xs
xsm
sm
md
lg

เกมสู้เบาหวาน-ความดัน!! ออกกำลังกายทางเลือกใหม่ “7 เดือน ลด 27 กก.”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวอย่างมีให้เห็น!! มิติใหม่การออกกำลังกาย จากผู้ชายที่หนัก 101.1 กก. เหลือ 74.4 กก. ได้เพราะ 2 เกมที่เปลี่ยนชีวิตใหม่ ผู้เชี่ยวชาญยังเสริมอีกว่า เป็นทางออกของคนป่วยโรคเรื้อรัง “เบาหวาน-ความดัน” รวมถึงผู้สูงอายุอีกด้วย
ทางเลือกใหม่ของคนออกกำลังกาย!!“เล่นเกมแล้ว ช่วยลดน้ำหนักได้จริงเหรอ? นี่เป็นคำถามจากคนรอบข้าง ตั้งแต่เดือนแรกที่ผมเริ่มลดน้ำหนัก จาก 7 เดือน ที่ผมตั้งใจเล่น 2 เกมนี้มา Fitness Boxing และ Ring Fit Adventure เวลารวม 130 ชม. Total Burn 90,000 cal วันละ 1 ชม. อาทิตย์ละ 5-6 วัน ใช้การคุม cal โดยนำเกมมาช่วย Burn cal รายวัน และควบคุมเรื่องการกินเล็กน้อย ขอตอบกันตรงๆ เลยว่า ช่วยลดได้จริงๆ ครับ" 

กลายเป็นแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นออกกำลังกาย หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก “นฤชาติ ละมูลมั่ง” ได้โพสต์คลิปพร้อมวิธีการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้การออกกำลังกายไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไปด้วยการใช้วิธีออกกำลังกายด้วยการเล่นเกม Fitness Boxing กับ Ring Fit Adventure บวกกับการควบคุมอาหาร จนทำให้น้ำหนักจาก 101.1 กก. ลดเหลือ 74.4 กก. ภายในเวลา 7 เดือน ทันทีที่ถูกแชร์นำมาซึ่งการให้ความสนใจของนักรักสุขภาพที่ชอบออกกำลัง แต่เบื่อวิธีการเดิมๆ

นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือ “จ่าพิชิต” เจ้าของเพจ “Drama-addict” ได้เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live หนึ่งในผู้เล่นและสนับสนุนวิธีการใช้เกมเหล่านี้ในการออกกำลังกาย มองว่าเป็นทางเลือกการออกกำลังกายที่ทำให้เราออกกำลังกายท่าต่างๆ ได้โดยที่ไม่จำเจ ซึ่งตอนนี้มี 2 เกม กำลังเป็นที่นิยมคือ Fitness Boxing และ Ring Fit Adventure

“โหดมาก ที่เขาฮิตกันมันมี 2 ตัว คือ Fitness Boxing ซึ่งจะเป็นเกมคล้ายๆ กับเราเข้าฟิตเนส เข้าคลาสต่อยมวย และในเกมเวลาเล่นวงจรซ้ายขวาที่เป็นสีแดง และสีน้ำเงิน มันสามารถดึงออกมาได้

เวลาเรากำไปในมือ จะมีตัวเซ็นเซอร์บอกว่าเรากำลังออกหมัดตำแหน่งไหน กำลังยกยังไง เกมก็จะใช้ตรงนี้เป็นตัวเซ็นเซอร์บอกให้เราทำตามจังหวะในเกม

ผมเคยเล่นแล้วใส่ตัวนาฬิกาวัดชีพจร นาฬิกาออกกำลังกาย ปรากฏว่าพอเล่นต่อเนื่องไปสักประมาณ 30 นาที ชีพจรผมขึ้นไปถึงประมาณ 150-160 ก็ถือว่าสูงมาก คือมันเหนื่อยมาก”สำหรับตัวเครื่องเล่น Nintendo Switch มีราคาประมาณ 9,000 บาท ส่วนเกม Fitness Boxing ราคาประมาณ 1,400 บาท และเกม Ringfit Adventure พร้อมอุปกรณ์ ราคาประมาณ 2,990 บาท

“Ring Fit Adventure เป็นอุปกรณ์ที่จะเป็นห่วง เวลาเล่นจะใส่ตัวจอย แล้วก็ทำท่าตามที่เกียร์มันบอก เวลาเล่นจะให้เราวิ่ง เราต้องขยับตัว ขยับขา วิ่งอยู่กับที่แบบ ซึ่งจะทำให้ตัวของเราในเกมวิ่งตามไป หลังจากนั้นจะให้เราขยับไปทางนู้นทางนี้ เมื่อเจอศัตรูจะให้เราสู้ด้วยการทำออกกำลังกายต่างๆ เช่น สควอท ทำท่าโอเวอร์เฮด เพรส  จะทำให้ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ ในการออกกำลังกาย

ความเด่นของเครื่องเล่นคือ ทำให้เราออกกำลังกายท่าต่างๆ ได้โดยที่ไม่จำเจ คือถ้าเป็นคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย แล้วอยากกำลังกายบ้าง อยากยกเวท แต่ยังไม่มีแรงจูงใจ การเล่มเกมเหล่านี้มันเป็นตัวสร้างแรงจูงใจท่าน่าสนใจมาก”

ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างการออกกำลังกายปกติทั่วไป มันให้ความรู้สึกแตกต่างกันมั้ยนั้น เขาให้คำตอบเอาไว้ว่า ไม่ได้แตกต่าง เพียงแต่อาจจะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าฟิตเนส

“จริงๆ มันหลักการเดียวกัน เพียงแต่ว่ามันเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเข้าฟิตเนส คือบางคนไปทำงาน กลับมาดึกๆ ไม่มีเวลา ตัวนี้มันสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ เพราะมันสามารถพกพาไปไหนก็ได้ อุปกรณ์เครื่องเล่นอันเล็กนิดเดียว”
สารพัดประโยชน์ บำบัด “เบาหวาน-ความดัน”


แอดมินดัง “Drama-addict” ยังได้บอกอีกว่า ปัจจุบันคนเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการออกกำลังกายกันมากขึ้น และการเล่นเกมก็เป็นอีกทางเลือกแบบหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งในประเด็นที่จะทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วจริงๆ หรือไม่นั้น จะต้องควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เป็นประโยชน์

“จริงๆ การลดน้ำหนักหลักๆ มันไม่ใช่เครื่องออกกำลังกาย มันต้องคุมอาหารด้วย อันนี้ยาก ออกกำลังกายมันทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่อยากให้น้ำหนักลดแบบที่เขาออกมารีวิว ต้องคุมอาหารด้วย

การออกกำลังกายแบบในเกมที่ผมพูดไป ในทุก Adventure นี้ มันจะเน้นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลายส่วน อย่างเช่น สควอท ซึ่งบางคนไม่กล้าทำ ทำไม่ถูกบ้าง หรืออาจจะคิดว่าออกกำลังกายต้องไปวิ่งอย่างเดียว

แต่การออกกำลังกายที่เกมสอนให้เราทำ เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน อะไรพวกนั้นมาก โดยเฉพาะเบาหวาน ควรจะเล่นพวกที่ฝึกกล้ามเนื้อให้ได้สักประมาณละ 2 วัน

เกมตัวนี้มันทำให้เราได้สควอทรอบนึง เป็นร้อยเลยนะ ซึ่งมันก็ทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงขึ้น จริงๆ คนที่มีโรคประจำตัวเบาหวานอะไรเหล่านี้ควรเล่น”นอกจากนี้ การเล่มเกม Fitness Boxing และ Ring Fit Adventure ยังเหมาะแก่การให้คนที่เป็นโรคประจำตัวเรื้อรัง รวมทั้งผู้สูงอายุสามารถเล่นได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเกมที่จะให้ผู้เล่นได้ขยับทุกส่วนของร่างกาย สามารถปรับระดับในความยากง่ายได้ และที่สำคัญแทบไม่มีน้ำหนักลงเข่า

“Fitness Boxing ไม่ได้เหนื่อยขนาดนั้นนะครับ คือพอเล่นไป มันจะออกเป็นเหนื่อยซึมๆ แต่เราก็สามารถปรับระดับความเหมาะสมของเกมได้ คือเกมพวกนี้สามารถปรับระดับได้ว่า จะเล่นแบบหนักหรือว่าเบาๆ ให้เหมาะกับสภาพร่างกายเรา ถ้าไหวก็ปรับให้มันหนักขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่ไหวก็ไม่ต้องฝืน ก็เล่นตามเราเล่นได้ก่อน

จริงๆ เกมเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่ง ที่ผมว่าคนเฒ่าคนแก่ อาจจะมองเกมในแง่ไม่ดีก็เข้าใจ เพราะมันอาจจะมีประเด็นเกมที่อาจจะโหด หรืออาจจะส่งผลเสียต่อเด็กเยาวชนที่เล่นได้ แต่ว่าเกมดีๆ ก็มีเยอะ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้ให้มันเป็นประโยชน์อย่างไรมากกว่า”

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกแชร์จนเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายคน เขายังทิ้งท้ายให้ฟังอีกว่า ล่าสุด มีมิจฉาชีพแฝงตัวมาในกลุ่มต่างๆ ว่ามีสินค้าขายราคาค่อนข้างถูกกว่าตามชอปมากๆ ดังนั้นจะซื้อสินค้าอะไรจากใคร เช็กกันให้ดีๆ“เห็นว่ามีคนไปประกาศขายในกลุ่มขายอุปกรณ์เกมนินเทนโด้ ขายประมาน 2 พันกว่าบาท ค่า Ring Fit ประมาณ 3 พันกว่าบาท พอคนหลงเชื่อ โอนตังค์ไปหลายคนก็ปิดบัญชี คนที่โดนก็เข้าไปแจ้งความ ปรากฏว่าไปเจอเป็นพวกรับจ้างเปิดบัญชี ให้เอาบัญชีไปให้คนอื่น

ถ้าดำเนินคดีคนที่รับเปิดบัญชีให้คนอื่น ก็จะซวยไปด้วย ฝากพ่อแม่พี่น้องที่อยากซื้ออุปกรณ์พวกนี้ ควรซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้จะดีกว่า”
ข่าวโดยทีมข่าว MGR Online

ขอบคุณภาพ : fb "นฤชาติ ละมูลมั่ง"** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...