xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นยืนยันจัด “โตเกียว โอลิมปิก” แน่นอน ไม่สนโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นประสานเสียงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยืนยันจัดงานโตเกียวโอลิมปิกแน่นอนในปีหน้า ไม่ว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิดจะเป็นอย่างไร ขณะที่ภาคธุรกิจคัดค้านไม่คุ้มค่าถ้าไม่มีผู้เข้าชมมากพอ

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการจัดงานโตเกียว โอลิมปิก ระบุว่า งานนี้จะต้องจัดขึ้นในปี 2564 ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เนื่องจากบรรดานักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องต่างทุ่มเทอย่างมากในการฝึกซ้อมและเตรียมงาน รัฐบาลญี่ปุ่นจะพยายามอย่างเต็มที่ในมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา

รัฐมนตรีของญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ยืนยันคำกล่าวของนายจอห์น โคตส์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ที่ระบุกับสื่อมวลชนว่า มหกรรมการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกจะจัดขึ้นในปี 2564 ไม่ว่าสถานการณ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเป็นอย่างไรก็ตาม

รองประธาน IOC กล่าวว่า "เราจะมีเหล่านักกีฬาที่มาทั้งจากสถานที่ที่ควบคุมไวรัสนี้ได้แล้ว และจากบางสถานที่ที่ยังควบคุมไม่ได้....นี่จะเป็นมหกรรมกีฬาที่เอาชนะโรคโควิด เป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์"

คบเพลิง โตเกียวโอลิมปิก
โตเกียว โอลิมปิกมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม ปีหน้า ส่วนโตเกียว พาราลิมปิกจะจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม ถึง 6 กันยายน หลังจากมหกรรมกีฬาโลกนี้ต้องถูกเลื่อนออกไปจากเดิมในปีนี้ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก

คณะกรรมการจัดงานได้ผ่อนปรนข้อกำหนดให้นักกีฬาต่างชาติที่เข้าร่วมแข่งขันและเดินทางมาฝึกซ้อม ไม่ต้องกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคโควิด แต่จะต้องมีผลการตรวจว่าไม่ติดเชื้อ และจะจำกัดการเดินทางระหว่างหมู่บ้านนักกีฬาและสถานที่ฝึกซ้อมเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม โตเกียว โอลิมปิกอาจเป็นการจัดโอลิมปิกฤดูร้อนที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการเลื่อนงานไป 1 ปี รวมทั้งมาตรการป้องกันโควิดจะสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมหาศาลให้กับการจัดงาน ขณะที่คาดว่าจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันและนักท่องเที่ยวอาจไม่ได้มากมายอย่างที่ตั้งเป้าไว้

มีผลการสำรวจพบว่า บริษัทญี่ปุ่นมากกว่า 6,500 แห่งจากการสำรวจ ไม่เห็นด้วยกับการจัดมหกรรมโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปีหน้า ต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอีก

อ่านที่ ธุรกิจญี่ปุ่นเกินครึ่งคัดค้านจัด “โตเกียวโอลิมปิก” ในปีหน้า

เจ้าหน้าที่ของ IOC และคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก กำลังหารือแนวทางต่าง ๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...