xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่น COVID-19 ปริศนาที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ และสิ่งที่เราควรทำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว  หลังจากมีคำถาม และความสงสัยเกิดขึ้นมากมายหลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  ก็มีประเด็นวิพากวิจารณ์ตามทฤษฎีสมคบคิด 陰謀論(Conspiracy theory) ขึ้นมาว่ามันเป็นอาวุธชีวภาพที่หลุดออกมาจากห้องทดลองหรือเปล่า  บางท่านอาจจะยังไม่รู้จักทฤษฎีสมคบคิด ซึ่งก็คือการนำข้อมูลต่างๆ ที่ยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้จริง มาผสมปนเปกันจนกลายเป็นความเชื่ออย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา นั่นเอง
 
จากกรณีนี้เกิดประโยคที่ว่า  "อู่ฮั่น Conspiracy"  ที่กล่าวกันว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานี้น่าจะไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ ไม่น่าจะเกิดขึ้นเองโดยบังเอิญ  บ้างก็ว่าเป็นอาวุธชีวภาพจากผลงานของประเทศที่ไม่ลงรอยกันเพื่อใช้โจมตีกัน  บ้างก็ว่ามันหลุดจากแลปทดลองของประเทศที่เริ่มระบาดเอง อาจจะด้วยเหตุผลอย่างใดอย่างหนึ่งซึ่งก็ไม่มีหลักฐานข้อเท็จจริงมายืนยัน ดังนั้นช่วงนี้จึงต้องติดตามข่าวอย่างระมัดระวังและใช้วิจารณญาณในการตรึกตรองข้อมูลกันมากๆ ครับ อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลกระทบกับประเทศจีนอย่างมาก รวมทั้งญี่ปุ่นเองด้วย และในไม่ช้าก็คงจะกระทบเป็นวงกว้างออกไปทั่วโลกอย่างแน่นอน ไม่เพียงแค่นั้นยังส่งผลกระทบที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย และไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าต้องใช้เวลาเยียวยาและฟื้นฟูอีกเท่าใด


ขอย้อนกลับไปเรื่องญี่ปุ่น สำหรับสถานการณ์ที่ญี่ปุ่นเองก็หนักหนาเอาการอยู่มากเหมือนกันครับ เพราะเหมือนเกิดการระบาดออกไปในวงกว้าง และตรวจเจอผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน และก็มีผู้เสียชีวิตแล้วด้วย เช่น ก่อนนี้มีข่าวว่ามีคุณป้าอายุ 83 ปีเสียชีวิตด้วยโรค COVID-19 ที่จังหวัดคานากาว่า ก่อนหน้านี้อีกก็มี ข่าวว่าหนึ่งในคณะทำงานประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฆ่าตัวตายเพราะเรื่องนี้
 
●ข่าวว่าเจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ฆ่าตัวตายเขายังเป็นหนุ่มไฟแรงอยู่เลย อายุแค่ 38 ปีเท่านั้น เป็นคนเก่ง มีความรู้ความสามารถและเป็นผู้ที่ช่วยงานนายกรัฐมนตรีได้อย่างดีเยี่ยมคนหนึ่งเลย  แต่กลับมาด่วนฆ่าตัวตายแบบนี้ จึงเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในหลากหลายประเด็น แม้แต่ข่าวว่าเขามีแนวโน้มที่มีปัญหาสุขภาพจิต


เจ้าหน้าที่ท่านนี้เป็นเหมือนมือขวาของนายกรัฐมนตรีอาเบะซัง  แต่การที่เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายนี้ เป็นจังหวะพอดีกับเรื่องการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในช่วงแรกๆ  ซึ่งทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์อย่างมากว่า เขารู้ความลับบางอย่างแล้วมีคนปิดปาก โดนลอบสังหารหรือเปล่า  แต่ที่จริงแล้วเมื่อมีการสืบเสาะหาสาเหตุที่แท้จริงก็พบว่าเขามีความปัญหาทางสุขภาพจิตอยู่ อาจจะเป็นเรื่องปัญหาความเครียดสะสม ประจวบเหมาะกับที่มีเรื่องการระบาดของโรค COVID-19 พอดี  แต่ก็ยังไม่เคลียร์ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องของไวรัสนี้ด้วยหรือเปล่า ผมไม่สามารถที่จะคาดเดาได้
 
●จากข่าวความคืบหน้าตั้งแต่สถานการณ์เรือสำราญ  (Diamond Princess) ที่จอดเทียบท่าใกล้กับเมืองโยโกฮามา ก็คงจะติดตามกันต่อเนื่อง ช่วงนั้นมีข่าวหนึ่งรายงานว่า มีพนักงานดับเพลิงที่เข้าไปช่วยขนย้ายผู้โดยสารที่อยู่บนเรือ แล้วทำให้เขาต้องติดเชื้อไวรัสโคโรนาไปด้วย ซึ่งพอได้ฟังแล้วทุกคนก็รู้สึกสงสารเป็นอย่างมาก เพราะว่าพนักงานดับเพลิงของญี่ปุ่นไม่ใช่ว่าจะเป็นกันง่ายๆ ส่วนใหญ่จะต้องเป็นบุคลากรที่มีทักษะมีความสามารถมี skill ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก แล้วก็ค่อนข้างเป็นอาชีพที่น่าชื่นชม ซึ่งถ้าเกิดการสูญเสียไปจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายและเสียใจมาก


●ส่วนหลายๆ อีเว้นท์ก็ถูกยกเลิกกันไป ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต,  งานฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ, แต่ตอนที่ข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสช่วงแรกๆ ยังมีการจัดวิ่งมาราธอนที่จัดขึ้นที่จังหวัดต่างๆ และมีข่าวว่าเหตุที่มีคนติดไวรัสที่จังหวัดคุมาโมโต้ก็เพราะงานนั้น  ทางรัฐบาลก็ยังเหมือนจะอยากโฆษณาว่าจะสร้างความมั่นใจสู่กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020!? แต่หลายคนก็รู้สึกหมดหวัง  สำหรับโตเกียวมาราธอนที่จะจัดวันที่ 1 มีนาคมนี้ตามกำหนดการเดิม ก็ยังจะจัดอยู่ (ณ วันที่ผมเขียนบทความนี้นะครับ) ก็มีการออกมาตรการมากมายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในอีเว้นท์ แต่เหมือนเป็นมาตรการที่ไม่เป็นรูปธรรมและไม่น่าเชื่อถือ เช่น จะส่งกล้วยให้นักวิ่งทั้งลูก แทนที่ตัดแบ่งครึ่งเหมือนก่อนหน้านี้  คือบางคนฟังแล้วบอกว่า เอะ มันใช่หรือ  เป็นแนวคิดแบบญี่ปุ่นเสียจริงๆ ซึ่งมันปวดหัวใจ แต่สุดท้ายงานชุมนุมและกิจกรรมต่างๆ ก็อาจจะต้องยกเลิกไปก็ได้


ถ้าถามความคิดเห็นของผม ที่จริงผมเองก็เริ่มรู้สึกเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดที่เค้ากล่าวๆ กันมาอยู่เหมือนกันนะครับเนี่ย  เรื่องอาวุธชีวภาพที่ถูกสร้างขึ้นมา ฯลฯ  เพราะรู้สึกว่าฟังก์ชั่นการทำงานรหัสพันธุกรรมต่างๆ ของไวรัสนี้แข็งแกร่งมาก คิดเล่นๆ แนวเกมออนไลน์ ที่มีเนื้อหาให้ผู้เล่นเล่นเป็นไวรัสแล้วมีเป้าหมายเพื่อแพร่เชื้อไปยังที่อื่นๆ ให้มากที่สุดโดยการหาวิธีการแพร่เชื้อใหม่ๆ แต่นี่คือเรื่องจริง ที่ไวรัสนี้มันรุนแรงมาก ทั้งเรื่องการแพร่เชื้อและเข้าไปอยู่ภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต   การกระจาย การกลายพันธุ์ แถมไม่ตายง่ายๆ จากวลีเกมของญี่ปุ่นที่บอกว่า 高性能 kōseinou→high Quolity ช่างมีประสิทธิภาพสูง チート性能 Cheat seinou,厨性能 Chūseinou → 厨 Chū,เก่งเหมือนโกงเกินระดับเด็ก ม. 1 ม.2 เพราะเชื้อมันเก่งและซับซ้อนมากเกินไป มากกว่าฟังก์ชั่นที่เกิดตามธรรมชาติ ถ้าเป็นเกมก็เกิดการเสียสมดุลของเกม   ในระดับที่ต้องห้ามในการอัพเดทขั้นถัดไป  ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นที่ยากจริงๆ ผมไม่สามารถช่วยคิดเกี่ยวกับทฤษฎีต่างๆ ได้  ยกเว้นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเราต้องทำด้วยตนเอง ตามความสามารถที่เราทำได้


เมื่อมีคำถามว่าแล้วพวกเราจะเตรียมตัวรับมือกับ โรค COVID-19  (จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่) อย่างไร เตรียมตัวอย่างไร และสิ่งที่เราทำได้ในปัจจุบันนี้คืออะไรบ้าง สิ่งที่เราควรจะต้องทำเท่าที่ทำได้ตอนนี้มีอะไรบ้าง ง่ายๆ เท่าที่เราป้องกันได้ คือ
 
1. ต้องล้างมือบ่อยๆ
ที่จริงแล้วถ้าใช้ชีวิตอย่างอิสระและปลีกวิเวกได้คงจะดีที่สุด  คนญี่ปุ่นมีคำพูดติดตลกกันว่าอาจจะต้องไปย้ายอยู่ตามป่าเขาหรือว่าตั้งแคมป์อยู่ในที่ห่างไกลโดดเดี่ยว แล้วก็มีการเก็บหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน สั่งของผ่านทางอินเตอร์เน็ต ส่งโดยโดรน ซึ่งแบบนี้ชาว Hikikomori ก็ชิวเลยครับ เพราะการเก็บตัวเป็นเรื่องปกติของพวกเขาอยู่แล้ว เป็นช่วงโชคดีของเค้าไปเพราะว่าปกติพวกเค้าไม่ชอบออกไปไหนมาไหน การหมกตัวอยู่ในห้องนี่ของชอบเลย  ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีอยู่นะแต่ว่าในชีวิตจริงเราต้องทำงาน ต้องออกไปปฏิสัมพันธ์ ก็คงเก็บตัวตลอดเวลาไม่ได้   ดังนั้นเมื่อออกไปข้างนอกก็ให้ล้างมือบ่อยๆ


2. หลีกเลี่ยงแหล่งชุมนุมและใส่หน้ากากอนามัย
ที่จริงถ้าไม่จำเป็นก็ยังไม่ควรออกไปสถานที่ชุมชน ที่มีผู้รวมตัวกันมากๆ เช่น โรงภาพยนตร์ งานปาร์ตี้บุฟเฟต์ต่างๆ  แต่ว่าถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็อาจจะต้องใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งบางคนคิดว่าการใส่หน้ากากอนามัยอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากเพราะว่าไวรัสมีขนาดเล็กมากและอาจจะเข้าไปทางผิวหนังหรือปากก็ได้ แต่ว่าถ้าเราใส่หน้ากากอนามัยอย่างน้อยเราก็สามารถที่จะป้องกันตัวเองได้ระดับหนึ่ง ผมคิดว่ามันมีความหมายอยู่เหมือนกันเพราะว่าอะไร เพราะว่า อย่างน้อยก็ป้องกันมือของเราที่อาจจะจับเชื้อโรคจากแหล่งเชื้อโรคต่างๆ แล้วมาจับปากจับจมูกตัวเอง ถ้าใส่หน้ากากก็สัมผัสโดยตรงได้ยากกว่าเดิม


3. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ขอนำเสนอ นัตโตะครับ หรือถั่วเน่าที่อาจจะไม่ถูกปากคนไทยนัก คนญี่ปุ่นพูดกันว่าผลิตภัณฑ์อาหารธรรมชาติที่หมักด้วยแบคทีเรียชนิดดี ก็มีส่วนที่จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น  เช่น นัตโตะ 納豆 (なっとう)  nattō เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลือง หมักด้วยเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ดี หรือทานพวกโยเกิร์ตต่างๆ ก็ดีเช่นกัน  ถ้าเราทานอาหารเหล่านี้บ่อยๆ จะเป็นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี
 
4. ใช้ชีวิตอย่างสะอาดและถุกสุขลักษณะ
รู้จักอาบน้ำ ดูแลความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้าเครื่องใช้ และทำความสะอาดที่พักให้สะอาด อากาศปลอดโปร่ง  มีแหล่งข่าวที่มีเนื้อหาว่าการแพร่ของไวรัสนี้นั้นมาทางควันหรือ ละอองลอยในอากาศด้วยนะครับ หรือที่เรียกว่าแอโรซอล Aerosol  ละอองลอย คือ ของผสมประเภทคอลลอยด์ที่ประกอบด้วยอนุภาคของแข็งหรือของเหลวที่เป็นละอองฟุ้งกระจายในอากาศหรือในก๊าซอื่นๆ  ซึ่งอนุภาคเหล่านี้ลอยในอากาศในลักษณะกึ่งสารละลายและกึ่งสารแขวนลอยละอองลอยเป็นอนุภาคขนาดเล็ก มีแหล่งกำเนิดมาจากแหล่งกำเนิดธรรมชาติทั่วไป โดยเฉพาะ การกระเซ็นของละอองน้ำ ฝุ่น ควัน  แม้แต่ตอนที่เรากดชักโครกก็มีละอองลอยขึ้นมาแบบที่เรามองไม่เห็นด้วยสายตาเปล่าๆ สาวๆ บางคนกล่าวว่าเวลาเรากดชักโครกจะมี Aerosol ลอยขึ้นมาด้วย ดังนั้นควรปิดฝาก่อนที่จะกดชักโครก ครั้งหนึ่งผมเคยไปทานอาหารร้านเก่าๆ ร้านหนึ่ง พอจะกดชักโครกนี่ไม่ใช่แค่ละอองลอยเท่านั้นแต่มีน้ำเอ่อออกท่วมเลย วิ่งแทบไม่ทัน(´•ω•`)  แต่บางทีผมก็รู้สึกขี้เกียจปิดฝาอยู่เหมือนกันครับ


5. ถ้าพบว่ามีไข้ ไอ หรือมีความผิดปกติต้องรีบไปปรึกษาแพทย์และแจ้งประวัติ ให้หน่วยงานเก็บประวัติข้อมูลให้ครบถ้วน

ซึ่งนอกจากนี้แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องรักษาร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะจากการทานอาหารที่มีประโยชน์  การออกกำลังกายที่เหมาะสม การพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่เครียดโดยการมองโลกในแง่ดีและทำการบริหารจิตใจ  เป็นต้น เพราะว่าร่างกายของเรานี่แหละจะเป็นตัวที่จะต้านทานภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้ดีขึ้น   ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง  และติดตามข่าวที่เชื่อถือได้อยู่เสมอ  อย่าลืมรักษาสุขภาพนะครับ   วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...