xs
xsm
sm
md
lg

เยือน “โฮคุริคุ” ตะลุยเส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โฮคุริคุ หรือ Hokuriku ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูมิภาคชูบุ (Chubu) ตั้งแต่จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) จังหวัดอิชิคาวะ(Ishikaw) จังหวัดโทยะมะ(Toyama) และจังหวัดนีงาตะ (Niigata) ซึ่งแต่เดิมนั้นการเดินทางไปยังโฮคุริคุจะต้องใช้เวลาในเดินทางเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในเขตเมืองคานาซาว่าในจังหวัดอิชิคาวะและเมืองโทยะมะที่ไม่มีรถไฟชินคันเซ็นวิ่งเลย ทำให้การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่ค่อนข้างจะลำบากใช้เวลาเดินทางยาวนาน แต่ทว่าการมีรถไฟสาย Hokuriku Shinkansen ทำให้การเดินทางสั้นลงและสะดวกสบายมากขึ้น

Hokuriku Shinkansen เป็นทางรถไฟสายใหม่จากโตเกียว (Tokyo) ไปคะนะซะวะ (Kanazawa) ซึ่งเริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2558 เป็นต้นมา

จากเดิมการเดินทางไปยังคะนะซะวะ (Kanazawa) ใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมง แต่ Hokuriku Shinkansen จะทำให้คุณเดินทางไปถึงที่หมายด้วยเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นขบวนรถที่ใช้คือ W7 Series ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก E7 ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 260 กม. ต่อชั่วโมง ซึ่งชั้นโดยสารมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบด้วย

1.ชั้น Gran Class ชั้นนี้หนึ่งขบวนจะมี 16 ที่นั่ง จะค่อนข้างสะดวกสบายและส่วนตัวกว่าชั้นอื่น เพราะสามารถปรับเอนนอนและปรับส่วนรองรับขาได้ มีที่วางของบนศีรษะที่ปิดมิดชิด อีกทั้งเบาะที่นั่งทำจากหนังแท้เลยทีเดียว2.ชั้น Green Car ชั้นนี้มีที่นั่งเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังอุดมไปด้วยความสะดวกสบายไม่แพ้กัน ชั้นนี้จะประกอบไปด้วย ปลั๊กไฟทุกที่นั่ง ไฟอ่านหนังสือ ที่วางแก้วน้ำ ฯลฯ

3.ชั้น Ordinary Class ชั้นนี้จะแตกต่างจากชั้นอื่นตรงเบาะนั่งที่ไม่มีอำนวยความสะดวกเท่าไหร่แต่ก็ยังมีปลั๊กไฟทุกที่นั่งอยู่

เส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ

เริ่มจากสถานีรถไฟทาเตยามะ (TATEYAMA)
จากนั้นนั่งทาเตยามะเคเบิลคาร์ไปยังที่ราบบิโจไดระ ซึ่งที่นี่เราสามารถเดินเล่นชมต้นไม้ขนาดใหญ่ ไม้บีชต่างๆ ที่เกิดในยุคแรกๆ ที่มีอายุกว่า 1,000 ปีได้

จากที่ราบบิโจไดระไปยังทุ่งมิดางะฮาระโดยรถบัสที่ราบสูงทาเตยามะ
ทุ่งดังกล่าวที่ว่านี้ได้มีการจดทะเบียนในอนุสัญญาแรมซาร์ให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอันสำคัญของโลกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555

จากทุ่งมิดางะฮาระไปยังมูโรโดโดยรถบัสที่ราบสูงทาเตยามะ
มูรูโดเป็นบริเวณที่สูงที่สุดของเส้นทางแอลป์ทาเตยามะโระเบะ (2,4501 เมตร)มีความโดดเด่นหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น บึงมิกุริกะบนเส้นทางแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ ที่เป็นบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่สูงที่สุด อีกทั้งยังมีบึงอื่นๆ เช่น บึงรินโด บึงจิโนะ (บึงสีเลือด) บึงมิโดริงะ ซึ่งบึงทั้ง 3 แห่งที่ว่านี้ล้วนเป็นทะเลสาบที่เกิดจากปล่องภูเขาไฟทั้งสิ้น และมีความหลากหลายของธรรมชาติทั้งดอกไม้ตามฤดูกาลนานาพันธุ์

จากมูโรโดไปยังไดกันโบโดยรถบัสไฟฟ้าลอดอุโมงค์ทาเตยามะ
ไดกันโบมีจุดชมวิวบนดาดฟ้าของสถานีจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์เทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น, ทะเลสาบของเขื่อนคุโรเบะแบบพาโนราม่าซึ่งเป็นความงดงามที่หาเปรียบไม่ได้จริงๆ

จากไดกันโบไปยังที่ราบคุโรเบะไดระกระเช้าไฟฟ้าทาเตยามะ
เมื่อคุณออกจากสถานีคุณจะได้พบกับสวนที่ยิ่งใหญ่ตระการตาอยู่ระหว่างทิวเขากับทะเลสาบคุโรเบะ และยังมีความงดงามของพฤกษาชาติบนเทือกเขาแอลป์ให้ชมด้วย

จากที่ราบคุโรเบะไปยังเขื่อนคุโรเบะด้วยคุโรเบะเคเบิลคาร์และเดินเท้าต่อไปยังเขื่อนคุโรเบะ
ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้มีการฟื้นฟูเศรษฐกิจรวดเร็วมากทำให้เกิดการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าจึงได้มีการสร้างแหล่งผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้าพลังน้ำชดเชย ใช้เวลาสร้างรวม 7 ปี ค่าใช้จ่าย 51.3 ล้านล้านเยน ใช้คนงานถึง 10 ล้านคนเลยทีเดียว

วิธีซื้อบัตรโดยสาร
- บัตรโดยสารระหว่างเด็นเทสึโทยาม่า โองิซาวะซื้อได้ที่สถานีเด็นเทสึโทยาม่า, สถานีทาเตยามะ, สถานีโองิซาวะหรือแวะซื้อที่แต่ละสถานีระหว่างเดินทางก็ได้
- บัตรเครดิตใช้ได้เฉพาะที่สถานีเด็นเทสึโทยาม่า, สถานีทาเตยามะและ สถานีโองิซาวะเท่านั้น
- ตอนที่ซื้อบัตรโดยสาร (ทาเตยามะเคเบิลคาร์ รถบัสรางไฟฟ้าอุโมงค์คันเด็น) จากเครื่องขายตั๋วเดินทางในตอนแรกอาจจะต้องระบุเวลาขึ้นรถเอาไว้ด้วย
- ต้นเดือนเมษายน, พฤษภาคม, กลางเดือนสิงหาคม, ต้นเดือนตุลาคม วันยุ่งของอาทิตย์สิ้นเดือนต่างๆ อาจไม่ได้ขึ้นรถตามเวลาที่ระบุไว้ก็ได้
- บัตรโดยสารมีอายุใช้ได้ 5 วัน
- ไม่สามารถใช้ Japan Rail Pass ได้

นอกจากนี้แล้วสายรถไฟ Hokuriku ยังจะพาคุณไปพบกับ 3 สถานที่เด็ดที่ถ้ามา Toyama ต้องห้ามพลาด ได้แก่

1.อิ่มหนำกับซูชิที่ TOYAMA-WAN SUSHI พิกัด TOYAMA CITY
ถ้าคุณมาร้านนี้คุณจะได้ลิ้มรสความอร่อย และความชำนาญในการเตรียมและทำแบบสดๆ จากเชฟ ซึ่งวัตถุดิบของร้านนี้จะนำมาจากอ่าวโทะยะมะ (Toyama Bay) ซึ่งอ่าวดังกล่าวที่ว่านี้จะมีการไหลเวียนของกระแสน้ำอุ่นและน้ำเย็น เป็นอ่าวที่อุดมไปด้วยสมบูรณ์และความหลากหลายสายพันธุ์ของปลา คุณจึงจะได้รับประทานซูชิที่สดใหม่ มีคุณภาพและรสชาติที่ดีเยี่ยม
อย่างชุดนี้จะประกอบด้วยซูชิ 10 ชิ้น และซุปปู (Red Snow Crab) นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถเลือกหน้าซูชิที่คุณต้องการรับประทานเองได้อีกด้วย

2.โรงแรม APA Hotel Toyama-Ekimae

ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR Toyama โรงแรมดังกล่าวมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ห้องอาบน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ ห้องน้ำในตัว ห้องซาวน่าสำหรับผู้เข้าพักเพื่อการผ่อนคลาย ไดร์เป่าผมนอกจากนี้ยังมีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) ฟรีทั่วบริเวณ อีกทั้งยังมีบริการเครื่องซักผ้าแบบหยอดเหรียญสำหรับผู้เข้าพัก และมีบริการนวดเพื่อความผ่อนคลายเมื่อแจ้งความประสงค์ด้วย

การเดินทาง : ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีจากสถานีรถไฟ JR Toyama

3. แวะลิ้มรส SARASARA-SHIRU ซุปร้อนๆ ของญี่ปุ่น
หากใครเดินทางมายังเส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ คุณอย่าพลาดที่จะมากินอาหารที่เขื่อนคุโรเบะ ซึ่งเซตนี้จะเบนโตะที่มาพร้อมกับซุปญี่ปุ่นร้อนๆ หม้อใหญ่ กินข้าวไป ซดน้ำซุปไปเพลินอารมณ์ยิ่งนัก ใครมาที่นี่แนะนำว่าต้องมาลองให้ได้

แนะนำการเดินทางไปยังโทยามะ (Toyama)
การเดินทางจากโตเกียว (Tokyo)
จากสนามบิน Haneda (HND) _______ANA (All Nippon Airways) ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง______โทยามะ (Toyama)
JR Train จากสถานีโตเกียว (Tokyo) _______Hokuriku Shinkansen ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 8 นาที_____ สถานี Toyama
Highway Bus จากสถานี Ikebukuro ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง 30 นาที _____ สถานี Toyama

การเดินทางจากนาโกย่า (Nagoya)
JR Train จากสถานี Nagoya_____(Hokuriku Line Ltd.Exp. Shirasagi) Hokuriku Shinkansen ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 30 นาที ถึงสถานี Toyama

เดินทางด้วย Hokuriku Shinkansen จาก Nagoya ไปยัง Maibara (โดย Tokaido Sanyo Shinkansen) ต่อไปที่ Kanazawa (โดย Hokuriku Line Ltd.Exp. Shirasagi) จาก Kanazawa ไปถึง Toyama โดย Hokuriku Shinkansen
Highway Bus จากสถานี Nagoya ____ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 40 นาที ถึงสถานี Toyama

การเดินทางจากโอซะกะ (Osaka)
JR Train จากสถานี Osaka (Hokuriku Lin Ltd. Exp. Thunderbrid) Hokuriku Shinkansen ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 10 นาที ถึงสถานี Toyama

Highway Bus จากสถานี Osaka ใช้เวลาเดินทาง 5 ชั่วโมง 20 นาที ถึงสถานี Toyama
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...