xs
xsm
sm
md
lg

“โตเกียวโอลิมปิก” อาจยกเลิกได้กลางคัน หมู่บ้านนักกีฬาติดเชื้อแล้วกว่า 70 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิกชี้ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะจัดเลิกงานในนาทีสุดท้าย โดยจะพิจารณาตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ขณะนี้มีนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องติดเชื้อ 71 ราย รวมทั้งทีมอเมริกาที่ฉีดวัคซีนแล้ว

นายโทชิโร มุโต CEO ของคณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิก ระบุว่าจะจับตาสถานการณ์การติดเชื้อในกลุ่มนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันอย่างใกล้ชิด หลังจากในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวม 71 ราย

โตเกียวโอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้ แต่พบนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งรวมถึงนักบาสเกตบอลและยิมนาสติกทีมชาติสหรัฐที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ จนต้องประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน และเดินทางกลับสหรัฐ

เมื่อพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ กลุ่มผู้ใกล้ชิดหลายสิบคนจะต้องถูกกักตัวส่งผลกระทบต่อการแข่งขันอย่างมาก คณะกรรมการจัดงานจึงออกกฎว่า หากก่อนลงแข่งขัน 6 ชั่วโมง นักกีฬามีผลตรวจเชื้อเป็นลบก็สามารถลงแข่งได้ กฎดังกล่าวถูกประชาชนชาวญี่ปุ่นวิจารณ์อย่างหนักว่าจะทำให้เวทีโอลิมปิกกลายเป็น “สนามแพร่เชื้อ”


แต่นายโทมัส บาร์ก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC กลับระบุว่า ไม่เคยมีความคิดที่จะยกเลิกงาน เพราะเป็นการทอดทิ้งนักกีฬา พร้อมให้คำมั่นว่าโตเกียวโอลิมปิกจะจัดขึ้นอย่างปลอดภัย

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และใช้ระบบที่แยกบรรดานักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้สื่อข่าว และผู้แทนประเทศต่าง ๆ ออกจากประชาชนทั่วไป รวมทั้งประกาศจัดการแข่งขันแบบไร้ผู้ชม แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าระบบนี้มีจุดรั่วไหล เพราะอาสาสมัคร ผู้เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะฝ่ายญี่ปุ่น ก็ยังใช้ชีวิตร่วมกับประชาชนทั่วไปอยู่ดี


คณะกรรมการควบคุมโรคกรุงโตเกียวระบุว่า โตเกียวอยู่ในภาวะเสี่ยงอย่างยิ่ง พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากาก และลดการติดต่อระหว่างบุคคล เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาดได้ง่าย และในช่วงที่จัดงานโตเกียวโอลิมปิกเป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อนของญี่ปุ่น นักเรียนปิดภาคเรียน ต่อด้วยวันหยุดยาวเทศกาล “โอบง” ที่ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อสักการะหลุมศพของบรรพบุรุษ

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า หากการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น กรุงโตเกียวอาจมีผู้ติดเชื้อสูงกว่าวันละ 3,000 คน และเชื้อไวรัสอาจแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ.


กำลังโหลดความคิดเห็น