xs
xsm
sm
md
lg

Izakaya 2: อาหารญี่ปุ่นแปลกๆ ที่คุณอาจยังไม่เคยทาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว พูดเรื่องการดื่มกับผู้ใหญ่ญี่ปุ่น คราวก่อนผมเล่าเรื่องการสั่งอาหาร เวลาไปทานตามร้านเหล้าญี่ปุ่น หรือเบียร์การ์เดนต่างๆ

วันนี้ผมนึกถึงเรื่องหนึ่ง มีคนรู้จักที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่น เธอมาเรียนภาษากับผม ภาษาญี่ปุ่นเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เธอเล่าว่าไปได้ 出張 Business Trip และได้เงินค่าภาษาเพิ่มขึ้น ผมก็รู้สึกดีใจกับเธอด้วย วันหนึ่งเธอมาเล่าว่าคนญี่ปุ่นนิสัยแปลก เธอไม่เข้าใจว่าทำไมเธอต้องคอยดูแลเวลาไปทานข้าวกับกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่น มีวันหนึ่งหัวหน้าถามเธอว่า ไปญี่ปุ่นบ่อยๆ คงเคยทานอาหารญี่ปุ่นเยอะแล้วสิ แล้ววันนั้นเธอไปทานข้าวกับหัวหน้า หัวหน้าสั่ง マグロ納豆 Maguro-Nattou เธอตกใจมาก ที่หัวหน้าสั่งอาหารแปลกๆ แบบนี้มาให้ทาน แต่สำหรับผม อาหารบางอย่างแปลกจริง マグロ納豆 Maguro-Nattou ผมก็ไม่เคยทานแต่จะชอบทาน マグロの山かけ Maguro-no-Yamakake มากกว่า จะเป็นปลาดิบมากุโร ราดโทโรโระ (หัว 山芋 Yamaimo คล้ายหัวมันยี) ยีให้เหมือนเป็นยางยืดๆ แล้วนำมาราดหน้าปลาดิบมากุโร ครับ คนไทยไม่ถูกปากแน่นอน แต่คนญี่ปุ่นชอบมากเลย คืออาหารบางอย่างมันก็ต้องถามกันก่อนว่าทานได้ไม่ได้ มิเช่นนั้นคนทานอาจรู้สึกกระอักกระอ่วนใจได้

ส่วนในวันนี้ผมจะมาแนะนำตัวอย่างอาหารแปลกๆ ที่เราท่านอาจไม่ค่อยรู้จักและยังไม่เคยทานครับ เป็นอาหารในวงเหล้าเช่นเดิมนะครับ

1. 馬刺し Ba-sashi เนื้อม้าดิบ บางคนคงนึกไม่ถึงเพราะม้าไม่ใช่สัตว์ที่เลี้ยงไว้ทานเนื้อสักเท่าไหร่ แต่ว่าไปคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบเมนูนี้นะครับ ผมเองก็ชอบ และร้านเหล้าอิซากายาทั่วไปก็มีเมนูนี้ด้วย บางคนอาจรู้สึกว่าเนื้อม้านี้กลิ่นแรง ก็จะมีเครื่องเขียงที่ทานด้วยกันทั้งขิง กระเทียม เสริฟมาด้วย แล้วนำไปจิ้มโชยุปกติ ใครทานได้ลองดูนะครับ บางคนอาจสงสัยว่าเอาเนื้อมาจากไหน ว่ากันว่าเอามาจากม้าที่พ้นจากสนามแข่งม้าแล้ว ม้าที่หมดอายุการแข่งขัน หรือตามคลับม้าต่างๆ ถ้าวันหนึ่งคุณไปกับเพื่อนญี่ปุ่นแล้วมีคนถามว่าจะสั่งเมนูนี้ไหม บอกไว้เลยว่าเพื่อนคนนั้นของคุณดื่มเก่งมาก และกลุ่มที่ไปก็ค่อนข้างคอเหล้า เพราะปกติไม่มีใครดื่มน้ำอัดลมกับเมนูนี้ครับ เมนูนี้ส่วนใหญ่คอเหล้าเลยทีเดียว และถ้าหัวหน้าถามว่า จะสั่งเมนูเนื้อม้าดิบนะ ให้บอกว่า รับเหล้าญี่ปุ่นด้วยไหมครับหัวหน้า (ฮ่าๆ มันเข้ากัน เค้าจะได้รู้ว่าคุณรู้ใจ (=´∀`)人(´∀`=)

2.ホタルイカ Hotaru-ika คือชื่อปลาหมึกหิ่งห้อย คลุกน้ำส้มญี่ปุ่น เมนูนี้เหมาะกับเหล้าญี่ปุ่นที่สุด ครับ ทำไมจึงเรียกว่าปลาหมึกหิ่งห้อย เพราะส่วนมากจะมีในหน้าหนาว ตรงก้นปลาหมึกชนิดนี้จะมีแสงวิบวับคล้ายหิ่งห้อยนั่นเอง สถานที่จับปลาหมึกหิ่งห้อยมากที่สุดคือจังหวัดโทยามา ซึ่งเมนูนี้ผมก็ชอบมากเช่นกัน เวลาผมสั่งเมนูมาทาน หัวหน้าผมจะบอกว่า ดื่มเหล้าเก่งนะเอ็ง (คือมันเป็นอิมเมจคนดื่มเหล้าเก่งนะครับแต่ที่จริงผมกินกับเก่งนะครับ) และเหมือนข้างบน ถ้าหัวหน้าถามว่า จะสั่งเมนูนี้นะ ให้บอกว่ารับเหล้าญี่ปุ่นด้วยไหมครับหัวหน้า (ฮ่าๆ มันเข้ากัน เค้าจะได้รู้ว่าคุณรู้ใจ ไม่มีคนญี่ปุ่นกินเมนูนี้กับไวน์หรือเหล้าชนิดอื่นเท่าไหร่ :)ヾ(*´∀`*)ノ

3. ポテトサラダ Potato salad เอ๊ะ! บางคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้เห็นบ่อยๆ แต่อาจไม่คิดว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะชอบเมนูนี้ด้วย ใครสั่งมาก็มักจะโอเคไม่คัดค้านอะไร ผมเคยอ่านเรื่องหนึ่งมาจากหนังสือพิมพ์ คนออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ว่าไปญี่ปุ่นเมื่อไหร่จะสั่ง Potato salad เพราะอร่อยมาก อย่างที่บอกไปว่าถ้าต้องการสั่งเมนูนี้มาทาน ไม่มีใครในกลุ่มว่าคุณแน่ๆ ลองถามดูว่ามีทานกี่คน ถ้าสมมติ 5 คนก็อาจะสั่งมาสัก 3 จาน เพราะเมนูนี้ทานด้วยกันได้นั่นเอง แต่เมนู Potato salad นี้แต่ละร้านจะมีสไตล์และเครื่องปรุง ความอร่อยไม่เหมือนกัน คนไทยอาจจะทานแล้วรู้สึกจืดไปหน่อย อาจจะใส่เกลือหรือพริกไทยลงไปได้ครับ

4. 締めの一品 Shime-no-ippin คือเมนูที่ออเดอร์มาปิดท้ายก่อนเลิกวงนะครับ ซึ่งจริงๆ มีหลายอย่างมากแล้วแต่กลุ่มนั้นๆ อยากจะสั่งมา ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ผลไม้ แต่ถ้าสไตล์ญี่ปุ่นแท้แล้วส่วนใหญ่จะออเดอร์ข้าวปั้น อาจจะเป็นข้าวปั้นย่างกับโชยุ หรือข้าวปั้นที่ต้องทานคู่กับขาเขียว เพื่อนๆ เคยทานหรือยังครับ หรือเป็นพวกโซบะ อุด้ง ถ้าให้ผมแนะนำ ลองถามดูว่าร้านนั้นมีอุด้ง อินานิวะไหม 稲庭うどん Inaniwa-Udon ถ้ามีลองทานนะครับ ลักษณะอุด้งแบบนี้จะคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ของไทยครับ อร่อยครับ

พอทานถึงเมนูสุดท้ายแล้ว ทุกคนก็คงจะเกือบเมาและเตรียมแยกย้ายกันกลับบ้านได้แล้วนะครับ แต่ก็ยังมีบางคนขอไปต่อไม่ใช่ทานเหล้าต่อนะครับ ไปร้านราเมน!! อะไรจะกินกันเก่งขนาดนั้น วันนี้สวัสดีครับ แล้วพบกันใหม่นะครับ m9 (`)Д(´)つ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...