xs
xsm
sm
md
lg

งดจุดเทียนถวายความอาลัยพระบรมศพ ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เนื่องจากมีคลื่นประชาชนจากทั่วสารทิศจำนวนมากได้มาร่วมจุดเทียนถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในช่วงคืนวันที่ 15 ต.ค.2559 บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง สำนักพระราชวังจึงขอความร่วมมือประชาชนงดจุดเทียนและปักลงบนพื้นหญ้า เนื่องจากน้ำตาเทียนที่ไหลลงมาเลอะจะทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นหญ้า และไฟจากเทียนอาจจะลุกไหม้หญ้าที่แห้งได้

นอกจากนี้ เปลวเทียนยังทำให้ตัวกำแพงเสียหายเป็นรอยไหม้สีดำเนื่องจากปักเทียนไว้ใกล้กำแพงพระบรมมหาราชวังเกินไป และการจุดเทียนไม่ใช่ธรรมเนียมการไว้อาลัยของสยามประเทศ ขณะเดียวกัน ได้มีประชาชนบางส่วนนำธูปมาปักไว้แทนเทียนอีกด้วย


อย่างไรก็ดี สำหรับประชาชนที่ทำไปด้วยความเข้าใจผิด และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สามารถถวายพานพุ่มหรือช่อดอกไม้เพื่อการสักการะแทนได้ เช่น ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 มีสีเหลืองอร่ามงดงามดุจสีทอง เรียบง่ายดั่งคำพ่อสอน
ในส่วนของดารานักแสดงอย่าง แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ ได้โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @taewaew_natapohn และ มิว นิษฐา จิรยั่งยืน  @mewnittha  รวมทั้งในอินสตาแกรม @lee_natalie ของ นาตาลี เจียรวนนท์ ได้ช่วยประกาศและประชาสัมพันธ์ งดจุดเทียนรอบรอบริมรั้วพระบรมมหาราชวังและขอโทษในสิ่งที่ทำลงไปด้วยความเข้าใจผิด
NO CANDLE, DO BOUQUET NO CANDLE งดจุดเทียนรอบริมรั้วพระบรมมหาราชวัง -ไม่ใช่ธรรมเนียม

การถวายอาลัยที่ถูกต้อง -เทียนจะล้มไหม้หญ้าที่ปูใหม่ -เปลวเทียนทำให้กำแพงวังเสียหายเป็นรอยไหม้ . . DO BOUQUET ควรถวายพานพุ่มหรือช่อดอกไม้เพื่อการสักการะแทน . . ขอบคุณในความร่วมมือจากทุกท่านด้วยค่ะ ที่พวกเราได้ทำไปแล้ว

ด้วยความเข้าใจผิดและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขอโทษทุกฝ่ายด้วยนะคะ

รูปภาพที่โพสต์โดย Natapohn T. (@taewaew_natapohn) เมื่อ ต.ค. 15, 2016 เวลา 7:39pm PDT
ฝากประชาสัมพันธ์ค่ะทางผู้ดูแลฝากแจ้งว่าไม่ควรจุดเทียนชิดกำแพง หรือบนหญ้าค่ะ เพราะกำแพงจะดำและหญ้าไหม้ค่ะ ดีที่สุดคือพวงมาลัยหรือดอกไม้ค่ะ พวกเราทำไปเพราะความเข้าใจผิดและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขออภัยทุกฝ่ายนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านในความร่วมมือค่ะ🙏🏻🙏🏻🙏🏻

รูปภาพที่โพสต์โดย Mewnittha (@mewnittha) เมื่อรักที่สุดคือในหลวง หวงที่สุดคือแผ่นดิน🙏🏻😢💛 กราบลาพ่อทั้งนำ้ตาใจสลายแม้วันนี้จะยังมีนำ้ตาแต่

จะอยู่ต่อไปแบบเข็มแข็งให้พ่อมองลงมาแล้วไม่ห่วงจะเป็นคนดีของพ่อจะทำให้พ่อภูมิใจค่ะ 👼🏼#ใจสลาย #ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป #ilovethailand #ilovekingbhumibol (สำหรับคนที่จุดเทียนอย่าจุดติดกำแพงกันนะคะกำแพงจะไหม้

และดำถ้าจะจุดจริงจริงจุดให้ห่างกำแพงนะคะ🙏🏻) 14/10/2559

รูปภาพที่โพสต์โดย Lee natalie❤🌷🌠🌈🍬🍭🍭 (@lee_natalie) เมื่อ

ทั้งนี้ มีผู้แนะนำว่า หากจะนำดอกไม้มาถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ควรเก็บนำไปทิ้งเพื่อไม่ให้เป็นภาระของคนอื่น หรือเจ้าหน้าที่ รวมถึงขยะส่วนตัวด้วย จะเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม นอกจากนี้ การสวดมนต์ นั่งสมาธิ และนำคำสอนของพ่อหลวงมาปฏิบัติ ยังเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสมอีกด้วย

“สำหรับท่านที่อยากร่วมแสดงความจงรักภักดี เป็นครั้งสุดท้ายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จสู่สวรรคาลัย แนะนำให้สวดมนต์ หากมีกำลัง อาจถวายดอกดาวเรืองสีเหลืองก็ได้ (เพราะเป็นสีและดอกไม้ประจำพระองค์) ถ้าที่บ้านมีพระรูป สามารถตั้งน้ำเปล่า 1 แก้ว ดอกดาวเรือง 9 ดอก และนั่งสวดมนต์ไปค่ะ ถ้าอยากให้อานิสงส์ผลบุญมากจนถึงที่สุด เมื่อสวดมนต์เสร็จให้นั่งสมาธิต่อสัก 30 นาที และเดินจงกรมสัก 30 นาที วันนึงสามารถทำได้หลายรอบ เมื่อเสร็จแล้วให้ท่านสวดมนต์แผ่เมตตาและอุทิศผลบุญทั้งหมดที่ทำให้พระองค์ท่าน

นั่นคือการทำ "วิปัสสนากรรมฐาน" นั่นเอง ถ้าใครสะดวก ให้นุ่งขาวห่มขาว และถือศีล 8 เป็นเวลา 3-5-7 วัน หรือมากกว่านั้นก็ได้

"การทำกรรมฐานคือการทำบุญที่ได้อานิสงส์ที่สุด"

หลวงพ่อจรัญได้เคยสั่งสอนลูกศิษย์ไว้ว่า "สวดมนต์คือยาทา วิปัสสนาคือยากิน"

....ด้วยจิตที่ตั้งมั่นและสัมมาสมาธิ ไม่ต้องมีแม้ดอกไม้ธูปเทียน ด้วยความกตัญญูกตเวทีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว......”มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754เราจะเป็นลูกที่ดี ทำตาม “คำพ่อสอน”
เราจะเป็นลูกที่ดี ทำตาม “คำพ่อสอน”
“ขอให้ลูกเป็นคนดี” คือสิ่งสำคัญเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น ที่ผู้เป็นร่มโพธิร่มไทรของครอบครัว หวังให้ลูกไม้ ไม่ว่าจะหล่นใกล้หรือไกลต้น ผลิดอกออกมาเป็น “ผลดี” ให้ท่านมองเห็นแล้วชื่นใจ ให้สมกับที่เฝ้าเพียรใส่ปุ๋ยรดน้ำพรวนดินลงไป... เฉกเช่นเดียวกับความอิ่มเอมพระทัยใน “พระผู้เป็นร่มโพธิ์ร่มไทยแห่งสยาม” ที่จะเบ่งบานขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อเห็น “ลูกหลานชาวไทย” น้อมนำ “คำพ่อสอน” มาจารึกไว้ในดวงใจ แล้วหยิบมาใช้เดินตามรอยพ่อ เพื่อให้พระบรมราโชวาทศักดิ์สิทธิ์ในองค์ “พ่อหลวง” ทรงแผ่ร่มเงาแก่ผืนแผ่นดินไทยได้ร่มเย็นไปตลอดกาล...
กำลังโหลดความคิดเห็น...