xs
xsm
sm
md
lg

ชาติอาเซียนช่วงชิงฟื้นการท่องเที่ยวช่วง “โกลเดนวีก” ของญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัทท่องเที่ยวของญี่ปุ่นประเมินว่า ประเทศอาเซียนจะเป็นเป้าหมายสำคัญในการท่องเที่ยว หลังผ่านพ้นการระบาดของโรคโควิด-19

ธุรกิจท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งก่อนช่วงวันหยุดยาว “โกลเดนวีก” ต้นเดือนพฤษภาคม หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นสิ้นสุดการประกาศภาวะฉุกเฉินควบคุมโรคโควิด-19 และหลายภูมิภาคได้ออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว

มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นขณะนี้เน้นไปที่การท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน และกำลังจะขยายไปทั่วไปประเทศ นายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ระบุว่า รัฐบาลจะดำเนินโครงการ Goto Travel อีกครั้งอย่างเร็วที่สุดเมื่อสถานการณ์อำนวย พร้อมขอให้บริษัทท่องเที่ยวและท้องถิ่นต่างๆ เตรียมการให้พร้อม

ผู้แทนบริษัทท่องเที่ยวในญี่ปุ่นระบุว่า ยอดจองแพกเกจท่องเที่ยวและโรงแรมเพิ่มขึ้นมากในช่วงนี้ซึ่งดอกซากุระบาน ต่อเนื่องไปจนถึงวันหยุดยาว “โกลเดนวีก” ต้นเดือนพฤษภาคม

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นลดระดับคำเตือนการเดินทางของประเทศไทย และ 106 ประเทศ
ญี่ปุ่นปิดประตูเข้า เปิดประตูออก

ขณะนี้ญี่ปุ่นยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ แต่ในทางกลับกัน ชาวญี่ปุ่นที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศได้รับการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคอย่างมาก หลายกรณีไม่ต้องกักตัว หรือเพียงแค่เฝ้าดูอาการที่บ้านตัวเอง

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ลดคำเตือนการเดินทางของ 106 ประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ประเทศไทย อินเดีย อินโดนีเซีย สหรัฐ อังกฤษถูกปรับลดระดับคำเตือนการเดินทางจากระดับ 3 มาเป็นระดับ 2 ซึ่งหมายถึง “ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น”

การเปิดทางให้ชาวญี่ปุ่นเดินทางออกนอกประเทศได้สอดรับกับหลายประเทศที่เริ่ม “เปิดประตู” ปลดล็อกมาตรการกักตัว ทั้งไทย มาเลเซีย เวียดนาม บริษัทท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจดหมายจากสายการบินเวียดนามว่า นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางมาเวียดนามได้รับยกเว้นมาตรการควบคุมโรคทั้งหมด ไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องตรวจ PCR 


บริษัทท่องเที่ยวในญี่ปุ่นประเมินว่า ประเทศอาเซียนจะเป็นเป้าหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะการเดินทางไปยุโรปเผชิญอุปสรรคจากสงครามในยูเครน ทำให้จำนวนเที่ยวบินมีน้อย ค่าตั๋วเครื่องบินแพงมาก

ประเทศต่างๆ เริ่มปลดล็อก มุ่งหวังใช้การท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ การแข่งขันช่วงชิงนักท่องเที่ยวจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าประเทศไหนจะ “ออกตัว” ได้เร็ว และมีแพกเกจที่จูงใจนักท่องเที่ยวได้มากกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น