xs
xsm
sm
md
lg

นักบล็อกมือวางอันดับ 1 ! "โหน่ง วงศ์ทนง" แห่ง The (Double) Standard

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอาอีกแล้ว! โหน่ง- วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร a day ที่ขึ้นชื่อเรื่อง “บล็อก” คนที่มาคอมเมนต์ในโลกโซเชียลฯ ไม่เข้าตา ล่าสุด เกิดแฮชแท็ก #wongthanongisblockingyou หลายคนตั้งข้อสงสัย ทำไมชายผู้สร้างวาทกรรมให้กำลังใจ เน้นย้ำเรื่องเปิดให้รับฟังความคิดเห็นผู้อื่น กลับกลายเป็นคน “ใจแคบ” ไล่บล็อกคนเห็นต่าง!

The standard เป็นสำนักข่าวออนไลน์ที่โหน่ง- วงศ์ทนง ฟอร์มทีมจากลูกหม้อ a day ขึ้นมาใหม่ ล่าสุด เกิดดรามาถอดคอลัมนิสต์นักการเมืองคนดังอย่าง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกจากสำนักข่าวออนไลน์ เพราะโดนแฟนเพจที่ประกาศตัวว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยถล่มหนัก! พร้อมคำถามที่ตามมาคือ มาตรฐานของ The standard คืออะไร ทำไม อภิสิทธิ์ จึงไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ The standard จึงเป็นที่มาของเพจเสียดสีที่ใช้ชื่อว่า DOUBLESTANDARD

“ใครกำลังเศร้า กลุ้มใจ จมอยู่กับความเครียด ลองหาเรื่องขำๆ มาหัวเราะไปกับมันดู แล้วจะรู้ว่าโลกไม่ได้แย่อย่างที่คิดหรอก ชีวิตมันมีหลายด้าน” โหน่ง- วงศ์ทนง ทวิตข้อความให้กำลังใจในทวิตเตอร์ของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า wongthanong

ทว่า ไม่นานนัก DOUBLESTANDARD ได้มารีทวิตว่า "อยากหัวเราะให้สุดกลั้น อยากอ่านเรื่องขำๆ เชิญที่ #DOUBLESTANDARD ครับ”

เท่านั้นแหละ โหน่ง- วงศ์ทนง เห็นปุ๊บบล็อกทันที! ทั้งที่ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ก่อนเขายังทวิตเรื่องความใจกว้างเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นอยู่เลยว่า “ถ้าใจแคบซะแล้ว เราจะไปต่อกันยากมาก ติดอยู่ที่ใจนั่นแหละ”

ดรามาร้อนๆในแวดวงทวิตเตอร์จึงบังเกิดในบัดดล พร้อมกับแฮชแท็ก #wongthanongisblockingyou

เป็นที่ทราบกันว่า โหน่ง วงศ์ทนง รับไม่ได้กับการโดนแซะในโลกออนไลน์ เช่นเหตุการณ์ของ ปรเมศวร์ มินศิริ เจ้าของเว็บไซต์กระปุกดอทคอม ที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า @iwhale โหน่ง -วงศ์ทนง ก็เคย unfollow เขาเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่า โดน “แซะ” หลายหนแล้ว

"คณ @iwhale ผมเห็นคุณแอบแซะผมหลายทีละ แสดงว่าคุณไม่หวังดีต่อผม แล้วเราจะตามกันไปทำไมวะครับ? ผม unfollow คุณนะครับ"

นอกจากนี้ ในแวงวงทวิตเตอร์ก็ยังเกิดความงง เพราะหลายคนที่เคยทวีตคุยเรื่องโหน่ง- วงศ์ทนง ทั้งที่ไม่ได้ follow เขา ก็ยังโดนรวบยอดบล็อกอีกด้วย

มีการคาดเดาว่า โหน่ง วงศ์ทนง คงนั่ง search ดูคีย์เวิร์ดคำว่า “โหน่ง-วงศ์ทนง”แล้วใครทวีตไม่ถูกใจ ก็ไล่
บล็อกหมดให้ราบคาบ จึงเป็นที่มาของแฮชแท็ก #wongthanongisblockingyou นั่นเอง

นอกจากนี้ โหน่ง วงศ์ทนง ยังเคยส่ง Direct Message ไปหาใครคนหนึ่ง พร้อมข้อความว่า ผมจับตาดูคุณอยู่นะ จนกลายเป็นแฮชแท็กอันโด่งดัง #wongthanongiswatchingyou

"ความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่ถูกแสดงออกมักเป็นไปในทางลบมากกว่าทางบวก เรื่องนี้ผมสันนิษฐานว่า อาจเพราะการได้ตำหนิคนอื่นทำให้คนคนนั้นรู้สึกถึงความสำคัญของตนเองขึ้นมา

การวิจารณ์ นั้นประกอบด้วยรูปแบบ เหตุผล รวมถึงเจตนารมณ์และคุณค่าที่ลึกซึ้งกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ ใช่ว่าทุกความคิดเห็นจะเป็นจริงและเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเชื่อไปเสียทั้งหมด ทรรศนะบางอย่างของบางคนนั้นไม่ได้ผ่านการคิด เราไม่ต้องอ่อนไหวหรือใส่ใจกับมันมากก็ได้

ความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และถูกส่งมาจากจิตใจปรารถนาดีนั้น เปรียบได้กับใบไม้ที่ร่วงหล่นพื้นดิน สามารถแปรสภาพเป็นปุ๋ยที่ช่วยบำรุงให้ต้นไม้นั้นแข็งแรงเติบโตต่อไป ส่วนความคิดเห็นที่ไร้ประโยชน์ ก็เหมือนใบไม้ใบเล็กใบน้อยที่ร่วงๆ อยู่บนพื้นปูนนั่นแหละ"

ถ้อยคำบางส่วนของโหน่ง-วงศ์ทนง จากหนังสือ "TRY"  กล่าวถึงเรื่องความคิดเห็นการวิจารณ์ที่ไม่เป็นประโยชน์ของผู้คนผ่านปลายปากกา โหน่ง วงศ์ทนง ผู้ดูไม่แคร์กับคอมเมนต์ที่แตกต่าง แต่ทำไมกลับมีการกระทำที่ย้อนแย้งกับความคิดโดยสิ้นเชิงโดยเฉพาะประโยคที่ว่า

“ทรรศนะบางอย่างของบางคนนั้นไม่ได้ผ่านการคิด เราไม่ต้องอ่อนไหวหรือใส่ใจกับมันมากก็ได้” คิดแบบนั้นจริงเหรอ!?*ภาพล้อเสียดสีคันๆ

มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...