xs
xsm
sm
md
lg

บ.ที่ปรึกษารับเงิน $2 ล้านจากรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นแค่ห้องเช่าเส็งเคร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่นเผชิญแรงกดดันจากสาธารณชน เมื่อพบว่า จ่ายเงิน 2 ล้านดอลลาร์ ให้กับบริษัทที่ปรึกษา เพื่อช่วยผลักดันให้ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก โดยที่ตั้งบริษัทนี้เป็นเพียงห้องเช่าทรุดโทรมเท่านั้น

สำนักข่าวต่างประเทศเดินทางไปยังที่ตั้งของบริษัท Black Tidings ในสิงคโปร์ และพบว่าเป็นเพียงห้องเช่ารกร้าง มีเพียงร่มขาด ๆ และรองเท้าเก่า ๆ ทิ้งไว้ภายในห้องเท่านั้น

บริษัท Black Tidings รับเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัฐบาลญี่ปุ่น โดยอ้างว่า เป็น “ค่าที่ปรึกษา” ในการวางแผนเพื่อให้กรุงโตเกียวได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020
ครอบครัวดิอัก มาเฟียแห่งวงการกีฬา
Black Tidings เป็นบริษัทที่เกี่ยวพันกับการคอร์รัปชันในวงการกีฬาอย่างอื้อฉาว โดยมีบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลัง คือ นายลามีน ดิอัก อดีตคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ อดีตประธานสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ และ นายปาปา มัสสาตา ดิอัก บุตรชาย

ครอบครัวดิอัก คือ เจ้าพ่อวงการกีฬา นายลามีน ดิอัก ได้ใช้อิทธิพลในการจัดการแข่งขันกรีฑาระดับสากลมานานกว่า 16 ปี ขณะที่ลูกชายก็ตั้งบริษัทที่ปรึกษาและล็อบบีงานต่าง ๆ ในวงการกีฬา บริษัท Black Tidings ของครอบครัวนี้กำลังถูกอัยการฝรั่งเศสสอบสวนคดีจ่ายสินบนเพื่อช่วยเหลือนักกีฬารัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าใช้สารกระตุ้นในการแข่งขัน

นายลามีน ดิอัก ผู้เป็นพ่อถูกอัยการฝรั่งเศสสอบสวนคดีคอร์รัปชั่น และถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศ ขณะที่ลูกชายหนีรอดเงื้อมมือกฎหมายฝรั่งเศส เพราะอาศัยอยู่ที่ประเทศเซเนกัล แต่ฝรั่งเศสได้ประสานกับตำรวจสากลและออกหมายจับในคดีอาญาแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนว่า เงินที่จ่ายให้กับบริษัท Black Tidings เข้าข่าย “สินบน” หรือไม่? หากแต่ นายซุเนคาซุ คาเคะดะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น อ้างว่า ไม่สามารถเปิดเผยเนื้อหาของสัญญาที่ทำกับบริษัท Black Tidings ได้ เพราะต้องขออนุญาตคู่สัญญาก่อน

สภาพห้องเช่าเส็งเคร็งที่ถูกเปิดเผยตรงกันข้ามกับคำกล่าวของ นายฮิโรชิ เฮเซ รัฐมนตรีกีฬาของญี่ปุ่น ที่บอกว่า บริษัท Black Tidings ไม่ได้เป็นบริษัทกระดาษลวงโลก

รัฐมนตรีกีฬาของญี่ปุ่น ระบุว่า ในปี 2013 โตเกียวแข่งกับเมืองอิสตันบูลของตุรกี และเมืองมาดริดของสเปน เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก โดยในการโหวตรอบแรกกรุงโตเกียวพ่ายแพ้ เพราะคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกังวลเรื่องน้ำปนเปื้อนกัมมันภาพรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ
นายกฯชินโซ อะเบะ กับนายลามีน ดิอัก อดีตคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่ขณะนี้ถูกสอบสวนคดีคอร์รับชั่น
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสาธารณชนชาวญี่ปุ่นจะเห็นว่าคำอ้างของคณะกรรมการโอลอิมปิกฟังไม่ขึ้น กระแสไม่ยอมรับโตเกียวโอลิมปิกก็มากขึ้นเช่นเดียวกัน

ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเห็นว่าโตเกียวโอลิมปิกเป็นเพียงโครงการผลาญเงินที่ไม่คุ้มค่า นอกจากนี้ ยังมีผู้สันนิษฐานว่า เรื่องอื้อฉาวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโตเกียวโอลิมปิก ทั้งปัญหางบประมาณสร้างสนามกีฬา ตราสัญลักษณ์การแข่งขันที่ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ จนถึงกรณีอื้อฉาวเงิน 2 ล้านดอลลาร์ล่าสุด ทั้งหมดอาจเกี่ยวข้องกันเป็น “ขบวนการคอร์รัปชัน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...