xs
xsm
sm
md
lg

ยานสำรวจญี่ปุ่นลงดวงจันทร์สำเร็จ​ ตรงพิกัดแม่นยำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 ภาพแสดงพื้นที่เป้าหมาย (ลูกศรสีขาว) สำหรับการลงจอดของยานสลิม และภาพขยายของพื้นที่ปล่องภูเขาไฟทางด้านขวา (เอื้อเฟื้อภาพโดย JAXA)(เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​ (20​ ม.ค.)​ ยานอวกาศของญี่ปุ่นที่ติดตั้งเทคโนโลยีนำทางได้ลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จเช้าวันที่​ 20​ มกราคม​ แต่ภารกิจยังอาจไม่บรรลุเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

หน่วยงานอวกาศของประเทศญี่ปุ่น​ ระบุเมื่อวันเสาร์ ว่า ยานสำรวจดวงจันทร์​ Smart Lander หหรือสลิม (SLIM)​ ลงสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรก เป็นหนึ่งในห้าชาติประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดวงจันทร์​ เช่นเดียวกับอดีตสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา จีน และอินเดีย

ฮิโตชิ คูนินากะ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงข่าวว่า​ ข้อมูลที่ส่งจากยานอวกาศมายังโลกจนถึงขณะนี้บ่งชี้ว่าอุปกรณ์ที่ติดตั้งส่วนใหญ่ทำงานได้อย่างถูกต้อง

ยานอวกาศลำนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อทดสอบเทคโนโลยีในการลงจอดแบบระบุตำแหน่งบนพื้นผิวของวัตถุโน้มถ่วงด้วยความแม่นยำที่ไม่เคยมีมาก่อน​ โดยแม่นยำระดับระยะห่างไม่เกิน 100 เมตรจากเป้าหมายที่ต้องการ เมื่อเทียบกับการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งก่อนๆ ที่ห่างไปประมาณ 12 กิโลเมตร

หน่วยงานกล่าวว่า​ ความสำเร็จ​นี้คือการก้าวผ่านยุคแห่ง "การลงจอดในที่ที่เราทำได้" ไปสู่ ​​"การลงจอดในที่ที่เราต้องการ" สำหรับภารกิจดวงจันทร์ในอนาคต ซึ่งอาจรวมถึงการค้นหาน้ำ โดยต้องระบุการลงจอดบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ เช่น เป็นทางลาด

ฮิโรชิ ยามาคาวะ ประธาน JAXA กล่าวว่า แม้หน่วยงานจะต้องใช้เวลาหนึ่งเดือนในการวิเคราะห์การลงจอดและสิ่งที่เกิดขึ้นกับยานอวกาศเมื่อไปถึงพื้นผิวดวงจันทร์ ญี่ปุ่นก็พร้อมที่จะแบ่งปันความรู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับเทคโนโลยีการลงจอดที่ระบุผ่านกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ

การแบ่งปันเทคโนโลยีเพื่อการลงจอดที่แม่นยำดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความยั่งยืนในการสำรวจดวงจันทร์ในระยะยาว ยามาคาวะกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์

หน่วยงานใช้ SLIM หรือที่เรียกกันว่า "Moon Sniper" โดยหวังที่จะช่วยคลี่คลายต้นกำเนิดของดวงจันทร์ด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบของหินที่เชื่อกันว่าเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อโลก​

อย่างไร​ก็ตาม ​เจ้าหน้าที่ของ JAXA กล่าวว่า​ ยานประสบความสำเร็จในการลงจอดแบบนุ่มนวล แต่ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของยานไม่ทำงาน และแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น​ สันนิษฐาน​ว่าระบบผลิตไฟฟ้าในตัวไม่ได้หันหน้าไปทางดวงอาทิตย์อย่างเหมาะสม และอาจเริ่มทำงานได้เมื่อสภาพแสงอาทิตย์​เปลี่ยนไป


กำลังโหลดความคิดเห็น