xs
xsm
sm
md
lg

ขาเมาวัยเรียนจ๋อย ห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษามีผลเร็วๆ นี้!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มติคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษาในระยะ 300 เมตร แต่ยังใจดีเว้นโซนท่องเที่ยว โดยจะมีผลเร็ว ๆ นี้ ด้านกระทรวงยุติธรรม เตรียมขอใช้มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาเด็กแว้น รวมถึงร้านขายเหล้าในสัปดาห์หน้า

ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่าที่ประชุมได้มีมติห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระยะ 300 เมตร รอบบริเวณสถานศึกษา ทั้งอุดมศึกษา และอาชีวะศึกษา ทั้งนี้ จะออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีเวลาให้ผู้ประกอบการได้ปรับตัว และจะให้มีผลบังคับใช้ภายใน 30 วัน
 
อย่างไรก็ตาม มติได้มีข้อยกเว้นร้านที่อยู่ในโซนแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงร้านขายส่งที่อาจตั้งอยู่ใกล้สถานศึกษาแต่มีกลุ่มลูกค้าไม่ใช่นักศึกษาเช่นกัน รวมถึงยกเว้นพื้นที่ย่านถนนรัชดาภิเษก ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงษ์

เกี่ยวกับประเด็นนี้ นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้กล่าวเสริมว่า กระทรวงยุติธรรม ได้เสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฯ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 เรื่องการควบคุมเด็กแว้น และการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษาแล้ว คาดว่าจะประกาศภายในสัปดาห์หน้า

โดยหลังจากประกาศผลครั้งแรกจะมีการประเมินผลหลังประกาศใช้ เพื่อประเมินผลอีกครั้งหนึ่ง เพราะมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับระยะห่างที่เหมาะสมในการขายแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษาเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้ง 500 เมตร 1 กิโลเมตร และ 3 กิโลเมตร ทั้งยังมีการเสนอให้กำหนดระยะห่างใน กทม. และต่างจังหวัดไม่เท่ากันด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้ยังขอให้สถานศึกษาช่วยตรวจตราไม่ให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับนักเรียน นักศึกษา หากพบจะไม่มีการลดหย่อนโทษ แต่อย่างใด

ทั้งนี้ประเด็นนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียง เนื่องจากมีส่วนหนึ่งเห็นว่า การให้นักศึกษาออกไปดื่มไกลขึ้น อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากขึ้น เนื่องจากนักศึกษาที่อาศัยอยู่หอพักรอบๆ สถานศึกษา ต้องขับขี่ยานพาหนะกลับมาหอพักทั้งที่เมา อันสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น