้งค์มองว่าตั้งแต่ที่เริ่มเล่นสนุกเกอร์ พอมีเงินรางวัลก็ให้พ่อแม่ เหมือนอยู่ในจิตใจว่าเราอยากทำให้ที่บ้านสบายนะ อยากให้ท่านไม่ลำบาก”


 
ลบภาพจำสนุกเกอร์คลับ = แหล่งมั่วสุม

“แต่ก่อนถ้าพูดถึงการเล่นสนุกเกอร์ คนจะคิดว่าต้องมีบุหรี่ หรืออาจจะมีสารเสพติด และการพนัน เป็นแหล่งมั่วสุม เป็นสถานที่ที่ไม่ดีด้วยภาพในอดีต แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว ตามคลับส่วนใหญ่ก็เริ่มสร้างภาพลักษณ์ร้านสนุกเกอร์ให้ดีขึ้นเยอะแล้ว”

ต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า ภาพจำเกี่ยวกับสนุกเกอร์คลับในอดีตยังคงส่งผลต่อความเข้าใจของคนปัจจุบัน ขณะที่ตอนนี้ร้านสนุกเกอร์ส่วนใหญ่ได้อัปเกรดตัวเองในทางที่ดีขึ้นมาก เพื่อเรียกกระแสการเล่นสนุกเกอร์ให้ได้รับความนิยมอีกครั้ง

“ภาพลักษณ์ร้านสนุกเกอร์ตอนนี้เหรอคะ ถือว่าดีขึ้นเพราะกระแสสนุกเกอร์กำลังมา แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นที่ยอมรับมากเท่าไหร่ ด้วยภาพในอดีตด้วยที่ดูเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยโอเค แต่ตอนนี้มิ้งค์มองว่าสนุกเกอร์มันพัฒนาไปจนเป็นกีฬาจริงๆ และสามารถสร้างเป็นอาชีพได้จริงๆ แล้ว

แต่การยอมรับก็ยังน้อยค่ะ เพราะการตอบรับอย่างเช่น เท่าที่ดูผลงานด้านสนุกเกอร์แทบไม่แพ้กีฬาอย่างอื่นเลย แต่เรื่องของข่าว และการเสนอออกไปไม่ค่อยกระจายเท่าไหร่ คนเลยไม่เคยรับรู้

ด้วยความที่แต่ก่อนคนมองสนุกเกอร์ก็คิดว่ามีบุหรี่ อาจจะมีสารเสพติด อาจมีการพนัน แต่เดี๋ยวนี้แทบทุกโต๊ะเลยนะคะ เขาจะทำห้องสูบบุหรี่แยกไว้ อย่างที่นี่ (Hi-End Snooker Club) ดีตรงที่ไม่ให้ส่งเสียงดัง ต้องแต่งกายสุภาพให้เกียรติสถานที่

ตอนนี้ภาพที่คนมองเข้ามาต่างจากเดิมเยอะเลยค่ะ จากแต่ก่อนที่หนูเด็กๆ มีแต่ควันบุหรี่ ยอมรับเลยว่าตอนที่ซ้อมไปก็มีควันบุหรี่อยู่ด้วยตลอดเวลา
ณ ตอนนี้ไปโต๊ะไหนในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่แยกห้องสูบบุหรี่ไว้แล้ว อย่างที่นี่มิ้งค์ไม่แน่ใจว่าเป็นที่แรกหรือเปล่าที่ทำห้องแยกสูบบุหรี่ ซึ่งตั้งใจสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กีฬาสนุกเกอร์”

ในฐานะของนักกีฬาสนุกเกอร์อาชีพที่อยู่ในแวดวงมากว่า 9 ปี เธออยากให้หลายคนเปิดใจให้กับกีฬาสนุกเกอร์ว่านอกจากเล่นเพื่อผ่อนคลายแล้วยังสร้างเป็นอาชีพได้ด้วย รวมถึงความสามารถของคนไทยเองก็ไม่แพ้ชาติอื่นด้วยเช่นกัน

“อยากให้มองว่ามันเป็นกีฬาที่ดี เป็นสิ่งที่ไม่เลวร้าย อยากให้ผู้ใหญ่หลายๆ ท่านมองว่ากีฬานี้ ถ้าเราเอาเด็กๆ มาเล่น หรือช่วยกันกระจายให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในด้านผลงานว่า จริงๆ คนไทยไม่ได้แพ้คนต่างชาติเลย ส่วนความคิดของมิ้งค์ไม่ได้มองว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ดีนะคะ เพราะก็เป็นอาชีพของเรา


 
มิ้งค์เข้าใจผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่อาจมองว่ากีฬานี้เข้าไปก็อาจมีแต่พวกนักเลง หรือคนไม่ดี ซึ่งตอนนี้ภาพมันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ อยากให้ลองเปลี่ยนมุมมองความเข้าใจกีฬาสนุกเกอร์

อย่างช่วงก่อนหน้านี้ที่นักกีฬาสนุกเกอร์มีผลงานดี ช่วงนั้นจะบูมหน่อย ปัจจุบันนี้ก็มีคนเล่นค่ะ จริงๆ คนเล่นเยอะนะคะ แต่ไม่ได้จริงจังมาก แต่จะเน้นเล่นสนุกๆ ผ่อนคลายกันมากกว่าที่จะเล่นเป็นอาชีพ

ตอนนี้นักกีฬาอาชีพถือว่าน้อยนะคะสำหรับคนไทย เท่าที่ทราบก็มีการพัฒนานักกีฬาอยู่เรื่อยๆ แต่ขาดตรงผู้สนับสนุน ไม่ทราบว่าทำไมไม่ค่อยมีผู้สนับสนุนนะคะ แต่ถ้าการสนับสนุนดี นักกีฬาพร้อม ทุกอย่างก็จะไปด้วยกันได้”

ขณะที่แมตช์ในฝันของสาวน้อยคนนี้ นั่นคือการได้ประลองฝีมือกับนักแข่งชาย โดยเป็นรายการระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งคัดผู้ต่อสู้มาแล้ว 16 ตัวท็อปของวงการสนุกเกอร์ นั่นคือ “ครูซิเบิล” (ครูซิเบิลเธียร์เตอร์ เมืองเชฟฟิลด์) ของประเทศอังกฤษ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาสนุกเกอร์

“จริงๆ ก็ฝันว่าอยากไปเล่นกับผู้ชายเลยนะคะที่เป็นโปรต่างประเทศ มิ้งค์อยากไปเล่นที่ “ครูซิเบิล” ที่แข่งขันระดับโลกของท็อป 16 รายการนี้เงินรางวัลสูงมาก แชมป์ได้ประมาณเกือบ 20 ล้านบาท เป็นรายการของผู้ชาย เงินรางวัลก็จะเยอะหน่อย

ถ้าเราได้ไปเล่นกับผู้ชาย ถ้าได้ติดรายการนี้ก็จะเหมือนเป็นผู้หญิงคนแรกด้วย เหมือนเป็นความฝันค่ะ นักสนุกเกอร์ส่วนใหญ่ที่เล่นก็ฝันอยากติดท็อป 16 กัน (ยิ้ม) อยากเข้าไปเล่นในครูซิเบิล
สำหรับมิ้งค์มันยิ่งใหญ่มาก จริงๆ เคยเข้าไปเล่นในครูซิเบิลแล้ว แต่ไม่ใช่รายการนั้นนะคะ ให้ผู้หญิงท็อป 4 เข้าไปเล่น ไปแข่งกันนิดหน่อย แต่อยากเข้าไปเล่น ไปแข่งกับผู้ชายมากกว่า”เรื่อง พิมพรรณ มีชัยศรี
ภาพ ปัญญพัฒน์ เข็มราช
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...