xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเล็งยกเลิกภาวะฉุกเฉิน ห่วงเศรษฐกิจพังมากกว่าโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายกเลิกภาวะฉุกเฉินการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทั้งๆ ที่ยังมีความเสี่ยงการแพร่ระบาดระลอกใหม่หลังวันหยุดยาว และผู้คนเริ่มเดินทางไปทำงานมากขึ้นแล้ว


รัฐบาลญี่ปุ่นอาจยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศก่อนวันที่ 31 พฤษภาคม พร้อมผ่อนปรนมาตรการเข้มงวด เพื่อเปิดทางให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการอีกครั้ง โดยยกเว้นกรุงโตเกียวและเมืองใหญ่ ซึ่งโรงพยาบาลยังอยู่ในภาวะวิกฤต ไม่สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้อีกแล้ว

นายนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีที่ดูแลการรับมือไวรัสโคโรนา ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะหารือเรื่องการผ่อนปรนมาตรการควบคุมไวรัสโควิด ในการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญในวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งอาจรวมถึงการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินใน 30 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น


เมื่อวันที่ 7 เมษายน รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 6 จังหวัด ระยะเวลา 1 เดือน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดยังพุ่งต่อเนื่อง จนทำให้นายกฯชินโซ อาเบะ ขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

หลังจากประชาชนถูกขอให้อยู่บ้านหยุดเชื้อ ร้านค้าทั้งหลายปิดร้านตามคำขอของรัฐบาล หลายจังหวัดในญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง ทางการท้องถิ่นและธุรกิจต่าง ๆ เริ่มเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการควบคุม เปิดทางให้กลับมาทำธุรกิจอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นธุรกิจอาจล้มละลายปิดกิจการ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงต่อสังคม ธุรกิจต่าง ๆ บอกว่า ถึงแม้รัฐบาลจะช่วยเหลือทางการเงิน แต่การยื่นเรื่องมีขั้นตอนและเอกสารมากมาย จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ

รัฐบาลญี่ปุ่นจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างการป้องกันโรคและการเปิดเศรษฐกิจ โดยจะใช้เกณฑ์พิจารณา คือ การลดลงของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อสัปดาห์, จำนวนผู้ติดรายใหม่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรของภูมิภาคนั้น ๆ, จำนวนผู้ติดเชื้อที่หาต้นตอของการติดเชื้อไม่ได้ และความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของสถานพยาบาลในพื้นที่


จับตาติดเชื้อระลอกใหม่หลังหยุดยาว

ญี่ปุ่นพึ่งผ่านวันหยุดยาว 1 สัปดาห์ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งรัฐบาลขอร้องให้ประชาชน “อยู่บ้าน” แทนที่จะกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวเหมือนทุกปี ผลการติดตามสัญญาณการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่พบว่า ใน 13 จังหวัดที่เป็นเขตเฝ้าระวังพิเศษ จำนวนผู้คนที่สัญจรลดลงกว่าร้อยละ 70-80 ทั้งที่กรุงโตเกียว เมืองโอซากา เกียวโต นาโงยา ฟูกูโอกะ โยโกฮามา ซัปโปโร

แต่หลังจากวันหยุดยาว ผู้คนที่เดินทางไปทำงานมีจำนวนมากขึ้น ถึงแม้จะยังอยู่ในภาวะฉุกเฉินก็ตาม เขตธุรกิจในกรุงโตเกียวคลาคล่ำไปด้วยผู้คนเดินทางมาทำงาน หลายคนบอกว่าอยู่บ้านมาตลอดช่วงวันหยุด ตอนนี้จำเป็นต้องออกมาทำงานแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นจะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มบางอย่างในสัปดาห์นี้ หลายจังหวัดจะดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง แต่ช่วงเวลา 2 สัปดาห์หลังจากนี้ จะเป็นบทพิสูจน์ว่า ญี่ปุ่นจะออกจากภาวะฉุกเฉิน เข้าสู่ภาวะ “ปกติใหม่” ได้หรือไม่ ?
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...