xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นกลุ้ม วัยรุ่นไม่อยากฉีดวัคซีนโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นกำลังเผชิญความท้าทายเพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด หนุ่มสาวส่วนใหญ่ยังลังเลที่จะรับวัคซีนเพราะกังวลผลกระทบต่อสุขภาพ

ญี่ปุ่นกำลังเร่งการฉีดวัคซีนหลังล่าช้ามานาน ขณะนี้กำลังฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ และจะจัดสรรวัคซีนให้หน่วยงานและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไปฉีดให้หนักงานและนักศึกษาในเร็ววันนี้ แต่อุปสรรคสำคัญคือ กลุ่มวัยรุ่นยังกังขาต่อการเข้ารับวัคซีน


ผลการสำรวจพบว่า หนุ่มสาวในช่วงวัย 10-20 ปี 42% บอกว่าจะรับการฉีดวัคซีน, 37% บอกว่าขอรอดูก่อน และ 21% บอกว่าจะไม่ฉีดวัคซีน สะท้อนว่าวัยรุ่นยังกังวลต่อการรับวัคซีน แตกต่างจากกลุ่มอายุ 30-40 ปี และผู้สูงอายุช่วงวัย 50-60 ปีที่กระตือรือล้นในการเข้ารับวัคซีน

รายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นได้สอบถามวัยรุ่นพบว่า ส่วนใหญ่อยากจะฉีดวัคซีน แต่พอถามว่าถ้าให้ฉีดในวันพรุ่งนี้เลยไหม? วัยรุ่นเกือบทั้งหมดกลับลังเล และบอกว่าขอรอดูก่อน

หนุ่มสาวที่ไม่อยากฉีดวัคซีนให้เหตุผลว่า กังวลเรื่องผลข้างเคียงจากวัคซีน, ยุ่งกับการหางานทำ และถึงแม้ติดเชื้อก็มีอาการน้อย ไม่อยากเสี่ยงกับผลกระทบในระยะยาว หลายคนยังบอกว่าต้องการวัคซีนทางเลือกอื่น ๆ

ในญี่ปุ่นใช้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดิร์นนาเท่านั้น วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อใช้เทคโนโลยี mRNA หรือ การตัดต่อสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นการใช้งานจริงในมนุษย์เป็นครั้งแรก ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ญี่ปุ่นอนุมัติใช้แต่ยังไม่มีการใช้งานจริงเพราะผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดลิ่มเลือด


การที่คนหนุ่มสาวลังเลที่จะฉีดวัคซีนต่อผลต่อการควบคุมการระบาดของโควิด เนื่องจากวัยรุ่นเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ สัดส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวพบว่าเป็นกลุ่มช่วงอายุ 20 ปีมากกว่า 30%

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ญี่ปุ่นและประเทศต่าง ๆ ล้วนเผชิญกับอุปสรรคใหญ่ 3 ประการในเรื่องวัคซีนคือ 1. การจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ 2. การบริหารจัดการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม และ 3. การรณรงค์ให้คนหนุ่มสาวรับการฉีดวัคซีน

บรรดาวัยรุ่นมักคิดว่าตนเองร่างกายแข็งแรง ป่วยก็ไม่หนัก ติดเชื้อก็ไม่ตาย จึงไม่ค่อยอยากรับสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย โดยบอกว่าผลกระทบต่อสุขภาพไม่ได้เกิดขึ้นในทันที แต่อาจพบในอีก 10-20 ปีข้างหน้า พวกเขายังมีชีวิตอีกยาวไกล

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รัฐบาลให้ข้อมูลที่เข้าใจง่าย โดยอาจใช้บุคคลที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ หรือจัดรณรงค์ให้กลุ่มวัยรุ่นเข้ารับวัคซีนเหมือนในต่างประเทศ ที่มีการจัดงานครึกครื้น สร้างบรรยากาศในการเข้ารับวัคซีน หรือแจกของขวัญเล็ก ๆ น้อยๆ เพื่อจูงใจให้เข้ารับวัคซีน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...