xs
xsm
sm
md
lg

ซุ่มยิง/ วางระเบิด/ ตายเป็นเบือ!!? “ยะลา” เมืองน่าเที่ยว!... “เดี่ยว” เสียดสีเอาฮา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หึหึหึ... หลายคนได้แต่หัวเราะในลำคอเพราะมันไม่ “ขำก๊าก” อย่างที่ควร แต่กลับทำเอา “ขำขื่น” ในมุกสงัดจนกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันไปเป็นแถว โดยเฉพาะคนในพื้นที่ “จ.ยะลา” ที่ถูกนักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังกระหน่ำมุก “ระเบิด” เรียกเสียงฮาเสียจนป่นปี้ ทำลายความเชื่อมั่นที่พยายามร่วมกันสร้างกันมาหลายสิบปีลงไป จนแทบไม่เหลือชิ้นดีภายในเวลาเพียงไม่กี่สิบนาที

บอกเลยว่าบทเรียนครั้งนี้ใหญ่หลวงเกินกว่าจะปล่อยผ่าน แนะให้ “ละเอียดอ่อน” ต่อเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึกของผู้คนและความมั่นคงของประเทศ ส่วน “โน้ส” ออกมาเคลียร์ใจเรียบร้อย ขอโทษจากใจในเรื่องเล่าที่อาจเติม “สีสันเท็จ” จนเกิดเรื่อง!

เสียดสีสนุกปาก “ยะลาเมืองน่าเที่ยว”

#เดี่ยวไมโครโฟน11 โน๊ต อุดม เที่ยว ยะลา#นครยะลา

Posted by โปรดใช้วิธีการ ปั่นจักรยาน ในการรับชม つづ く on Wednesday, November 25, 2015

“ไปถึงหาดใหญ่ มีรถตู้มารับ คนขับชื่อ "แคท" เป็นทหารเก่า/ โอ้! หวัดดีครับพี่โน้ส พี่นี่ใจกล้าจริงๆ (ยกนิ้วโป้งให้) ผมชื่อแคท ไม่ต้องห่วงนะ ยะลาเมืองน่าเที่ยว เดี๋ยวพาเที่ยวยะลาเลยพี่ นี่ดูปืนอยู่ที่ผมกระบอกนึงนะ แล้วพี่เปิดกล่องปุ๊บจะมีอีกกระบอกนึง/ แล้วน้องบอกพี่ทำไม?/ อ้าวพี่... เวลามีอะไร เราจะได้ช่วยกัน แต่พี่ไม่ต้องห่วงนะ ยะลาเมืองน่าเที่ยว
 
“ขับไป "ปัตตานี" เข้าไปเรื่อยๆ มันก็เริ่มเปลี่ยวนะครับ มันจะเป็นป่ายาง 2 ข้างทาง โดดเดี่ยวมาก (ลากเสียง) ไม่มีรถสวนมาสักคันเลย แล้วพี่แคทก็จะทำหน้าที่ดีมากเหมือนไกด์เลย/ เอ้อ...พี่โน้สเห็นไหม ตรงนั้นทางด้านซ้ายที่จะมีร่องรอยเหมือนอะไรหักๆ ตรงนั้นน่ะ เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว เขามีซุ่มยิงกันจากตรงนั้นน่ะ ตายกันเป็นเบือเลย ขับไปข้างหน้าอีกประมาณ 2 กม. พี่โน้สอย่าตกใจนะ ตรงกลางมันจะเป็นหลุมใหญ่พอสมควรเลย ผมไม่รู้จะหลบยังไง?/ เอ่อ...คือหลุมอะไรฮะ?/ ก็เขาวางระเบิดไง/ แล้วมีใครเป็นอะไรหรือเปล่า?/ จะเหลือเหรอ ก็ลอยลาทั้งลำเลย (คนดูหัวเราะ) ตายกันหมดล่ะครับพี่โน้ส
 
“เดี๋ยวช่วงเนินนั้นไป ผมขอขับเร็วนิดนึงนะพี่นะ คือว่ามันต้องเร็ว!/ ทำไมเหรอครับ?/ คือมันเรียกว่า "พื้นที่สีแดง" คืออย่างนี้พี่โน้ส เดี๋ยวนี้มันไม่ได้วางระเบิดข้างทางเหมือนแต่ก่อนแล้วนะ เดี๋ยวนี้มันมาวางกันบนถนนเลย/ หืม? (โน้สทำหน้าซีดๆ)/ นี่ผมจะเหยียบ 200 อยู่แล้วนะ ถ้าเราขับช้า พอระเบิดมันทำงาน มันก็ลอยไปทั้งคันเลย แต่นี่เราขับไป ระเบิดกว่ามันจะรู้ตัว มันจะไประเบิดแค่ล้อหลัง ซึ่งเรามีโอกาสรอด... (ทำหน้าสลด) แต่พี่ไม่ต้องห่วงนะ ยะลาเมืองน่าเที่ยว"
 
“พอเริ่มเข้ายะลา (ทำเสียงเลียนแบบคนขับรถตู้คนเดิม) ถ้ามองไกลๆ พี่โน้สจะเห็นตึกทาสีใหม่ ตึกสีชมพูนั่นน่ะ เออ... ที่ผ่านมาเจอคาร์บอมบ์ จอดหน้าร้าน 12 ห้องหายไปทั้งแถบเลย นี่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ ทาสีชมพู น่ารักไหม น่ารักเนอะ บอกแล้วไง ยะลาเมืองน่าเที่ยว"
 
“แล้วนี่ “กวยจั๊บเจ้าเด็ด” ขายมา 50 กว่าปีแล้ว เมื่อเช้านี้เลยก่อนที่พี่มานี่เลย ทหารเพิ่งไปเก็บกู้ระเบิดกลางร้าน มันมาโยนเข้าไปในร้านกวยจั๊บตอนเช้ามืด เขาตื่นมาเจอระเบิดอยู่กลางร้านเลย แต่ว่าระเบิดมันด้านไง ทหารก็มาเก็บกู้ไป โอ๊ย...โชคดี เดี๋ยวพรุ่งนี้พาไปกินตอนเช้า


ดูเหมือนจะมีแค่คนดูในฮอลล์เท่านั้นที่หัวเราะร่าไปกับเรื่องเล่าสนุกปากแรงๆ ใน “เดี่ยว11” แบบนี้ได้ เพราะหลังจากคลิปเสียดสีเอาฮาความยาว 12 นาทีกว่าๆ นี้ได้ถูกปล่อยออกมา ก็เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากคนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทันที โดยเฉพาะ จ.ยะลา ที่ออกมาแสดงตัวอย่างชัดเจนว่างานนี้ “ไม่ขำ” กับการหยิบเอาเรื่องความเจ็บปวดและความตายมาผสมให้กลายเป็นมุกฮากริบ


ส่งให้คนในท้องที่ ปราชญ์ชาวบ้าน ไปจนถึงรองผู้ว่าฯ ยะลา ต้องก็ออกมารวมพลังยื่นคำขาด! จะเลิกติดตามผลงาน “โน้ส-อุดม แต้พานิช” ถ้าคนเล่าเรื่องยังไม่ออกมาขอโทษและแสดงความรับผิดชอบอย่างจริงจัง ร้อนถึงเจ้าของเรื่องให้ต้องออกมาขอโทษผ่าน “ภาณุ อุทัยรัตน์” เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในที่สุด

“พี่น้องเราทุกคนทั้งชายแดนใต้นี้ ต่างก็รู้สึกมีอารมณ์เหมือน ๆ กัน เราไม่ชอบ เราไม่ยอม เขาต้องขอโทษ ผมขอบอกพวกเราดังนี้ครับ ผมได้ดูคลิปในไลน์ชายแดนใต้ ทนไม่ได้เลย เล่าให้คนที่รู้จัก คุณโน้สฟัง คนที่เคยพาคุณโน้สมาเที่ยวบ้านเรา 2 ครั้ง ช่วงก่อนปี 2557 ก่อนยุค คสช. ผมเล่าให้เขาฟังถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากคลิป ที่เห็นคำต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ ในเช้าวันศุกร์ คุณโน้สเขาโทร.หาผมในทันที เขาพูดขอโทษกับผม เราคุยต่อกันนานพอสมควร

ผมได้คุยกับเขา รู้สึกได้ถึงความมีจิตสาธารณะอาสา พร้อมที่จะทำประโยชน์เพื่อช่วยชาติช่วยเรา เฉพาะวิกฤตบ้านเรา ทราบว่าเขามาร่วมสร้างกิจกรรมกับเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบ ที่เขาพูดนั้น ก็เป็นบรรยากาศที่เป็นความรู้สึกที่ได้พบเห็นในบ้านเรา อาจเติม “สีสันเท็จ” ผสมด้วยบ้างตามเทคนิคการเล่าเรื่อง เขารับปากว่าจะรีบมาครับ มาครั้งนี้แล้วกลับไปพูดใหม่ พูดให้ชัดให้ดังให้รู้กันทั้งประเทศ พี่น้องครับ ผมเชื่อว่าเขาทำให้เรา และเป็นสิ่งที่เขาอยากทำให้มากที่สุด

ผมบอกถึงโครงการที่ ศอ.บต. จัดประกวดคลิปสั้น 2 นาที “อุ่นใจชายแดนใต้” กับประกวด “ภาพงามชายแดนใต้” ครั้งที่ 3 ผมทาบทามให้เขาเป็นกรรมการในการตัดสินด้วย คุณโน้ส ตอบ “ตกลง” ทันที อันนี้ผมคิดว่า เป็นการสะท้อนภาพใหม่ ๆ ของบ้านเราครับ เป็นการสร้างความรับรู้อีกทางหนึ่ง... ขอจบด้วยว่าผมเข้าใจทุกคน และหวังว่าทุกคนคงเข้าใจผมด้วยเช่นกันนะครับ
โปรด “ละเอียดอ่อน” ก่อนเดี่ยวฯ

“คลิปเรื่องที่คุณโน้ส-อุดม พูดถึงจังหวัดยะลาในการแสดง “เดี่ยว11” มีการพาดพิงถึงร้านกวยจั๊บที่อยู่ตรงข้ามโรงแรม แน่นอนเมื่อใบ้พิกัดเพียงเท่านี้ คนยะลาก็รู้เลยทันทีว่าเป็นร้านกวยจั๊บที่เป็นกิจการของบ้านเรา เพื่อนๆ เรา เพื่อนๆ ของคนในครอบครัวเราพากันถามว่า ที่บ้านเคยโดนปาระเบิดใส่เหรอ แถมมีลูกค้าบางคนที่ไปที่ร้านวันนี้ถามอาเราด้วยว่า ที่ร้านก็เคยโดนเหรอ ไม่เห็นรู้เรื่องเลย

เราคิดว่าคนในยะลาส่วนใหญ่เข้าใจว่า การที่คุณโน้สพูดใน “เดี่ยว11” มีการเสริมหรือดัดแปลงข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดเพื่อให้ฟังดูขำ แต่ตัวเรารู้สึกไม่ขำตามในฐานะที่มีครอบครัวอาศัยที่ยะลาตั้งแต่เกิด แล้วยิ่งขำไม่ออกหนักขึ้น เมื่อมาเจอคุณโน้สพูดถึงร้านกวยจั๊บของที่บ้านเรา

ผลกระทบต่อที่ร้านในหมู่คนพื้นที่คงไม่ทำให้เห็นความแตกต่างมาก แต่คนที่จะมาเที่ยวยะลา ใครจะกล้ามาที่ร้านของเราล่ะ ขอรบกวนด้วยนะคะ คืออาๆ ที่บ้านที่ทำร้านก็รู้สึกกังวล เรามาเรียนต่อที่เลสเตอร์ เราก็อยากจะช่วยอาให้คลายกังวล เลยลองเขียนถึงคุณดูค่ะ”

เจ้าของข้อความร้องทุกข์นี้ขอเรียกตัวเองว่า “ลูก-หลาน ร้านกวยจั๊บตรงข้ามโรงแรมฯ” ซึ่งถูกนักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังพาดพิงถึง เธอได้ส่งข้อความหลังไมค์ไปหา “นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์” นักข่าวภาคสนามชื่อดังเพื่อให้ช่วยหาทางแก้ “ชื่อเสียง” ที่กำลังจะเละจนกลายเป็น “ชื่อเสีย” เพราะการเดี่ยวโดยไม่มีมูลความจริงเพื่อเอาฮา เจ้าของเพจ “Noppatjak Attanon” จึงช่วยโพสต์ชี้แจงอย่างเป็นกลางทิ้งเอาไว้ให้สังคมได้รับรู้
 

กรณีมุกตลกของโน้ส-อุดม เรื่องยะลาได้รับข้อความมา จึงอยากส่งต่อให้เห็นจากมุมมองของคนที่ถูกพูดถึงครับเอม////////สว...

Posted by Noppatjak Attanon on Saturday, November 28, 2015


นี่เป็นเพียงหนึ่งผลกระทบจาก “เรื่องเล่า-ข่าวลือ” ที่เกิดจากการผสมโรงเน้นฮา โดยอาจลืมคิดถึงผลกระทบและไม่ทันได้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล จนก่อให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดในวงกว้าง โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว ตามที่ ดร.ตายูดีน อุสมาน นักวิชาการในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แสดงความคิดเห็นเอาไว้

“การแสดงทอล์กโชว์ ของโน้ส-อุดม ที่พูดในเชิงตลกให้ดูนั้นเป็นการทำให้ขำ แต่คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ขำด้วย การแสดงของโน้สทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล เพราะผู้หลักผู้ใหญ่พยายามที่จะหาหนทางในการแก้ปัญหาความรุนแรงอย่างเต็มที่ แต่โน้สมาครั้งนี้เท่ากับว่ามาซ้ำเติมสถานการณ์ จะมีผลกระทบมากมายที่จะเกิดขึ้น

คนที่ดูอยู่ในหอหรือดูต่อจากคลิปวิดีโอก็แล้วแต่ ซึ่งเขาอาจไม่เคยมาสัมผัส หรือไม่เคยมาในสามจังหวัดชายแดนมาก่อน ได้ฟังจากโน้สพูด เขาอาจจะเชื่อและจะเกิดความกลัวว่า ขนาดนี้เลยเหรอ? โน้สมีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่ๆ อีกจำนวนมาก คนจะเชื่อโน้สพูด


แต่สุดท้าย “ผิดแล้วออกมายอมรับผิด” สังคมพี่น้องชาวไทยย่อมพร้อมให้อภัย นอกจากนี้ เมื่อลองหันกลับไปมองคุณความดีที่ผู้ชายอารมณ์ดีคนนี้ “โน้ส-อุดม แต้พานิช” เคยทำเอาไว้อย่างเงียบๆ เพื่อพี่น้องชาวยะลา ก็น่าจะเพียงพอให้หลายๆ คนเปิดใจมองเห็นเขาในอีกมิติหนึ่ง... มิติที่ไม่ใช่การเสียดสีเย้ยหยันผลกระทบจาก “สามจังหวัดชายแดนภาคใต้” อย่างที่เห็นในเดี่ยวไมโครโฟนครั้งล่าสุด และนี่คือคำยืนยันจาก วรรณกนก เปาะอิแตดาโอะ ผู้ดูแล “กลุ่มลูกเหรียง” (สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้)

[ลงพื้นที่ช่วยน้องๆ “สามจังหวัดชายแดนใต้” เรื่องราวดีๆ ที่ไม่ค่อยถูกนำเสนอ]

พี่โน้ส มาที่ลูกเหรียงยะลาหลายครั้ง และมาอยู่ครั้งละหลายๆ วัน ครั้งที่นานที่สุดคือ ครั้งที่พี่โน้สกับน้องๆ และพี่ๆ หลายคนมาช่วยกันสร้างห้องน้ำให้ที่บ้านลูกเหรียง ใช้เวลาสร้าง 15 วัน กว่าจะเสร็จใช้งานได้ ท่ามกลางฝนตกหนัก แดดจ้าในบางวัน พี่โน้สเป็นแค่คนธรรมดาทั่วไปที่มาใช้ชีวิตที่นี่ เข้าครัวทำอาหารกินกับน้องๆ ไปจ่ายตลาด และปั่นจักรยานเล่นกับเด็กๆ ในซอยใกล้ๆ บ้าน และอาจจะมีมื้อพิเศษที่ไปกินข้าวร้านข้างนอกบ้าง (ซึ่งดิฉันยืนยันว่าไม่เคยมีการปิดร้านสักครั้งที่ไปกิน และอาจจะด้วยจำนวนของคนไปกินหลายคน ก็อาจจะทำให้ดูแน่นร้าน หรืออาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดในบางครั้ง) และเวลาไปที่ร้านไหนเป็นธรรมดาที่มีเจ้าของร้านขอให้พี่โน๊ตได้เซ็นข้อความไว้ที่ร้าน ซึ่งบรรยากาศก็น่ารักมากทุกครั้งที่มายะลา พี่โน้ส จะต้องจัดวันลงไปเยี่ยมน้องๆ ในโครงการเด็กทุน ลูกเหรียง ที่ทางพี่โน้ส และพี่ๆ หลักสูตร ABC อุปถัมภ์อยู่หลายสิบคน ในจังหวัดปัตตานี จังหวัดนราธิวาส เรานั่งเบียดรถเก๋ง และรถกระบะกระเตงๆ กันไปตามพื้นที่ต่างๆ อึดอัดหน่อย แต่เราก็มีความสุขดี หลายบ้านที่พี่โน้สไปเห็นความเป็นอยู่ที่ยากลำบากของน้องๆ แล้วช่วยเหลือทันที เป็นเงินให้ครอบครัวเด็กๆ และส่งเงินตามมาเพื่อซ่อมแซมบ้านหลายหลัง เพื่อให้น้องๆ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 
ในกรณีที่มีเด็กสูญเสียจากเหตุการณ์รายใหม่ๆ ที่ทางลูกเหรียงลงไปแล้วเรารู้สึกว่าควรช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พี่โน้ส จะเป็นคนแรกทุกครั้งที่ยื่นมือมา บอกพี่ช่วยเอง พี่โน้สจึงมีลูกสาว ลูกชายรับอุปถัมภ์ไว้ที่นี่ และรับไปเรียนที่กรุงเทพฯ หลายคน นี่เป็นเรื่องที่ผู้ชายคนนี้ทำมาอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่เขาไม่เคยพูด ไม่เคยอยากเล่าออกสื่อแค่นั้นเอง

ต้องยอมรับว่าในครั้งแรกที่พี่โน้สมายะลา ดิฉันค่อนข้างกังวลมาก เป็นห่วงความปลอดภัยของพี่โน๊ต จึงติดต่อแคท ซึ่งเป็นน้องทหารที่ช่วยเหลืองานจิตอาสาด้วยกันหลายครั้ง แคทมีรถตู้ จึงขอให้มาขับรถตู้รับพี่โน้สจากสนามบิน ดิฉันเข้าใจว่าคนที่มายะลาครั้งแรก รู้สึกอย่างไร ย่อมมีความกังวลใจอยู่ลึกๆ เพราะเพิ่งผ่านเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นไม่นาน แต่บรรยากาศก็สนุกสนาน เพราะโชเฟอร์อารมณ์ขันของเราคนนี้ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี สร้างความประทับใจต่อการมายะลาครั้งนี้เป็นอย่างมาก

สวัสดีค่ะทุกท่านหลังจากที่เงียบมาหลายวัน ได้ยินข่าวมาหลายครั้งถึงกรณีคลิปวีดีโอเดี่ยว11 ที่ตัดต่อมา กรณีพี่โน้ตพูดถึง...

Posted by กลุ่มลูกเหรียง on Saturday, November 28, 2015

ดิฉันแค่ขอเป็นส่วนหนึ่งที่อยากบอกเล่าเรื่องราวของที่นี่ให้คนข้างนอกได้รับรู้บ้างว่า ผู้ชายคนนี้ทำอะไรมากมายที่ดิฉันอาจจะเล่าได้ไม่หมด เพื่อช่วยเหลือเด็กที่นี่ ในหลายเวทีที่กรุงเทพฯ พี่โน้สมักจะบอกเล่าให้คนอื่นๆ ฟังเรื่องอาหารอร่อยของยะลา ร้านขนมไทยที่เขาติดใจ ร้านอาหารใต้ที่เขามาทุกครั้งต้องไปกิน รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่สันติ 2 อำเภอบันนังสตา ว่ามันอะเมซิ่งยะลาขนาดไหน ซึ่งพี่โน้สกับน้องๆ ลูกเหรียงได้ไปนอน 1 คืน พี่โน้สประทับใจมาก เพราะแม้แต่ดิฉันเอง ดิฉันก็ไม่เคยไปสัมผัสที่นั่น
 
การบอกเล่าถึงความประทับใจที่นี่ให้คนข้างนอกได้รับรู้ ทำให้หลายคนอยากมา รวมทั้งรายการต่างๆ ที่อยากมาถ่ายทำที่นี่ นั่นเป็นสิ่งที่พี่โน้สทำมาตลอด ดิฉันขอโทษถ้าการสื่อสารทำให้เข้าใจผิดกัน และขอบคุณทุกๆ ท่านที่กรุณาอ่านข้อความของดิฉัน เพื่อจะได้รับรู้อีกมุมหนึ่งของคนที่ยังไม่เข้าใจ ดิฉันไม่มีสื่ออะไรที่จะบอกเล่า จึงขอเล่าอนุญาตใช้พื้นที่นี้ในการสื่อสาร ขอบคุณมากๆ ค่ะ”


ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
ขอบคุณภาพ: แฟนเพจ "เดี่ยว9" และ "กลุ่มลูกเหรียง"
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...