xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวญี่ปุ่นสไตล์ "รุจ เดอะสตาร์" อวด 5 สุดยอดจุดหมายที่ต้องไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทุกคนมีญี่ปุ่นในมุมมองของตัวเอง เช่นเดียวกับ รุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ รุจ เดอะสตาร์ แม้เดินทางไปญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 10 ครั้ง ขึ้นเหนือล่องใต้เกือบทั่วทั้งประเทศ แต่เขากลับบอกเล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น แววตาเป็นประกายแห่งสุขเหมือนทริปญี่ปุ่นครั้งแรกของเขากำลังจะเกิดขึ้น

"ก่อนหน้านั้นก็เคยมีไปครับ แต่เป็นการไปกับพี่ๆ สื่อมวลชน เป็นทริปลัดๆ ไม่ค่อยได้ซึมซับธรรมชาติมากเท่าไร พอได้ไปทำรายการที่ต้องเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นจริงๆ ได้เห็นศิลปวัฒนธรรม รวมไปถึงระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น ทำให้ผมเห็นความพิเศษในประเทศนี้ว่าประเทศที่มีความเจริญติดอันดับโลก ทำไมถึงอนุรักษ์ และมีธรรมชาติที่สวยงามได้ขนาดนี้" นักร้องหนุ่มหัวใจนักเดินทางเริ่มเล่า

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นในการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น นักร้องหนุ่มบอกว่า เกิดจากความพลิกพันของชีวิต เมื่อได้มีโอกาสเดินทางไปถ่ายทำรายการที่ประเทศญี่ปุ่นในเมืองซัปโปโล นับเป็นการเริ่มต้นการไปญี่ปุ่นอย่างจริงจังครั้งแรก โดยก่อนนี้มีไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย และมีโลกส่วนตัวสูง จึงไม่ค่อยเดินทางจากบ้านไปไหนไกลนัก


"ผมเป็นคนไม่เที่ยวต่างประเทศเลย แล้วก็ไม่ค่อยเที่ยวในเมืองไทยด้วย ส่วนตัวเป็นคนขี้กลัว ขี้อาย ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นก็มีโลกส่วนตัวสูงขึ้น ชอบแอบๆ อยู่ในมุมของตัวเอง พูดง่ายๆ คือติดบ้านมากๆ (หัวเราะ) ส่วนตอนไปทำงานต่างจังหวัดก็จะกลับเลย ไม่ชอบไปไหน หรือเที่ยวต่อ แต่พอได้ไปรายการที่ประเทศญี่ปุ่น ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นหลายวัน ทำให้มีโอกาสเปิดโลกกว้าง และเกิดความประทับใจในประเทศนี้ ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ศิลปวัฒนธรรม รวมไปถึงระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นที่ติดตาตรึงใจในระหว่างที่ได้ไปทำงานที่นั่น


พอกลับมาไทย นอกจากความสดชื่น แจ่มใสแล้ว ผมรู้สึกว่าผมเป็นคนดีขึ้น (หัวเราะ) ใจเย็นขึ้น ขี้เกรงใจมากขึ้น จริงจังกับการทำงานมากขึ้น อาจจะด้วยระเบียบวินัยของคนที่นี่มีสูงมาก ทั้งวินัยจราจร หัวใจบริการ" นักร้องหนุ่มให้เหตุผลถึงความหลงใหลในดินแดนปลาดิบ

ศิลปินผู้รักการถ่ายภาพ


หลังจากนั้นก็ได้ค้นพบความชอบอีกหนึ่งอย่าง นอกจากการเป็นศิลปินนักร้อง นั่นก็คือการถ่ายภาพ เขาลงทุนซื้อกล้องและเลนส์ รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ รวมราคาเหยียดแสนบาท จากนั้นฝึกฝนจนถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม จนเป็นที่มาของการเริ่มคิดที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว และเก็บภาพความประทับใจพร้อมๆ กับกล้องคู่กายในเวลาต่อมา


"พอผมกลับมา มันมีความรู้สึกอยากแชร์ภาพ แชร์ข้อมูลที่เราได้ไปเก็บมาให้ทุกคนได้เห็นว่า สถานที่ หรือจุดที่เราไป มันสวยนะ ผมก็เริ่มลงรีวิวในพันทิปเพื่อแชร์ภาพ และวิธีเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ ซึ่งมีทั้งหมด 5 กระทู้ สำหรับกระทู้แรก ตอนนั้นไม่ได้ใช้ชื่อตัวเอง ไม่ได้บอกใครว่าเป็นรุจ เดอะสตาร์ แต่ดันไปหลุดภาพ 4 คนที่ถือถุงข้าว ตอนนั้นกำลังเป็นกระแส ความก็เลยแตก (หัวเราะ) พอมีคนรู้ว่าเราเขียนก็มีคนตามจนกลายเป็นกระทู้แนะนำ

ตอนนั้นมีคนกดไลค์เยอะมาก คอมเมนต์ก็เยอะครับ ส่วนผมก็เข้าไปตอบตลอด หลังจากนั้นก็มีอีก 4 กระทู้ตามมา สักพักเริ่มเหนื่อย (ยิ้ม) เลยหยุดพักจากตรงนั้นไป กลายมาเป็นเที่ยวอย่างเดียว ปัจจุบันเดินทางไปญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 10 ครั้ง ขึ้นเหนือล่องใต้มาแล้วเกือบทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น มีทั้งไปคนเดียว ไปกับเพื่อน แล้วก็ไปกับรายการด้วยครับ ไปทุกครั้งรู้สึกชอบทุกครั้ง" ก่อนจะเน้นย้ำว่า การไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายๆ ครั้ง เขาทำงานเก็บเงินด้วยตัวเอง ไม่ได้ขอที่บ้านอย่างที่ใครหลายคนคิด

หนังสือเล่มแรกในชีวิต


กระทั่งวันหนึ่ง มีสำนักพิมพ์ AMARIN Travel มาชักชวนให้ทำหนังสือด้วยกัน เป็นการรวม 50 จุดหมายในความทรงจำที่สวยของเขาผ่านภาพ รวมไปถึงการแบ่งปันข้อมูล และแรงบันดาลใจในการเดินทางให้แก่ผู้อ่าน


"ถ้าวันหนึ่งผมจะมีหนังสือสักเล่ม ผมอยากทำที่มันแตกต่าง เรามีภาพอยู่แล้ว แค่เอาภาพที่เราถ่ายมาเป็นสื่อกลางว่าสถานที่นี้ สวยแบบนี้นะ ประวัติของมันเป็นอย่างไร ทำไมเราต้องไป วิธีการเดินทางไปอย่างไร และจุดไหนของสถานที่นี้ที่ถ่ายออกมาเป็นแบบนี้ได้ ซึ่งบางคนเห็นแล้วบอกว่าหนังสือรุจเหมือนโฟโต้บุ๊กส์ หรือไกด์บุ๊ก แต่จริงๆ มันไม่ใช่ทั้งสองอย่าง เรียกมันว่าแคตตาล็อตของสถานที่ที่ให้เลือกไปเที่ยวดีกว่า หรืออีกชื่อที่ผมเรียกมันก็คือ หนังสือแรงบันดาลใจ"

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงเสมือนเป็นตัวแทนของการสื่อสารความประทับใจที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่าย เพื่อเป็นสื่อกลางให้แก่ผู้อ่านได้มีแรงบันดาลใจในการที่จะออกไปค้นหาตัวเอง "ผมหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะนำมาซึ่งแรงบันดาลใจ และทำให้ใครหลายคนได้ก้าวเดินออกไปเห็นในสิ่งที่ผมเห็น แล้วคุณจะรู้ว่า จริงๆ แล้วโลกใบนี้ยังมีอะไรที่สวยงาม และยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราคิดไว้มากนัก ขอเพียงแค่คุณกล้าที่เริ่มต้นก้าวเดินออกไปพบเจอกับมัน"


สถานีต่อไป "รอบโลก"


ส่วนจุดหมายต่อไปในอนาคต คือการท่องเที่ยวไปทั่วโลก และเก็บภาพความประทับใจที่ได้เห็นด้วยตา ส่งผ่านมาลงยังภาพถ่าย และนำมาแบ่งปันสู่บุคคลอื่นๆ


"ตอนนี้เริ่มรู้แนวทางละ (ยิ้ม) ถ้าอัปเลเวลขึ้นมาจากญี่ปุ่นก็คงเที่ยวรอบโลกในที่ที่เราไม่เคยไป ตั้งใจไว้สักวันจะไปถ่ายรูปแสงเหนือหรือออโรร่า แสงสีเขียวบริเวณใกล้ขั้วโลกเหนือที่ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ละ แต่การจะไปเที่ยวรอบโลกเราคงต้องหาคนพิเศษไปด้วยกับเรา ซึ่งเพื่อนก็โอเค ไปได้ แต่ถามว่าโรแมนติกมั้ย ก็ไม่ ดังนั้นถ้ามีแฟนไปเที่ยวรอบโลกกับเรา ทริปรอบโลกน่าจะมีความพิเศษมากขึ้น"


ถามถึงหัวใจตอนนี้ นักร้องหนุ่มบอกว่า มีคนคุย แต่เป็นลักษณะของการคุยเรื่อยๆ มากกว่า ส่วนหวานใจจะเป็นสาวไทย หรือสาวญี่ปุ่น นี่คือคำตอบจากปากของเขา "คนไทยครับ (ยิ้มเขินๆ) คนญี่ปุ่นผมคุยไม่รู้เรื่องครับ (หัวเราะ)" ก่อนจะเผยถึงมุมมองความรักให้ฟังด้วยว่า "การที่คนสองคนมาอยู่ด้วยกัน มันต้องมีความเข้าใจ และการปรับตัวเข้าหากัน โดยต้องอยู่ในระดับที่เราโอเคทั้งสองฝ่าย ดังนั้นความรักที่ดี มันจะต้องเกิดจากทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจกัน พยายามปรับตัวเข้าหากันครับ"


5 จุดหมายที่คนรักญี่ปุ่นต้องไป

แน่นอนว่า ความสุขในวันนี้คือ การเป็นนักร้องที่ชอบถ่ายรูป และหลงใหลความเป็นญี่ปุ่น ต่อไปนี้คือ 5 อันดับสุดยอดจุดหมายที่คนรักญี่ปุ่นต้องไปในมุมมองของ "รุจ เดอะสตาร์" ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เริ่มกันที่อันดับ 5 เขายกให้กับเมืองเล็กๆ อย่าง "ยุฟุอิน" อยู่ในจังหวัดโอะอิตะในภูมิภาคคีวชูของประเทศญี่ปุ่น


5. ยุฟุอิน


"ความรู้สึกของเมืองนี้ เป็นเมืองเล็กๆ กะทัดรัด ขึ้นชื่อในฐานะเมืองแห่งน้ำพุร้อน มีฉายาว่า ปายยกกำลังสาม เพราะมีอากาศ และความสบายๆ ของเมืองที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน สามารถเช่าจักรยานปั่นไปรอบๆ เมืองได้ ส่วนโซนที่เป็นเมืองก็จะมีร้านกาแฟ ร้านขนมตามทางไปเรื่อยๆ ออกจากนอกเมืองไปหน่อยก็จะพบกับทะเลสาบ ภูเขา เหมาะสำหรับคนที่ชอบความชิล อากาศกำลังดี ไม่หนาวมาก เพราะอยู่ใต้สุดของญี่ปุ่น ความหนาวจึงไม่เท่ากับฮอกไกโด และด้วยความเป็นเมืองที่มีหุบเขาล้อมรอบ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงจึงเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการมาเยือนที่นี่"

4. ฮาโกดาเตะ


"เป็นเมืองท่าในภูมิภาคฮกไกโดที่ขึ้นชื่อว่าโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟตามโกดังอิฐแดงอย่างสวยงาม มีป้อมปราการรูปดาวห้าแฉก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียง โดยในช่วงฤดูไม้ใบผลิ ต้นซากุระกว่า 1,600 ต้นจะพร้อมใจกันผลิดอกสีชมพู รวมไปถึงจุดชมวิวดีดี๊ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น แถมยังมีตลาดปลา ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล เหมาะสมสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลสดๆ ด้วย"

3. ชิระคะวะ


"เชื่อว่าคนไทยจำภาพหมู่บ้านนี้ได้ เป็นสถานที่ที่ต้องมา อยู่ในภูมิภาคชูบุ เป็นทริปแรกในญี่ปุ่นที่ผมได้ไปเยือน เป็นหมู่บ้านมรดกโลก ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ทรงบ้านเป็นทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านเพื่อป้องกันหิมะถล่มทับตัวบ้าน เมื่อถึงวันเสาร์-อาทิตย์ของเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลประดับไฟ โดยมีไลต์อัปส่องไฟไปที่ตัวบ้าน โดย 1 ปีเดียวจะมีแค่ 7 วัน ส่วนตัวบ้านสามารถจอง และนอนพักแรมเพื่อสัมผัสวิถีญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมได้ครับ"

2. นิกโกะ


"คนไทยรู้จักดี เพราะไปกันเยอะมาก เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่มากๆ เทียบได้กับเขาใหญ่บ้านเรา อยู่ในภูมิภาคคันโต ซึ่งมีส่วนทั้งมรดกโลกอย่างวัด หลุมฝังศพโชกุนสมัยก่อน เป็นต้น และส่วนของธรรมชาติต้องบอกว่าที่นี่มีจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีทะเลสาบ ซึ่งอยู่บนที่สูงด้วย

1. ภูเขาไฟฟูจิ


"ผมเป็นแฟนคลับฟูจิ ผมให้เป็นที่หนึ่งในใจผมเลยครับ ถ้าคนทั่วไปอาจจะไปทะเลสาปสักแห่งหนึ่งเพื่อได้เห็น และถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แต่สำหรับผมจะเป็นคนบ้า (หัวเราะ) จัดทริปขับรถตามหาวิวถ่ายภาพเท่านั้น ดังนั้น ผมจึงมีมุมฟูจิที่ประหลาดๆ ไม่เหมือนใคร บางทีต้องขับรถขึ้นไปตั้งแต่ตี 1 เพื่อขึ้นไปถึงเขาประมาณตี 3 จากนั้นเดินขึ้นไปอีก 1 ชั่วโมงเพื่อไปรอพระอาทิตย์ขึ้นแล้วถ่ายวิว ส่วนตัวชอบที่นี่เพราะมีความพิเศษ ไม่ใช่ทุกคนไปถึงแล้วจะได้ถ่าย เขา (ภูเขาไฟฟูจิ) จะมีความขี้อายอยู่มาก บางวันเมฆบัง บางวันนี่แทบไม่ได้เห็นอะไรเลย"

ทั้งหมดนี้เป็นแค่บางส่วนของการเดินทางในญี่ปุ่นของ "รุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์" แม้เดินทางไปญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 10 ครั้ง ขึ้นเหนือล่องใต้เกือบทั่วทั้งประเทศ แต่นอกจากภาพความสุข และเรื่องราวสุดประทับใจที่เขาได้รับ สิ่งหนึ่งที่เขาเรียนรู้ก็คือ "โลกใบนี้ยังมีอะไรที่ยิ่งใหญ่ และสวยงามกว่าที่เราคิด ขอเพียงคุณกล้าที่จะเริ่มก้าวเดินออกไปพบเจอมัน" ดังนั้น เก็บเงิน แพกกระเป๋าออกไปสร้างอดีตที่น่าจดจำกันดีกว่า

เรื่อง : ปิยะนันท์ ขุนทอง
ภาพ : วรวิทย์ พานิชนันท์ และขอบคุณภาพประกอบจากหนังสือ Japan Best Destinations สุดยอดจุดหมายที่คนรักญี่ปุ่นต้องไป
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...