xs
xsm
sm
md
lg

‘หมอเอิง – พญ.อังศ์วรา’ ผู้หญิงเก่งแห่ง.. คลับมันตรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวย ‘หมอเอิง - พญ.อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์’ ยังเปี่ยมล้นไปด้วยความรู้ความสามารถ อีกหนึ่งผู้หญิงเก่งยุคใหม่ ที่จัดว่าเป็น ‘เวิร์กกิ้ง วูแมน’ นอกจากงานในวิชาชีพแพทย์ที่ร่ำเรียนมา เธอผู้นี้ยังเป็นหนึ่งในพิธีกรสาวสวย แห่งรายการคลับมันตรา ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 9.40-10.30 น.

ในส่วนของชีวิตครอบครัวก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้เรื่องงาน อีกบทบาทหนึ่งของเธอ หลังจากตกลงปลงใจแต่งงานกับแฟนหนุ่ม ‘กว้าง - อภิเทพ ธรรมเกษม’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซลิด เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตและสร้างสรรค์รายการคลับมันตรา หมอเอิง ก็ควบตำแหน่ง ‘คุณแม่เนื้อหอม’ มีโซ่ทองคล้องใจเป็นสาวน้อยวัย 3 ขวบ ที่เรียกขานกันในชื่อ ‘มันตรา’ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับรายการฯ ที่ทั้งคู่ร่วมกันก่อร่างสร้างขึ้นมา

เพราะคลับนี้มีเวทมนตร์
หมอเอิง เล่าย้อนถึง การเข้ามาเป็นหนึ่งในพิธีกรของรายการคลับมันตรา ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาแพทย์แห่ง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แน่นอนว่าความสัมพันธ์กับหนุ่มหล่อเจ้าของรายการฯ ก็กำลังอยู่ในช่วงปลูกต้นรัก
“รายการคลับมันตรา เริ่มมาประมาณ 5 ปี แล้วค่ะ คือตอนแรกเอิงไม่ใช่พิธีกรหลัก ตอนนั้นยังเรียน อยู่ปี 6 มาเป็นพิธีกรภาคสนาม อยู่โรงพยาบาล เป็นสกู๊ปของโรงพยาบาล แล้วหลังจากนั้นคลับมันตราเปลี่ยนพิธีกร เปลี่ยนเนื้อหารูปแบบใหม่ก็เลยมีโอกาสเข้ามาทำงาน”

ปัจจุบันรายการคลับมันตรา ประกอบด้วย 3 พิธีกรสาว ได้แก่ หมวย - อริสรา กำธรเจริญ, นาเดีย โสณกุล และ หมอเอิง-อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ นำเสนอเรื่องราวสร้างความสุข ร่ายมนตร์ให้ผู้ชมหยิบจับเนื้อหาสาระของทางรายการมาปรับใช้ในรูปแบบแต่ของตัวเอง ทั้งประสบการณ์จากแขกรับเชิญ, เคล็ดไม่ลับเสริมดวงชะตา โดย หมอช้าง - ทศพร ศรีตุลา, นำเสนอการออกกำลังกายรูปแบบแปลกใหม่, เมนูสุขภาพแสนอร่อย, เคล็ดลับการทำอาหารหลากเมนู ฯลฯ
หลายท่านยังอาจสงสัยว่าชื่อ คลับมันตรา นั้นมีความหมายว่าอย่างไร หมอเอิง อธิบาย “มันตรา แปลว่า มนตรา คือคอนเซ็ปต์ของคลับมันตรา เป็นไลฟสไตล์ของผู้หญิงกว้างมาก ตั้งแต่การใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ หน้าที่การงาน เคล็ดลับ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของผู้หญิง อาจแปลได้อีกอย่างนึงเป็นคลับของผู้หญิง เสน่ห์ของผู้หญิง”

ส่วนงานแพทย์ หมอเอิง ย้ำว่าไม่ได้ทิ้งเสียทีเดียว เพียงแค่พักไว้ก่อน และมีแพลนจะศึกษาต่อเพื่อนำความรู้มาใช้ในวิชาชีพต่อไป

มุมมองความรักที่เปลี่ยน
พอเรียนจบจากคณะแพทย์ฯ หมอเอิง ทำงานใช้ทุนต่ออีก 2 ปี ขณะเดียวกันก็ตกลงปลงใจแต่งงานกับแฟนหนุ่ม และตั้งท้องลูกสาวตัวน้อย หลังจากนั้นก็เรียนหลักสูตรดิปโพลม่า ของสถาบันโรคผิวหนัง เป็นหลักสูตรด้านผิวหนัง ควบคู่ไปกับงานพิธีกรฯ

หมอเอิง กับ คุณกว้าง

ความรักในมุมมองของเธอนั้นต่างไป ความรักในวัยรุ่นอาจเน้นหนักในเรื่องของความรู้สึก อารมณ์ แต่เมื่อมีชีวิตคู่ มีลูกมาเติมเต็มคำว่าครอบครัว นิยามความรักในเวลานี้มันต่างไปอย่างสิ้นเชิง

“ณ ตอนนี้ก็คงเป็นการดูแลกันมากกว่าค่ะ การดูแลกันและกัน อยากจะเห็นคนที่เรารักเค้าเดินไปในทางที่ถูกต้อง และได้รับสิ่งที่ดีๆ มากกว่า นิยามคงจะเปลี่ยนไปจากช่วงสมัยวัยรุ่นหรือช่วงการแต่งงานว่าความรักคือแพสชั่น ความเป็นเจ้าของ คือตอนนี้ชีวิตมันมีมากกว่านั้น ครอบครัว มีลูก มุมมองมันก็เปลี่ยนไป พอจุดนึงเราก็รู้สึกว่า ความรักมันไม่ใช้อะไรที่เป็นแพสชั่น”

ตอนนี้ลูกสาววัยกระเตาะ มันตรา อายุ 3 ขวบ แล้ว ทางด้านคุณพ่อคุณแม่ก็มีแพลนว่าจะมีน้องให้สาวน้อยด้วย ถามว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตคู่ดำรงอยู่ได้คืออะไร

“จริงๆ มันประกอบได้หลายส่วน ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะฉันเป็นเพราะเธอ หรือเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น คือมันต้องช่วยกันมากกว่า เพราะว่าอย่าง เอิง กับ แฟน ไลฟสไตล์ไม่ได้เหมือนกันเลย แต่ว่าพอถึงจุดๆ นึง เขาต้องปรับลงมา เราก็ต้องปรับลงมา เมื่อก่อนเอิงเป็นคนสตริกต์มาก เป๊ะๆๆ แฟนก็จะเป็นคนแบบสบายมาก ย้วยมาก เราก็จะหงุดหงิด แต่ว่าพอถึงจุดๆ นึง เราต้องมีเป้าหมายเดียวกัน เราต้องประคองชีวิตคู่ของเราให้เดินไปได้ ไม่ว่ามันจะเกิดปัญหาอะไรก็ตาม แต่สุดท้ายก็คือเราต้องมองว่า..ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรไม่ใช่จะจบปัญหาด้วยการต่างคนต่างอยู่ คือเราต้องช่วยกันประคองชีวิต ให้มันอยู่ได้” หมอเอิง ตอบพร้อมอธิบายต่อว่า ชีวิตคู่จะดำเนินต่อไปได้ มันต้องมีบางคนที่จะเสียสละบางอย่าง ต้องช่วยกันเกื้อกูลกัน

แน่นอนว่า ความรักเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ครอบครัวประคับประคองอยู่ได้ มันต้องมีความเข้าใจ การรับฟังกันและกัน

“ความรักของเอิงนิยามกว้างมาก ความรักคือทุกอย่างที่ทำให้เรา 2 คนเข้าใจกัน เรามีความรักเป็นจุดศูนย์กลาง เพื่อที่จะถอยคนละก้าว”

มันตรา เจ้าหญิงจอมซน

ประชันความน่ารัก มันตรา กับ คุณแม่

จากชีวิตคู่รักหนุ่มสาว ที่เพิ่มสมาชิกตัวน้อยขึ้นมาอีกหนึ่งคน การใช้ชีวิตในฐานะพ่อแม่นั้นต่างไปจากเดิมอย่างไร

หมอเอิง ยิ้มตาหยี ก่อนเล่าว่า ชีวิตคู่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม การมีลูกไม่ได้ทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลง แต่แปรสถานภาพจากความรักกันแบบจี๋จ๋าของหนุ่มสาว เป็นความรักอบอุ่นที่มอบให้ลูกมากขึ้น

สาวน้อยมันตรา เติบโตท่ามกลางครอบครัว รูปแบบการเลี้ยงดูก็ตามสไตล์ของแต่ละคน คุณก็อย่างหนึ่ง คุณพ่อก็อย่างหนึ่ง คุณแม่ก็อย่างหนึ่ง พี่เลี้ยงก็เลี้ยงอีกอย่างหนึ่ง ฯลฯ

“เลี้ยงหลากหลายสไตล์ตามแต่คนที่เลี้ยง เค้าก็จะได้มาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นครอบครัวใหญ่ เราเน้นหลักๆ อยู่ไม่กี่อย่าง เอื้อเฟื้อ แบ่งปัน มีอะไรให้พูดให้ขอดีๆ เป็นเด็กมีระเบียบ หลักๆ มีอยู่แค่นี้”

ทีมงานฯ ถามในฐานะแม่คาดหวังกับลูกสาวคนนี้อย่างไรบ้าง หมอเอิง ยิ้มกว้างและตอบทันที

“ไม่คาดหวัง แค่อยากจะให้เค้าเป็นคนดี และก็ใช้ชีวิตอยู่ในสังคม อย่างไม่เบียดเบียนใคร รู้ว่าอะไรที่ถูกต้องเหมาะสม อันไหนควรหรือไม่ควร พยายามจะเลี่ยงลูกให้ไม่เป็นคนที่อ่อนแอหรือยอมคนมากจนเกินไป”

เบื้องต้นทางบ้าน ก็ส่งสาวน้อยวัย 3 ขวบ ไปเรียนพิเศษเสริมทักษะการใช้ชีวิต หมอเอิง เล่าว่า “เสาร์-อาทิตย์ ส่งเค้าเรียนพิเศษ แต่เรียนพิเศษของเค้าก็เหมือนไปเล่น วันเสาร์จะไปเรียนเกี่ยวกับปีนป่าย เวลาเหมือนหกล้มแล้วเค้ามีทักษะ ม้วนตัวไม่ให้เค้าเจ็บ ทักษะการปีนป่ายอย่างถูกวิธี ล้มแล้วไม่เจ็บ อีกวันนึงก็ไปฝึกเรื่องการใช้ชีวิต นี่วงกลมนะ อันไหนวงเล็ก อันไหนวงใหญ่ ความรู้พื้นฐานที่เค้าควรจะรู้"

หมอเอิงบอกว่า มันตรา เป็นเด็กที่ชอบแต่งตัว ชอบถ่ายรูป และนี่เองคือความเหมือนของแม่ลูกคู่นี้

“มันตรา ชอบแต่งตัวมาก โพสท่าถ่ายรูป คือเค้าเลือกเสื้อผ้าเองทุกวัน ถ้าเค้าไม่ใส่เค้าก็จะไม่ใส่ แต่ว่าส่วนใหญ่คุณย่าจะไปช้อปปิ้งมาให้ แล้วเค้าจะเลือกจากตู้เสื้อผ้าของเค้า(ยิ้ม)”

มิกซ์ แอนด์ แมทช์ 'แฟชั่น-ธุรกิจ'
อีกหนึ่งความสนใจของผู้หญิงคงหลีกไม่พ้นเรื่องแฟชั่น หมอเอิง สาวสวยผู้รักแฟชั่น เล่าว่า ความที่เป็นคนชอบแต่งตัว จึงค่อยๆ ต่อยอดความชอบสร้างแบรนด์เสื้อผ้าเล็กๆ ของตัวเอง

“ช่วงหลังๆ มันแพงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนบางที่คุณภาพ หรือแบบมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราอยากจะให้เป็น ก็เลยคิดว่าเออ! อยากจะใส่เสื้อผ้าในแบบที่เราอยากจะใส่”

“เป็นสตรีท เป็นแคชชวล จริงๆ มันหลากหลาย ผสมวินเทจนิดๆ คือเอิงเป็นคนแต่งตัวหลายสไตล์แล้วแต่โอกาส ถ้าเกิดสบายๆ วันธรรมดาใส่เอี๊ยม ใส่กางเกงขาสั้น วันไหนทำงานออกงานแต่งสุภาพนิดนึง เสื้อผ้าที่ทำจะผสมๆ กัน แต่ส่วนมากที่เน้น เน้นสตรีทมากกว่า คือจริงๆ มันก็คือการลองตลาดค่ะ คือเอิงเป็นคนที่ชอบทำเริ่มทำอะไรจากเล็กๆ ก่อน แล้วดูว่ามันเป็นอย่างไร ดูว่าตลาดเป็นอย่างไรแล้วปรับเปลี่ยน ให้มันเข้าสิ่งที่เราชอบด้วยและเข้ากับตลาดที่ต้องการด้วย”

เสื้อผ้าของเธอนั้นเจาะกลุ่มตลาดออนไลน์ ไม่มีหน้าร้านแต่อย่างใด ถึงตอนนี้ก็เปิดมาได้ 2 ปี แล้ว แต่ถ้าทำจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่ถึง 1 ปีเต็ม ส่วนผลตอบรับ หมอเอิง บอกว่าโอเคเลยทีเดียว

“คือพอทำปุ๊บคิดว่าตลาดออนไลน์ พอที่จะขยายได้อีกเยอะมาก เป็นตลาดที่สามารถสร้างรายได้ โดยที่สำหรับคนที่จะเริ่มต้นธุรกิจที่เป็น SME ตลาดออนไลน์เป็นตลาดที่เปิดกว้างสำหรับคนที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง เพราะว่าค่าใช้จ่ายไม่เยอะ เราไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลยนอกจากค่าต้นทุนของของที่เราทำ

“เสื้อผ้าทุกชิ้นออกแบบเอง เน้นจากดีเทลที่เราชอบ เช่น ปกแบบนี้ ช่วงแขนแบบนี้ ช่วงคอแบบนี้ เอาที่เราชอบมาผสมกัน”

ไม่ได้จบแฟชั่นดีไซน์มาจากไหน ออกแบบจากความชอบ และการเรียนรู้ด้วยตัวเองล้วนๆ “คือเสื้อผ้าเอิงมันก็ไม่ได้สไตล์แฟชั่นเสียทีเดียว มาจากสิ่งที่เราชอบมากกว่า คนที่เป็นลูกค้าของเอิงก็จะเป็นคนที่ชอบแต่งตัวสไตล์เรา”

ดูแลตัวเอง กำไรชีวิตเพิ่มขึ้น
'อโรคยา ปรมา ลาภา' การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แน่นอนว่าปัจจัยที่จะทำให้รอดเงื้อมมือโรคภัยไข้เจ็บ คงหลีกไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย

หมอเอิง เผยถึงเคล็ดลับสุขภาพของตัวเอง เรื่องแรกเลยคือการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

“คุมเรื่องอาหารการกิน ค่อยๆ ฝึกให้เป็นลักษณะนิสัย ทุกคนกินจั้งก์ฟู้ด แน่นอนพอถึง จุดๆ นึง มันก็ต้องเปลี่ยน กินผักผลไม้มากขึ้น ถามว่ากินแค่สลัดจะอิ่มหรอ มันก็โอเค มันไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย(ยิ้ม)”

เรื่องถัดมา คือการออกกำลังกาย หมอเอิง เผยขยับมุมปากก่อนเล่าถึงการดูแลสุขภาพในแบบเฉพาะตัว ว่า ออกกำลังกายก็เหมือนกัน ต้องพยายามทำต้องฝึกฝน เช่นเดียวกับการเลือกอาหารที่มีประโยชน์

“เล่นเทสนิส โยคะ คือโยคะเล่นมานานแล้ว ชอบที่สุดก็โยคะ คือหนึ่งมันเล่นคนเดียวได้ สองมันช่วยหลายเรื่อง บางทีเราเครียด โยคะมันทำให้เราสงบ เอิงเป็นคนนึงที่ปวดหลังตลอดเวลา แต่พอได้ออกกำลังกาย ร่างกายมันได้ยืด ได้ผ่อน โยคะจะดีมาก เหมือนเป็นการดีท็อกซ์ ผิวพันดี เลือดลมก็จะดี การออกกำลังกายมันไม่ได้ทำให้เราแข็งแรงอย่างเดียว หมอเอิง สาวยุคใหม่ที่บริหารชีวิตได้อย่างสมดุล ทั้งเรื่องการงาน ครอบครัว และชีวิตส่วนตัว กล่าวทิ้งท้าย

…..............................
เรื่อง/ภาพ : ทีมข่าว Astv ผู้จัดการ Lite
ขอบคุณภาพประกอบ IG @ eurngkaa


  ประวัติส่วนตัว  
ชื่อ-สกุล : พญ.อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ (เอิง)
วัน/เดือน/ปีเกิด : 27 ก.ค. 2527
การศึกษา : ระดับมัธยม - โรงเรียนตรียมอุดมศึกษา
ระดับปริญญาตรี - คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ผลงาน : เอ็มวีซีรีส์ อัลบั้มเต็มชื่อ มะลิ วงดนตรี มะลิ ค่ายสนามหลวง, รับเชิญในละครซิทคอมเรื่อง เป็นต่อ โฆษณา อาทิ Air Asia, One-2-Call,แชมพู Dove ฯลฯ พิธีกรรายการ คลับมันตรา ทางช่อง 5 (ปัจจุบัน)


กำลังโหลดความคิดเห็น