xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นหนุนวัคซีนโควิดเต็มที่ หวังจัดโตเกียวโอลิมปิกให้ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัคซีนเท่านั้นที่จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถจัดมหกรรม “โตเกียว โอลิมปิก” ได้ในปีหน้า รัฐบาลญี่ปุ่นจึงทุ่มงบประมาณสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 และเร่งให้นำมาใช้โดยเร็ว

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยร่างแผนการที่จะลดระยะเวลาในการนำวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาใช้ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะเร่งกระบวนการทั้งหมด พร้อมส่งเสริมการค้นคว้าวิจัยและการพัฒนาเพื่อผลิตวัคซีน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นทุ่มงบประมาณ 50,000 ล้านเยน หรือราว 455 ล้านดอลลาร์ เป็นเงินสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัคซีน โดยจะเสนอในร่างงบประมาณเสริมครั้งที่ 2 สำหรับปีงบประมาณนี้

ทางกระทรวงยังได้กำหนดงบประมาณราว 1,300 ล้านดอลลาร์ นี้ในร่างงบประมาณเสริมนี้ เพื่อส่งเสริมบริษัทเอกชนแห่งต่าง ๆ ให้ลงทุนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการผลิตวัคซีน เพื่อให้ผลิตวัคซีนสำหรับประชาชนได้อย่างรวดเร็ว


ปกติแล้ว การพัฒนาและผลิตวัคซีนจำนวนมากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี แต่ญี่ปุ่นต้องการเร่งให้ใช้วัคซีนโดยเร็วที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า โดยเป้าหมายสำคัญคือ ต้องจัดมหกรรมโตเกียว โอลิมปิกให้ได้ !

โตเกียว โอลิมปิก เดิมพันกับโควิด

มหกรรมโตเกียว โอลิมปิก ที่เดิมมีกำหนดจัดขึ้น 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม ปีนี้ ต้องเลื่อนออกไป 1 ปี เพราะการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นางโคอิเกะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้หารือกับนายโมริ โยชิโร ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และเห็นพ้องที่จะตัดลดค่าใช้จ่าย เพื่อทำให้มหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกเรียบง่ายมากขึ้น

คณะกรรมการจัดการแข่งขันที่จะไม่จัดงานในเดือนกรกฎาคม เพื่อนับถอยหลัง 1 ปี เพราะยังมีความเสี่ยงติดเชื้อ และประเมินแล้วว่า การเลื่อนการจัดงานออกไป 1 ปีจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากมาย ยังไม่รวมถึงความไม่แน่นอนว่าจะจัดงานได้หรือไม่ หากยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19


นางโคอิเกะกล่าวว่าเธอคิดว่างานโตเกียวโอลิมปิกในปีหน้า จะเป็นแสงแห่งความหวังสำหรับนักกีฬาและผู้ชมทั้งหลาย โดยกำหนดการใหม่ของมหกรรมโตเกียวโอลิมปิก คือวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 และมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกจะเริ่มขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากนั้น

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการจัดงานโตเกียว โอลิมปิก ยอมรับว่าจะไม่มีการเลื่อนการจัดงานอีก หากไม่สามารถจัดงานได้ในปีหน้า มหกรรมโตเกียว โอลิมปิกก็จะถูกยกเลิกไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น