xs
xsm
sm
md
lg

ขาวหรือคาว ปังหรือพัง!? เจาะ “7 เมจิก สกิน” กวนขาย-บูชาคนโกง-ซวยทั้งวงการ!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เบื้องหน้าดูดี-เบื้องหลังเน่าเฟะ ล้วงลึก “เมจิก สกิน” แบรนด์ดัง แหกตาผู้บริโภค อ้างรับประกันส่วนผสมได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานดัง ตำรวจตรวจพบที่โกดังประเทศไทยกว่า 229 รายการ ใช้มือกวน ห่อด้วยถุงพลาสติกวางเกลื่อนตามพื้น นมขาว-ผอม ไม่มี! มีแต่นมผงแต่งกลิ่น บอกทำจากรกแกะ ที่แท้คือนมถั่วเหลือง ขายดีเพราะสร้างภาพ ดารารีวิวนับร้อย มองผิดเป็นถูก สุดท้ายซวยทั้งคนขายและคนทำ!!7 สินค้าพาซวย! ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีแหล่งผลิต

[เทียบให้เห็นชัดๆ "สรรพคุณอวดอ้าง" กับ "สรรพคุณในความจริง"]
กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที หลังจาก สำนักงานกรรมการอาหารและยา (อย.) ลุยปราบปรามผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผิดกฎหมาย ร่วมมือกับตำรวจ จนมีหมายจับผู้ต้องหา 8 คน ในเครือบริษัท เมจิก สกิน เจ้าของบริษัท-หัวหน้าทีม ก็คือ เฟิร์น-วรรณภา พวงสน ผลิตภัณฑ์กว่า 229 รายการของเฟิร์น ได้ถูกถอนเลขจดแจ้งออกจาก อย. เพราะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีแหล่งผลิต ไม่มีโรงงานตามที่เคยอวดอ้างเอาไว้

โดยก่อนหน้าที่จะโดนจับ บริษัทดังกล่าว ได้มีการจ้างโปรโมตสินค้าอยู่หลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Apple slim, Slim Milk, Snow Milk, Fern, ชิโนบิ, ตรีชฎา และ Mezzo ผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 ตัวนี้ และตัวอื่นๆ อีกหลายร้อยรายการ มีทั้งศิลปินดารา เน็ตไอดอล ประมาณ 56 คน ได้โฆษณาสินค้าในเครือเมจิก สกิน ซึ่งจะถูกเรียกตัวมาสอบปากคำทั้งหมด

เพื่อความชัดเจนของผลิตภัณฑ์ที่หลายคนสนใจเป็นตัวแทน ซื้อสินค้า รวมถึงโปรโมตกันอย่างหนักหน่วง ทีมข่าวผู้จัดการ Live จึงได้ตรวจสอบว่า ผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 ตัวหลักๆ นั้น ได้มีการโฆษณาเชิญชวน หรือมีส่วนประกอบอย่างไรบ้างที่ทำให้ประชาชน แห่มาซื้อสินค้า สมัครเป็นตัวแทนกันแบบปิดหูปิดตาไม่ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน โดยเรียงลำดับจากคนรีวิวและนิยมใช้ จากมากที่สุดไปน้อยที่สุดตามลำดับ ซึ่งมีด้วยกันดังนี้

1. “Mezzo” (เมโส)

มีทั้งเซรั่มหน้าใส และสบู่ที่ช่วยให้หน้าขาว ราคาแค่หลักร้อย แต่อวดอ้างสรรพคุณทั้งขาวและใส ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลี โฆษณาว่าทำมาจากรกแกะ แต่จริงๆ แล้วทำมาจากถั่วเหลือง และยังบอกอีกว่านำเข้าจากสวิสเซอร์แลนด์ แต่ที่แท้ผลิตอยู่โกดังประเทศไทย แถมกลวิธีในการผลิตยังสกปรก ทั้งใช้มือคนกวนเอง และเครื่องจักรที่ไม่สะอาด บวกกับการนำถุงพลาสติกมาห่อและวางเกลื่อนตามพื้น

2. “Fern Shinobi” (เฟิร์น ชิโนบิ)

วิตามินอาหารผิวขาว อ้างว่ากินแล้วขาวภายใน 7 วัน อ้างว่ามีส่วนผสมของ Acerola Cheerry, Grope Seed Exlrocct, Melon Powders บำรุงสายตา ทั้งเล็บ ทั้งผมและผิว แต่ตัวนี้เป็นโรงงานผลิตเอง โดย อย.ไปค้นเจอ และพบว่ามีเครื่องผลิต และใช้คนกรอกด้วยมือ

เป็นแบรนด์ที่ดารารีวิวมากที่สุดในวงการ ใช้คำโฆษณาเกินจริง และพยายามสร้างภาพว่า คนขายชิโนบิต้องรวยทุกคน สร้างภาพดูดีแต่สุดท้ายพบว่าผลิตอยู่โกดังที่ประเทศไทย ไม่ใช่โรงงานจากต่างประเทศที่เคยอวดอ้าง เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเลข อย.ไม่ตรง เป็นของปลอม

3. “Apple Slim” (แอปเปิ้ลสลิม)

ผงชงลดน้ำหนัก ในราคา 168 บาท หากใครที่เป็นตัวแทนแล้วสะสมยอดขายสินค้าตามเป้าได้ ก็จะได้รับสิ่งตอบแทน ไม่ว่าจะเป็น เงินสด, โทรศัพท์, กล้องถ่ายรูป, รถจักรยานยนต์, รถยนต์, บ้านเดี่ยว 2 ชั้น, ศัลยกรรมหน้าอก จมูก คาง ตา แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น มัลดีฟส์ เกลาหลี ออสเตรเลีย ตุรกี ฯลฯ “อยากได้อะไร ไม่มีขัด แอปเปิ้ลสลิม จัดให้ตลอด”

แต่ส่วนประกอบอาหารเสริมดังกล่าว ที่บอกว่าประกอบไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ การันตีความผอม ในราคาหลักร้อย ทำให้สังคมโซเชียลฯ ออกมาบอกว่า ผลิตภัณฑ์มีสีที่แตกต่างกัน บางซองสีเขียวอ่อน บางซองเขียวเข้ม เมื่อนำมาละลายน้ำรวมกัน ปรากฏว่ากลายเป็นก้อนแข็งๆ กินแล้วเกิดอาการใจสั่น อาจส่งผลให้เกิดสภาวะไตวาย ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิต

4. “Slim Milk” (สลิม มิลค์)

นมผอม อาหารเสริมชนิดชงดื่ม อวดอ้างว่าพุงยุบแบบปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย โดยการใส่ส้มแขก กระบองเพชร ลงไปเป็นส่วนประกอบ เมื่อมีการตรวจสอบกลับพบว่ามีเพียงแค่นมผง ที่แต่งกลิ่นเข้าไปเท่านั้น

5. “Fern Cleo” (เฟิร์น คลีโอ)

น้ำชง สลายไขมัน แค่ดื่ม แขน ขา เล็ก เรียว ดั่งใจ แค่เปิดบิล 10 กล่องราคา 700 บาท ก็ได้เป็นตัวแทนทันที 1 กล่อง บรรจุ 3 ซอง ราคา 85 บาทเท่านั้น และอ้างว่ามาจากสารสกัด ตระกูลเบอร์รี่ ลูกค้าที่หลงซื้อมาทาน ก็บอกว่ากินเป็นเดือนแต่ไม่มีส่วนไหนลดลง ประจำเดือนก็มาไม่ปกติ

6. “Snow Milk” (สโนว์มิลค์)

นมขาว อาหารเสริมที่บอกว่า แค่ดื่มนม ผิวก็ขาวออร่า เทียบเท่าฉีด ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องเสี่ยงมะเร็ง เห็นผลในคืนแรกที่ทาน รวมสารสกัดพรีเมียม หลายชนิด ทั้งกลูต้า คอลลาเจน สารสกัดจากผลไม้ ตระกูลเบอรี่ ทับทิม มะเขือเทศ

และไม่ใช่แค่ขาวอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดสิว ฝ้า กระ รอยดำจากสิว ช่วยให้หน้าขาวใส เทียบเท่าการทาครีม การฉีดเมโส ผิวขาวออร่า มีการอวดอ้างว่าใส่คอลลาเจนต่างๆ ลงไป แต่เมื่อผสมน้ำกลับกลายเป็นเพียงนมผงใส่สีชมพูเท่านั้น

7. “Treechada” (ตรีชฎา)

เป็นครีมทารักแร้ขาว เรียบเนียน ไม่มีหนังไก่ แต่อ้างว่าทาได้ทั้งตัว รักษาสะเก็ดเงิน และมีการอวดอ้างยอดขายว่า ภายในไม่กี่เดือนขายได้ 919,000,000 ล้านบาท จัดงานเปิดตัวใหญ่โต และมีไปออกรายการทีวีว่ามียอดขาย 5 เดือน 1,000 ล้านบาท แถมยังมีการโฆษณาผ่านทางทีวีอีกด้วย ลงทุนมหาศาล เพื่อให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ เป็นการหลอกลวงผู้บริโภค
“ปิดหู-ปิดตา” ขายแล้วรวย กินแล้วผอม

[เฟิร์น-วรรณภา พวงสน เจ้าของบริษัทเครือ เมจิก สกิน]
ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเท่านั้น แต่แบรนด์ในเครือเมจิก สกิน ยังมีสินค้าที่ทำให้ผิวขาวอยู่อีกหลายตัวด้วยกัน แต่ละอย่างมีการอวดอ้างสรรพคุณไปต่างๆ นานา ว่าใช้แล้วดี ใช้แล้วขาว จนหลายคนหลงเชื่อกลายเป็นเหยื่อทางการตลาดของแม่ค้าออนไลน์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สมชาย ทวีกิจ เภสัชกรและรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ "เป็นเรื่อง" ในเรื่องการโฆษณาสินค้าเอาไว้ว่า สามารถโฆษณาไปก่อนได้ แต่ทาง อย.จะทำการตรวจสอบไปทีหลัง ว่าอวดอ้างเกินจริงหรือไม่ หรือไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค จะแจ้งระงับการดำเนินการโฆษณาไปยังผู้ที่โฆษณาและเจ้าของผลิตภัณฑ์

และจะมีบทลงโทษทางอายาตามกฎหมายคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท โดยปกติถ้าเป็นความผิดครั้งแรกเราจะใช้โทษปรับเป็นหลัก เป็นโทษปรับขั้นบันได เริ่มจาก 30,000 บาท จนถึง 100,000 บาท[นี่หรือที่กล่าวอ้าง นวัตกรรมการผลิตจากแล็บต่างประเทศ แต่กลับบรรจุในห้องเล็กๆ ในประเทศไทย]
“ในเรื่องของการปล่อยให้โฆษณาก่อนและติดตามภายหลัง ต้องยอมรับว่าโฆษณาในโซเชียลมีเยอะมาก ทางเราก็พยายามติดตาม มีทั้งเข้าไปตรวจสอบเอง หรือมีการร้องเรียนแจ้งเข้ามา เหตุผลที่ต้องติดตามทีหลังเพราะ บางทีเจ้าของแบรนด์อาจจะฉลาด ตอนที่นำมาจดแจ้ง กับตอนที่ผลิตอาจจะไม่เหมือนกัน จดแจ้งใช้ส่วนผสมเพียงเท่านี้ แต่เวลาไปผลิตอาจเติมสารต้องห้ามเข้าไป เราจึงต้องมีการสุ่มตรวจเป็นระยะ

สำหรับคนที่รับมาเป็นพรีเซนเตอร์ ถือว่าเป็นคนร่วมทำโฆษณาด้วย ยกเว้นถ้ามีหลักฐานมายืนว่าเขาไม่ส่วนเกี่ยวข้องกับการไปดัดแปลงเกินกว่าที่ทำสัญญาเอาไว้ทางบริษัทที่ขายสินค้า ตัวเจ้าของผลิตภัณฑ์ถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับตัวผลิตภัณฑ์ ก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบ การที่ดารารีวิวสินค้าจูงใจให้คนมาทาน แล้วทำให้เกิดยอดขายมากมาย ต้องบอกก่อนว่าถ้าเป็นในเรื่องของอาหาร แล้วมีการโฆษณาในลักษณะนี้ถือว่าผิด
ผู้ผลิตและเจ้าของโรงงานที่ถูกว่าจ้าง ถือว่ามีความเกี่ยวข้อง หากผลิตออกมาไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ถือว่าเป็นการผลิตสินค้าที่ไม่ปลอดภัย ผู้ผลิตจะได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท สำหรับผู้ขาย มีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผลิตภัณฑ์จะต้องถูกดำเนินการเพิกถอน

“คนที่คิดจะผลิตสินค้าบริโภค อยากให้คำนึงถึงความปลอดภัยของคนกินหน่อย ควรจะมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย และท้ายที่สุดผู้บริโภคเองก็ต้องไตร่ตรอง อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณา โดยเฉพาะเรื่องของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อวดอ้างว่ากินแล้วขาว ผอม ให้คิดไว้เลยว่าหลอกลวง เพราะสินค้าประเภทนี้ไม่มีอยู่จริง

และเมื่อตรวจสอบสินค้าแล้วพบว่าเลขที่จดแจ้งไม่ตรง ไม่มีชื่อแบรนด์หรือที่ผลิต สามารถร้องเรียนมาที่สายด่วน อย. 1556 ได้ หรือสามารถดาวน์โหลด อย.สมาร์ทโฟนแอฟพลิเคชั่น ซึ่งสามารถตรวจสอบเลขที่จดแจ้งได้


ถึงตอนนี้ดาราทั้ง 7 คน คือ 1.ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน 2. แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา 3. มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล 4. ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา 5. วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ 6. พุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน และ 7. ม้า อรนภา กฤษฎี


ล่าสุดทาง อย.ตรวจสอบพบว่า มีส่วนร่วมกระทำความผิด โดยมีพฤติกรรมเป็นพรีเซนเตอร์ และตอนนี้กำลังรอพนักงานสอบสวน กองปราบปราม รวบรวมหลักฐาน เพื่อเตรียมออกหมายเรียกดารานักแสดง ทั้ง 7 คน เข้าพบอีกครั้ง
นอกจากนี้ ยังโดนสังคมโซเชียลฯ โจมตีอย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม เพราะบอกว่าไม่รู้ว่าไม่มีอย. ตกเป็นเหยื่อของเจ้าของแบรนด์ที่หลอกให้โฆษณา แต่ข้ออ้างนั้นไม่ฟังไม่ขึ้น เพราะก่อนที่จะโฆษณาสินค้า ควรที่จะเช็กดูให้ดีก่อน

“ดาราที่รับงานจะทำตัวอยู่เหนือปัญหา อ้างแค่รับจ้างโฆษณา การโฆษณาเจ้าของสินค้าเขาจ่ายเงินจ้างคุณนะ ดังนั้นผู้จัดการหรือดาราคุณต้องศึกษาข้อมูลให้เพียงพอก่อนรับงาน อย่าเห็นแก่เงิน เพราะคุณก็ผิดในฐานะสนับสนุนแล้วโฆษณาชวนเชื่อสินค้าที่ผิดกฎหมายนั้น ต้องมีบทลงโทษตามมาด้วย“พวกคุณมีเจตนาทำให้คนเชื่อคุณชัดเจน ชวนให้คนใช้-คนซื้อ แล้วคุณก็รับเงินค่าตัว มันก็มาจากรายได้ที่มาจากการหลอกลวง แต่ความไม่รู้หรือไม่ได้สนใจเลยว่าสินค้าเหล่านี้มีที่มายังไงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่จะมาบอกว่าฉันไม่เกี่ยวนะทำไปตามอาชีพแบบมืออาชีพอะไรแบบนี้มันต้องถามใจตัวเองดูว่ามันใช่จริงหรือ มีคนเสียหายจากการที่คุณได้นะแล้วก็เยอะมากด้วย สำคัญ คนที่เชื่อพวกคุณก็คือคนที่สนับสนุนพวกคุณได้มีอาชีพที่สบายแบบนี้ข่าวโดย ผู้จัดการ Live


กำลังโหลดความคิดเห็น...