xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเดินตามสหรัฐฯอนุมัติใช้ยา ‘เรมเดซิเวียร์’ รักษาคนไข้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) อนุมัติให้ใช้ยาต่อต้านไวรัส “เรมเดซิเวียร์” รักษาคนไข้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากการเปิดเผยของรัฐบาล จับตาอาจมีการอนุมัติให้ใช้ยา “อาวิแกน (Avigan)” หรือชื่อทางการคือ ยา “ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir)” ภายในเดือนนี้เช่นกัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ 2 ต่อจากสหรัฐฯที่อนุมัติให้ใช้ยาตัวนี้ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (1 พ.ค.) คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบของอเมริกาเห็นชอบให้ใช้ยาเรมเดซิเวียร์ในกรณีฉุกเฉินรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

“เรมเดซิเวียร์ได้รับการอนุมัติภายใต้มาตรการยกเว้น” เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการ กล่าว “นี่เป็นยาตัวแรกที่ประเทศเราอนุมัติให้ใช้รักษาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส”

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า รัฐบาลจะเร่งอนุมัติใช้ยาตัวนี้ซึ่งพัฒนาโดย กิลเลียด ไซเอนเซส อิงค์ บริษัทเภสัชกรรมยักษ์ใหญ่ สัญชาติสหรัฐฯ

การเดินหน้าอนุมัติของสหรัฐฯมีขึ้นหลังจากการทดลองทางคลินิกครั้งใหญ่ แสดงให้เห็นว่า เรมเดซิเวียร์ ซึ่งเดิมทีพัฒนามาเพื่อรักษาอีโบลา ช่วยลดเวลาในการฟื้นตัวของคนไข้บางรายได้ 1 ใน 3 และผลการทดลองนี้ยังบ่งชี้ว่าผู้ใช้ยานี้มีแนวโน้มเสียชีวิตน้อยลง แม้จะไม่มากนักก็ตาม

อนึ่ง เรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาที่ใช้ฉีดเข้าหลอดเลือดดำของผู้ป่วย ได้ถูกใช้กับคนไข้บางส่วนที่สมัครเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองทางคลินิกทั่วโลกแล้ว ณ ขณะนี้

เมอร์แดด พาร์ซีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของ กิลเลียด ไซเอนเซส กล่าวว่า “การอนุมัติเรมเดซิเวียร์ของรัฐบาลญี่ปุ่น คือการตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับรักษาคนไข้อาการวิกฤตในญี่ปุ่น มันสะท้อนถึงสถานการณ์พิเศษของโรคระบาดใหญ่”

อย่างไรก็ตาม กิลเลียด ไซเอนเซส เน้นว่า เรมเดซิเวียร์ ยังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกในหลายๆ แห่ง เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลในการรักษาโควิด-19

อีกด้านหนึ่ง ยูชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลเปิดเผยว่า รัฐบาลมีเป้าหมายว่า จะอนุมัติยาอีกตัว “อาวิแกน” ซึ่งพัฒนาโดย “ฟูจิฟิล์ม” บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ภายในเดือนนี้ หากว่าผลการทดลองทางคลินิกซึ่งมีคนไข้เข้าร่วม 100 คน ได้ข้อพิสูจน์ว่ายาตัวนี้ได้ผล

ยาอาวิแกน หรือ ฟาวิพิราเวียร์ ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ให้ใช้ได้เฉพาะในช่วงการระบาดของไข้หวัดใหญ่ เมื่อการรักษาแบบอื่นที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ได้ผล

เวลานี้ยาอาวิแกนยังไม่มีขายตามท้องตลาด และจะสามารถผลิตและแจกจ่ายตามคำขอของรัฐบาลเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น