xs
xsm
sm
md
lg

สุดช็อก! เกิดคลัสเตอร์โควิด-19 ที่โรงแรมโอลิมปิกระหว่าง “โตเกียว” เคสใหม่ยอดพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กรุงโตเกียววันพุธ (14 ก.ค.) ทำสถิติเคสใหม่เพิ่ม 1,149 รายเกิดขึ้น 1 สัปดาห์พิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก 2020 จะเปิดฉาก แต่ทว่าโรงแรมโอลิมปิกที่มีนักกีฬาทีมชาติบราซิลหลายสิบคนเข้าพักพบการเกิดคลัสเตอร์ใหม่

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (14 ก.ค.) ว่า กรุงโตเกียวทำลายสถิติในรอบ 6 เดือนโดยในวันพุธ (14) พบมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 1,149 คน สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค ต้นปีนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางที่เมืองหลวงญี่ปุ่นกำลังอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินและพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่สำคัญกำลังจะเริ่มขึ้นในอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า

เจ้าหน้าที่เมืองฮามามัตซสึ (Hamamatsu) จังหวัดชิซูโอกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองจำนวน 7 คน มีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก แต่ทว่าตัวแทนนักกีฬาทีมชาติบราซิล 31 คนที่รวมถึงทีมยูโดที่อาศัยแบบ “บับเบิล” และแยกออกมาจากแขกที่พักคนอื่นๆ ไม่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ อ้างอิงจากสำนักข่าว RIA ของรัสเซียกล่าวว่า ทีมรักบี้หญิงรัสเซียที่มีสมาชิก 7 คนต้องถูกกักตัวแยกต่างหากหลังจากเจ้าหน้าที่นวดประจำทีมมีผลการตรวจเชื้อเป็นบวก เหมือนเช่นบางส่วนของทีมรักบี้ชายแอฟริกาใต้เนื่องมาจากผลตรวจบินขาเข้า

ถึงแม้จะมีความโกลาหลและความไม่แน่นอนแต่ทว่า ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) โธมัส บาค ยังคงออกมาสรรเสริญออแกไนเซอร์ผู้จัดงาน และประชาชนชาวญี่ปุ่นในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกท่ามกลางวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด

“จะเป็นเกมการแข่งกีฬาโอลิมปิกครั้งประวัติศาสตร์ ในหนทางที่ชาวญี่ปุ่นสามารถเอาชนะต่อความท้าทายมากมายได้อย่างไรในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา” บาคกล่าวกับนักข่าวหลังเขาได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ แล้ว

รอยเตอร์รายงานว่า มีตัวแทนนักกีฬาจากชาติต่างๆ จำนวนมากได้มาอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้ว และพบว่ามีนักกีฬาไม่กี่คนมีผลการตรวจเชื้อเป็นบวกในช่วงขาเข้าประเทศ

คณะกรรมการ IOC กล่าวว่า ทีมผู้อพยพที่เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกต้องเลื่อนการเดินทางออกไปหลังจากเจ้าหน้าที่ทีมมีผลการติดโควิด-19 เป็นบวกที่กาตาร์

ขณะที่การแข่งขันรอบนี้มีแค่กลุ่มผู้คนจำนวนน้อยได้รับอนุญาตให้เข้าชมที่สนามและส่วนใหญ่ต้องชมจากทางโทรทัศน์และถูกร้องขอให้จำกัดการเดินทาง และท่ามกลางกลุ่มนักกีฬาที่ไม่เข้าร่วมแข่งกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นพบว่าหนึ่งในนั้นคือ อดีตนักกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก อดัม สก็อตต์ (Adam Scott) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่ญี่ปุ่นยังคงเดินหน้าที่จะจัดการแข่งขันต่อไปนี้เป็นการตัดสินใจที่รับผิดชอบแล้วหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...