xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) นางเอกจิตอาสา รวมพลังทำดีเพื่อพ่อหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รวมพลังทำดีเพื่อพ่อหลวง “โบว์ เมลดา” เดินแจกริบบิ้น - เก็บขยะ “เบนซ์ ปุณยาพร” ภูมิใจได้เกิดบนแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” ด้าน “ไข่มุก เดอะวอยซ์” มาแจกข้าวร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ยันร้องเพลงไม่ได้ไม่เดือดร้อน เพราะเก็บออมมาตลอดตามคำสอนของพ่อ “นาตาลี” ประจำโรงครัวทหารเป็นอีกวันหนึ่งที่มีคนบันเทิงจิตอาสา ออกมาแจกน้ำดื่ม อาหาร ยาดม ของใช้ที่จำเป็นแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะและถวายความอาลัยพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไม่ขาดสาย ไม่เว้นแม้แต่นางเอกซุป’ตาร์ “อั้ม พัชราภา” ที่วันนี้ได้รวมตัวแก๊งเพื่อนไปทำบุญเพื่อ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” ที่วัดเบญจมบพิตรตั้งแต่เช้าตรู่ รวมไปถึงนางเอกช่อง 7 สี “โบว์ เมลดา สุศรี” มาแจกริบบิ้นสีดำและเก็บขยะ “เบนซ์ ปุณยาพร” ที่มาเกือบทุกวัน “ไข่มุก เดอะวอยซ์” มาแจกอาหารร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง “นาตาลี เดวิด” มาอยู่ประจำโรงครัวของทหาร ซึ่งทุกคนมาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันคือสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของแผ่นดิน

“โบว์ เมลดา” สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เห็นภาพพ่อมีแต่เหงื่อ พ่อทำงานหนักจนถึง 70 ปี
“โบว์มาเป็นตัวแทนนักแสดงช่อง 7 มาร่วมทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวงของเรา โดยกิจกรรมหลัก ๆ ที่ทำ ก็คือ มาแจกโบว์หรือริบบิ้นสีดำให้สำหรับคนที่อาจจะไม่มีเสื้อสีดำเพียงพอ ก็จะได้สามารถนำโบว์ตรงนี้ไปติดแทนได้ นอกจากนี้แล้วก็ยังช่วยเก็บขยะโดยรอบบริเวณท้องสนามหลวงด้วย”

“ตัวโบว์เองเป็นเด็กรุ่นใหม่ก็อาจจะเกิดไม่ทันในยุคแรก ๆ ที่พระองค์ท่านได้ทำพระราชกรณียกิจที่ผ่านมา แต่โบว์ก็จะได้เห็นในช่วงหลัง ๆ ที่ทุก ๆ พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านเสร็จหมดแล้ว โบว์ได้เห็นความสำเร็จของพ่อที่พ่อตั้งใจทำเพื่อพวกเรา ภาพที่โบว์เห็นมาตลอดคือภาพที่พ่อมีเหงื่อ พ่อมีเหงื่อตลอด พ่อไม่เคยไม่มีเหงื่อเลย พ่อทำงานหนักตั้งแต่แบบว่าเด็ก ๆ จนถึง 70 ปี”

“พระราชดำรัสที่เรานำมาใช้ก็คงเป็นเรื่องของความพอเพียงค่ะ คือ ไม่ได้พูดเหมือนกับคนอื่นที่เขาพูดกันหรือเป็นสิ่งที่พูดจนชินนะคะ แต่ความพอเพียงมันดีกับตัวเราเองด้วย เพราะเราไม่ต้องสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เราไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าหลาย ๆ อย่าง แต่เราก็แค่ซื้อสิ่งที่สามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองได้ก็พอ”

“โบว์เป็นนักแสดง โบว์ก็ขอเป็นตัวแทนที่จะช่วยพูด ช่วยบอก ช่วยทำให้ทุก ๆ คนเห็นให้ชัดเจนมากขึ้น และเรื่องความพอเพียงเราก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องคิดอะไรยุ่งยากเลยก็แค่เราพอในสิ่งที่ตัวเอง เราต้องพอใจไม่ใช่แค่เห็นเขามีเราก็อยากมีเหมือนเขา ทำแบบนั้นไม่ดีค่ะ”

“เบนซ์ ปุญยาพร” ภูมิใจได้เกิดบนแผ่นดินไทย มีพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก
“เบนซ์มาเป็นวันที่ 4 แล้ว ตอนที่เราฟังแถลงการณ์ เราก็น้ำตาไหล เบนซ์ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพราะถ้าเราอยู่อย่างพอเพียงเราก็มีความสุขได้ ตามคำสอนของพ่อ เบนซ์รู้สึกภาคภูมิใจนะที่ได้อยู่ในผืนแผ่นดินไทย มีพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก เบนซ์รู้สึกดีใจมาก ๆ เลยค่ะ ที่พ่อแม่พี่น้องชาวไทยช่วยกันตลอดเลย เหมือนพอเบนซ์จะเอาของมาเเจกพ่อค้าเเม่ค้า เขาก็ไม่เอาตังค์ บอกให้เอาไปเลย เอาไปช่วยเลย เบนซ์เห็นถึงน้ำใจคนไทยที่มีให้กัน เรามาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันคือรักพ่อหลวง หนูจะเอาแบบอย่างที่ดีแบบพ่อ แล้วก็จะช่วยเหลือสังคมแบบนี้ตลอด”

“ไข่มุก เดอะวอยซ์” มาแจกข้าวร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง วันนี้ไม่สามารถร้องเพลงได้ก็ไม่เดือดร้อน เพราะเก็บออมมาตลอดตามคำพ่อสอน
“วันนี้ไข่มุกมาแจกข้าวแจกขนมให้กับประชาชนที่มารอไหว้พ่อหลวง วันนี้มาเป็นวันที่สองแล้วค่ะไข่มุกทำงานกับหน่วยกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งมาครึ่งปีแล้ว วันแรกที่มาฝนตกทุกคนเปียกหมดเลย รวมทั้งเรา น้ำใจคนไทยเยอะมาก เราไม่รู้จักกันเลย แต่ทุกคนส่งยิ้ม ทุกคนมีน้ำใจไม่ทะเลาะกัน มีระเบียบ อย่างบางคนใส่เสื้อสีเหลืองไม่ได้ใส่รองเท้า บางคนก็จะมองว่าทำไมใส่เสื้อสีนี้ แต่เขาภูมิใจในการใส่เสื้อเหลืองของเขา หนูคิดว่าการที่เขาใส่เสื้อเหลือง เขาคิดว่านี่คือการรักพ่อ รู้สึกดีที่ได้เห็นคนไทยรักกัน”

“คำสอนที่ใช้ตั้งแต่เด็กยันโตคือเรื่องของการเก็บออม หนูจะเก็บเงินหยอดกระปุกตลอด พ่อแม่เราสอนมาแบบนี้ซึ่งมันก็เป็นคำสอนของท่านด้วยพอมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ด้วยอาชีพของเรา ร้องเพลงมอบความสุข ตอนนี้เราไม่สามารถไปร้องเพลงได้แต่เราก็ไม่เดือดร้อนเพราะเรามีเงินออมไว้เพื่อใช้ในอนาคต เมื่อเรามีเงินในอนาคตเราก็นำเงินในอนาคตมาใช้ก่อนได้ พอเราทำตามพ่อแล้วรู้สึกเลยว่าชีวิตเราไม่เดือดร้อน”

“ตอนแรกที่เรารู้ข่าวเราหลับอยู่ มีพี่ โทร.มาบอก เราก็ยังรู้สึกงงและก็ร้องไห้ เราไม่ได้เตรียมใจ เชื่อว่าทุกคนไม่ได้เตรียมตัวเช่นกัน มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกว่าทำไมเราถึงร้องมากขนาดนี้ แต่ทุกคนในประเทศไทยเขาก็เสียใจเหมือนเรา เราต้องอดทนและทำใจเพื่อดำเนินชีวิตต่อไปพ่อคงไม่อยากเห็นเราเศร้าโศกตลอดไป”

“ส่วนตัวไข่มุกยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปข้างในด้วยว่าคนเยอะ จะยืนแจกข้าวแจกน้ำอยู่ตรงนี้ ถามว่าเหนื่อยมั้ย เราก็รู้สึกร้อน รู้สึกเหนื่อย แต่เราก็ยิ้มได้ตลอด ตอนที่เราแจกอาหารมันเป็นความเหนื่อยที่เราเต็มใจ เราอยากทำจริง ๆ เพราะว่าพ่อก็ไม่อยู่แล้วเราก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรให้พ่อได้อีกนอกจากทำความดีถวายท่าน เราเป็นนักร้องลูกทุ่ง จะอยู่กับเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง และ เพลงพระราชนิพนธ์ เราจึงค่อนข้างคุ้นเคย ส่วนตัวหนูชอบเพลงในหลวงของแผ่นดิน เพราะในเนื้อเพลงได้เขียนไว้ว่าท่านทำอะไรบ้าง”

“หนูจะเป็นลูกที่ดีของพ่อจะนำพระราชดำรัสมาใช้ในชีวิตประจำวัน จะทำงานเพื่อสังคมต่อไป จะนำคำสอนของพ่อไปบอกต่อน้องและลูก ๆ หลานให้รำลึกถึงพ่อของแผ่นดิน”

“นาตาลี เดวิส” ช่วยทหารประจำโรงครัว ได้ทำความดีเพื่อพ่อหลวงดีกว่านั่งทุกข์อยู่ที่บ้าน ลั่นสิ่งที่พ่อหลวงทำจะอยู่กับเราตลอดไป
“วันนี้มาประจำอยู่โรงครัว แต่วันก่อนมาอยู่ตรงที่เขาทำกับข้าวเสร็จแล้ว จะก็ตักข้าว หั่นแตงโม มีคนใจดีเอาแตงโมมาลงให้ 700 กว่าลูก ก็ช่วยกันกับพี่ ๆ ทหาร หั่นแจก ชงน้ำหวาน คนเสร็จจากสักการะพระบรมศพก็สามารถมาได้ เห็นน้ำใจของคนไทยไม่ว่าจะเป็นในส่วนขององค์กร มูลนิธิต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งมากันเอง จะเรียกว่ามีความสุขดีใจร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ไม่ซักทีเดียว แต่จากที่เราหม่น ๆ อยู่ที่บ้านก็มาตรงนี้ดีกว่า เรามาทำความดี มาทำให้ทุกคนที่อยู่รอบตัวเราแฮปปี้ก็สบายใจ ซึ่งมันใช้ได้จริง ๆ เชื่อว่าท่านมองลงมาเห็นเราเศร้าโศกเสียใจ พ่อแม่คนไหนก็คงไม่สบายใจ ท่านคงอยากเห็นเราปฏิบัติทำความดี รู้จักให้รู้จักรับรู้จักแบ่งปัน ได้เห็นถือความสามัคคีของเรา”

“วันนี้ก็วันที่ 3 อย่างที่บอกมาแล้วมันอิ่มใจ ดีกว่าแปดเก้าชั่วโมงแล้วเราเสียใจมาทำอะไรดี ๆ ตรงนี้ดีกว่า คำสอนส่วนมากที่จะใช้คงเป็นความมีน้ำใจ รู้จักรับรู้จักให้ ไม่ใช่แค่มนุษย์อย่างเดียว จะเป็นสัตว์หรืออะไรก็แล้วเเต่ เพราะพระองค์ท่านเองก็มีเมตตาต่อทั้งมนุษย์และสัตว์ด้วยเราก็พอทราบอยู่บ้างแล้ว ใครที่ทำดีอยู่แล้วก็ทำดีต่อไปหรือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ปฏิญาณกับตัวเองว่าจะปฏิบัติให้ดีที่สุด การที่เราเริ่มต้นวันนี้จะต้องส่งผลดีต่อวันหน้าแน่นอน “

“พอเราทราบข่าวเราก็เสียดาย พระองค์ท่านน่าจะอยู่กับเรานานกว่านี้ นาตาลีอาจไม่ทันได้เห็นเสด็จออกไปยังที่ต่าง ๆ ก็ยังคิดว่าถ้าเราเกิดเร็วกว่านี้ซัก 4 - 5 หรือ 10 ปี ก็คงเห็นอะไรมากกว่านี้ แต่สิ่งที่ท่านได้ทำเอาไว้จะอยู่กับเราตลอดไป”กำลังโหลดความคิดเห็น...