xs
xsm
sm
md
lg

เปิด “ชีวิตรัก” ผู้ว่าฯ สุดหล่อฮอกไกโด ฝ่าโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าราชการหนุ่มหล่อของจังหวัดฮอกไกโด กลายเป็นคนดังทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ จากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเส้นทางการเมืองอันโดดเด่นก็คือ ภรรยาที่คบกันมานาน 6 ปี ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานาน 9 ปี

“นาโอมิจิ ซูซิกิ” อายุ 38 ปี เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่น เขาเคยสร้างผลงานกอบกู้เมืองยูบาริในจากภาวะล้มละลาย โดยโปรโมต “เมลอนยูบาริ” จนเป็นที่รู้จักไปทั่วญี่ปุ่นและนานาชาติ ผู้ว่าฯ ซูซูกิได้ให้ความกล้าหาญประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” ในจังหวัดฮอกไกโด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ย้อนอ่าน เปิดชีวิตผู้ว่าฯ สุดหล่อฮอกโด (1) ฝ่าวิกฤตโควิด-19


เรื่องหนึ่งที่บรรดาสาวๆ อยากรู้นั่นคือ ชีวิตรักของผู้ว่า “นาโอมิจิ ซูซิกิ” ซึ่งสมรสแล้วกับ มานามิ ทามากิ ทั้งคู่ร่วมฝ่าฝันความยากลำบากทั้งเรื่องการเรือนและการเมือง


มานามิ ทามากิ 玉置麻奈美 ภรรยาของผู้ว่าฯ สุดหล่อ อายุน้อยกว่า 2 ปี เป็นชาวกรุงโตเกียว ทั้งคู่รู้จักกันตั้งแต่ช่วงที่ซูซูกิเป็นข้าราชการของที่ว่าการกรุงโตเกียว ทั้งคู่คบหากันนานถึง 6 ปี

ในช่วงที่ซูซูกิถูกส่งตัวไปทำงานที่เมืองยูบาริ จังหวัดฮอกไกโด ห่างจากกรุงโตเกียว มากกว่า 1,000 กิโลเมตร และในช่วงนั้นยังไม่มีรถไฟชินคันเซ็นในเส้นทางนี้ ต้องใช้เวลาข้ามวันข้ามคืนในการเดินทาง แต่รักแท้ก็ไม่แพ้ระยะทาง!!

ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อเดือนพฤษภาคม 2011 หลังจากซูซูกิได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองยูบาริ ซึ่งในวันที่จดทะเบียนสมรสนั้น ทั้งคู่ยังได้ปลูกต้นไม้ร่วมกัน ณ ที่ทำการเขตเป็นที่ระลึกด้วย


การเป็นภริยานายกเทศมนตรีอาจดูหรูหราไฮโซ แต่ไม่ใช่เมืองยูบาริที่ล้มละลายอยู่ เพราะเงินเดือนของนายกเทศมนตรีถูกตัดลดลงมากถึงร้อยละ 30 เป็นนายกเทศมนตรีที่ “เงินเดือนน้อยที่สุดในญี่ปุ่น”

เงินเดือนของนายกซูซูกิในตอนนั้นคือราว 259,000 เยน น้อยกว่าสมัยที่เขาเป็นข้าราชการธรรมดาที่กรุงโตเกียวด้วยซ้ำ ซูซูกิยังต้องขายบ้านที่ซื้อไว้ที่บ้านเกิดในจังหวัดไซตามะ ทั้งคู่ตัดสินใจมาใช้ชีวิตร่วมกันที่ฮอกไกโด

คุณมานามิ ภริยานายกเทศมนตรี ต้องไปทำงานที่สถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อช่วยหารายได้จุนเจือครอบครัว


เบื้องหลังความสำเร็จ สู่ทำเนียบผู้ว่าฯ ฮอกไกโด

นาโอมิจิ ซูซิกิ ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการจังหวัดฮอกไกโด ซึ่งเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ เพราะพื้นที่นี้เป็นฐานของพรรคฝ่ายค้านมาตลอด แต่ซูซูกิลงสมัครในนามอิสระ โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล

มานามิ ผู้เป็นภริยาได้ช่วยหาเสียงอย่างไม่ย่อท้อ เนื่องจากฮอกไกโดมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ทั้งคู่จึงต้องแยกกันเดินสายหาเสียง ทั้งหมด 179 หมู่บ้านน้อยใหญ่ทั่วฮอกไกโด จนในที่สุด นาโอมิจิ ซูซิกิ ชนะเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการจังหวัดที่อายุน้อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นครั้งแรกที่ผู้สมัครจากฝ่ายรัฐบาลเอาชนะได้ในฮอกไกโด


ผู้ว่าฯ ซูซูซิและภริยายังไม่มีบุตร ทั้งคู่ใช้ชีวิตกับสุนัขตัวโปรดที่ชื่อว่า “มานุ”

พรหมลิขิตชักนำให้คน 2 คนมาพบกัน แต่ความรักที่เกิดขึ้นจะยั่งยืนได้ก็ต้องพิสูจน์ด้วยการสนับสนุนซี่งกันและกัน และเคียงข้างกันทั้งยามสุขและทุกข์ ความสำเร็จของชายหนุ่มที่แข็งแกร่งนั้น เบื้องหลังคือสตรีผู้เข้มแข็ง
กำลังโหลดความคิดเห็น