xs
xsm
sm
md
lg

สาวญี่ปุ่นแนะนำรับประทาน "กีวี" ผลไม้สรรพคุณเลิศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"กีวี" ผลไม้แห่งฤดูกาลนี้ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและวิตามินมากมาย และยังสามารถนำผลกีวีไปประยุกต์เพื่อปรุงรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ ได้อีกมากมายหลายเมนู ทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดของคุณได้อีกด้วย

สาวๆ ส่วนใหญ่ใส่ใจรูปร่างและหุ่นสวย เพื่อสุขภาพที่ดีและสามารถสวมใส่เสื้อผ้าต่างๆ ตามแฟชั่นได้อย่างสวยงาม หลายคนเริ่มควบคุมน้ำหนัก และจำกัดอาหาร สาวๆ หลายคนคิดว่า "จะมีวิธีการลดน้ําหนักแบบใดบ้างที่ไม่ทำให้ร่างกายเหี่ยวเฉา หรือมีวิธีการลดน้ำหนักแต่จิตใจร่าเริงสนุกสนาน" หรือ " บางครั้งก็สงสัยว่ามีอาหารอะไรที่สามารถรับประทานได้อย่างอร่อยและไม่ทำให้อ้วนไหม" "เวลาที่ออกไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร ฉันต้องคอยนั่งนับแคลอรี่ที่ฉันรับประทานเข้าไป แบบนี้ไม่สนุกเลย " เหล่านี้เป็นต้น แต่รู้ไหมว่ามีผลไม้อย่างกีวีช่วยได้ เพราะ "กีวีคือตัวช่วยที่ดีในการช่วยลดน้ำหนัก"


■ความแตกต่างระหว่างกีวีสีเขียวและกีวีสีทอง

กีวีสีเขียวมีความลงตัวอย่างเหมาะสมของระดับความหวานและความเปรี้ยว และมีใยอาหารมากกว่ากีวีสีทอง กีวีจากนิวซีแลนด์มีปลูกกระจายทั่วประเทศญี่ปุ่น เก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงเดือนธันวาคม ส่วนกีวีสีทอง 1 ลูกมีวิตามินซีมากกว่ามะนาว 8 ลูก มีวางขายอยู่ในตลาดตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมแต่อาจจะมีน้ําตาลสูงมากกว่ากีวีสีเขียว


■โภชนาการและประโยชน์ของกีวีคือ

กีวีสีทอง เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ต่อ 100 กรัมและความเข้มข้นกีวีสีทองลูกเดียวสามารถชดเชยวิตามินซีที่คุณต้องการในหนึ่งวัน

นอกจากนี้กีวียังมีใยอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและมีความสมดุลที่ดีระหว่างใยอาหารที่ละลายน้ำและใยอาหารที่ไม่ละลายน้ํา ด้วยความสมดุลของเส้นใยอาหารทั้งสองช่วยขจัดผลกระทบต่างๆ ที่อาจเกิดกับลําไส้และลดอาการท้องผูก หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและผิวที่เริ่มดูไม่สดใสที่อาจมีสาเหตุมาจากอาการท้องผูก ลองรับประทานกีวีเพราะเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์โดยเฉพาะเห็นผลในการบำรุงระบบทางเดินอาหารได้อย่างดี


■ วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรับประทานกีวี

●ไม่ปอกเปลือกก็รับประทานได้

บริเวณใกล้ๆ กับผิวของเปลือกของกีวีจะมีรสชาติหวานกว่าส่วนอื่น และอุดมไปด้วยใยอาหารรวมทั้งส่วนของเนื้อกีวี ดังนั้นจึงน่าเสียดายถ้าปอกเปลือกออกไปก่อนรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากผิวเปลือกของกีวีสีทองเรียบเนียนสามารถรับประทานได้ และดูเหมือนว่าคนท้องถิ่นจะกัดกินทั้งเปลือกเลย เช่นเดียวกับแอปเปิ้ล แต่ถ้ายังมีความกังวลเกี่ยวกับเปลือกที่แข็ง ก็อาจจะปอกแค่บางๆ ซึ่งบางคนบอกว่ารับประทานง่ายกว่า อย่างไรก็ตามแนะนำให้ลองรับประทานกีวีดู

※กีวีมีความปลอดภัยแม้จะรับประทานทั้งเปลือก แต่เด็กๆ ที่อวัยวะย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์นัก หรือผู้ใหญ่ที่มีอวัยวะย่อยอาหารไม่ค่อยดี หรือผู้ที่อาจจะมีอาการแพ้ ควรจะให้ความระมัดระวังประเด็นนี้


●ใส่ในถุงพลาสติกร่วมกับแอปเปิ้ล และแช่เย็น

ถ้ารู้สึกว่ากีวีนั้นแข็งทานยาก ที่จริงผลไม้ประเภทนี้จะสามารถสุกได้ที่อุณหภูมิห้อง แต่ถ้านำไปใส่ไว้ในถุงพลาสติกร่วมกับแอปเปิ้ลหรือกล้วย กีวีจะสุกได้อย่างรวดเร็วขึ้น ด้วยเอทิลีนที่มาจากแอปเปิ้ลหรือกล้วยนั่นเอง หลังจากนั้นถ้านำไปแช่เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็จะได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นควรแช่เย็นก่อนรับประทาน


●รับประทานกับเนื้อสัตว์และปลา

กีวีมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนที่เรียกว่า actinidine (เอนไซม์พิเศษที่มีในกีวี) ดังนั้นการรับประทานกับเนื้อสัตว์และปลาช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและการดูดซึม นอกจากนี้เมื่อใช้กีวีในการปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็จะช่วยย่อยให้โปรตีนแตกตัวและทำให้เนื้อนิ่มขึ้น!

※ถ้าต้องการจะตรวจสอบว่าเนื้อจะนุ่มขึ้นจริงไหม ต้องลองดู


●เก็บแช่แข็งไว้

ถ้าปอกกีวีและเก็บไว้ในช่องแช่แข็งด้วยถุงซิป จะทำให้สามารถรับประทานกีวีที่มีรสชาติหวานกว่าเดิมและอร่อยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากมันอาจจะนุ่มนิ่มไป ดังนั้นหลังจากน้ำแข็งละลายขอแนะนําให้นำไปปั่นเพื่อเป็นเมนูน้ำกีวีปั่นหวานอร่อย


สรุป

ตอนนี้รู้แล้วว่ากีวีเป็นผลไม้ที่ดีสําหรับร่างกาย และอุดมไปด้วยวิตามิน ต่อไปนี้ต้องรับประทานกีวีให้บ่อยขึ้นหรือทุกมื้ออาหาร หรือผู้ที่ชอบรับประทานอาหารยิบย่อยระหว่างวันเป็นประจำหรือด้วยความหิวก็ตาม เปลี่ยนมารับประทานกีวีเพราะช่วยได้แน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...