xs
xsm
sm
md
lg

ใครสอบ N5 – N4 – N3 – N2 – N1 ความรู้ภาษาญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ เริ่มต้นปีใหม่มาสักพักแล้ว สำหรับท่านที่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่น มาเริ่มต้นตั้งใจกันตั้งแต่วันนี้ครับ ยังมีเวลา ก่อนนี้เคยพูดไปว่าพอเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ คนญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งความมุ่งมั่นและกำหนดสิ่งที่จะทำขึ้นมา 一年の計は元旦にあり แล้วพยายามทำให้ได้

สำหรับเรื่องเรียนภาษาญี่ปุ่น จะมีการวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นโดยจะมีให้สอบอยู่นะครับ ข้อมูลจากวิกิพีเดียบอกว่า การสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น (日本語能力試験 Nihongo Nouryoku Shiken) หรือ Japanese Language Proficiency Test :JLPT เป็นการสอบเพื่อวัดผลและรับรองความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาภาษาญี่ปุ่นทั้งภายในและนอกประเทศ ถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2527 (ค.ศ. 1984) โดยสมัยนั้นได้แบ่งระดับความยากง่ายเป็น 4 ระดับ และมีระดับ 1 เป็นระดับที่มีความยากที่สุด

ส่วนปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น แบ่งออกเป็น 5 ระดับ ซึ่งจะเริ่มใช้สอบตั้งแต่เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เป็นต้นไป 5 ระดับ คือ N5 - N4 - N3 - N2 - N1 เริ่มต้นที่ระดับ N5 ไล่ขึ้นจนถึงระดับสูงสุดคือ N1

N5 จะเข้าใจภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานได้ในระดับหนึ่ง (การอ่าน) - อ่านประโยค วลีที่เขียนด้วยอักษรฮิรางานะ คาตากานะ และคันจิอย่างง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันได้ (การฟัง) - ฟังบทสนทนาสั้น ๆ ในห้องเรียน ในชีวิตประจำวันที่พูดอย่างช้า ๆ แล้วเข้าใจเนื้อหาข้อมูลได้

☆ Mr.Leon แนะนำ ☆
รู้ภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ ครับ เช่น 狭くて Semakute ครั้งหนึ่งผมไปเที่ยวหัวหินแล้วมีลุงขับสามล้อเรียกผมขึ้นรถ พอรู้ว่าผมเป็นญี่ปุ่นเค้าก็พูดว่า "เซมากูเตะ" คำนี่จะแปลว่าที่แคบๆ นะครับไม่เกี่ยวกับเมาเดินเซแล้วกูจะเตะนะครับ ^ - ^แต่รู้ภาษาญี่ปุ่นพอสื่อสารได้น่าจะระดับนี้ครับ

N4 จะเข้าใจภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานได้ (การอ่าน) - อ่านทำความเข้าใจเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันที่เขียนด้วยคำศัพท์และอักษรคันจิขั้นพื้นฐานได้ (การฟัง) - ฟังบทสนทนาในชีวิตประจำวันที่พูดช้าเล็กน้อยแล้วพอที่จะเข้าใจเนื้อหาได้เป็นส่วนใหญ่

☆ Mr.Leon แนะนำ ☆
N4 ก็เข้าใจภาษามากขึ้นอีกหน่อย อาจจะทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย พอเข้าใจกันได้นิดหน่อยครับ แต่ถ้าจะให้ดีพยายามสอให้ได้ระดับที่สูงขึ้นครับ

N3 นั้นสามารถเข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ในระดับหนึ่ง (การอ่าน) อ่านบทความที่มีเนื้อหาเป็นรูปธรรมที่เป็นหัวเรื่องเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน แล้วสามารถเข้าใจได้ สามารถจับใจความคร่าว ๆ ของข้อมูลที่มาจากหัวข้อข่าว เป็นต้น หากให้ข้อความที่ใช้สำนวนอีกแบบหนึ่ง จะสามารถเข้าใจความสำคัญของข้อความที่พบเห็นในชีวิตประจำวันที่ค่อนข้างมีความยากได้ (การฟัง) - ฟังบทสนทนาในชีวิตประจำวัน โดยมีระดับความเร็วในการพูดใกล้เคียงกับระดับธรรมชาติเล็กน้อย แล้วสามารถพอจะเข้าใจเนื้อหารวมทั้งความสัมพันธ์ของบุคคลได้

☆ Mr.Leon แนะนำ ☆
N3 ก็เริ่มมีบริษัทญี่ปุ่นพิจารณารับทำงานแล้ว นี่พูดถึงบริษัทในไทยนะครับ ก็สื่อสารและมีความเข้าใจได้มากขึ้น ถ้าคุณเข้าใจบทกวีเล่นสนุกๆข้างล่างนี้ก็น่าจะระดับนี้ได้ครับ

庭には2羽、裏庭には2羽、鶏がいる 🐓
にわにはにわ、うらにわにはにわ、にわとりがいる
Niwaniwaniwa, Uraniwaniwaniwa, Niwatorigairu

李も桃も モモの内 🍑
すもももももも もものうち
Sumomomo momomo momono uchi

N2 จะสามารถเข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในสถานการณ์ชีวิตประจำวันได้ และสามารถเข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในสถานการณ์ในวงกว้างได้ในระดับหนึ่ง (การอ่าน) อ่านบทความที่มีประเด็นชัดเจนอย่างเช่น บทความในหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารที่เขียนเกี่ยวกับหัวเรื่องต่าง ๆ ในวงกว้าง หรือคำอธิบายหรือบทวิจารณ์ง่าย ๆ และสามารถเข้าใจเนื้อหาของบทความได้ (การฟัง) - ฟังบทสนทนา ข่าว ที่มีเรื่องราวในสถานการณ์ต่าง ๆ รวมทั้งสถานการณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันโดยมีระดับความเร็วในการพูดที่ใกล้เคียงกับ ธรรมชาติ แล้วสามารถเข้าใจลำดับเนื้อเรื่อง เนื้อหา ความสัมพันธ์ของบุคคลและจับประเด็นได้

☆ Mr.Leon แนะนำ ☆
ระดับนี้ผมว่าน่าจะเก่งขึ้นอีกระดับ บางทีเก่งกว่าคนญี่ปุ่นบางคนด้วย เพราะมันเป็นเรื่องแกรมม่าคนญี่ปุ่นบางคนสอบอาจจะไม่ผ่าน แต่อีกทีอาจจะเก่งแกรมม่าแต่พูดฟังไม่เก่ง แต่ก็พยายามมากให้มากนะครับ

N1 ระดับสูง สามารถเข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในวงกว้างได้ (การอ่าน) อ่านบทความ บทวิจารณ์ในหนังสือพิมพ์ที่เขียนเกี่ยวกับหัวเรื่องต่าง ๆ ในวงกว้างหรือข้อความที่เป็นแนวตรรกะ มีความซับซ้อน มีความเป็นนามธรรมสูง แล้วสามารถเข้าใจโครงสร้างและเนื้อหาได้ อ่านเรื่องที่มีหัวข้อหลากหลายและมีเนื้อหาลึกซึ้งแล้วสามารถเข้าใจลำดับเนื้อเรื่องและรายละเอียดของสิ่งที่ต้องการสื่อในสำนวน (การฟัง) - ฟังบทสนทนา ข่าว การบรรยายที่มีเรื่องราวในสถานการณ์ต่าง ๆ โดยมีระดับความเร็วในการพูดที่เป็นธรรมชาติ แล้วสามารถเข้าใจลำดับเนื้อเรื่อง เนื้อหา ความสัมพันธ์ของบุคคลและโครงสร้างความเป็นมาของเนื้อหาอย่างละเอียดและจับประเด็นได้

☆ Mr.Leon แนะนำ ☆
จะยากขึ้นมาอีกเยอะเลย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นกวีนี้ ถ้าทำความเข้าใจได้ ผมว่าน่าจะระดับนี้ครับ
瓜田に履を納れず、李下に冠を整さず

เป็นอย่างไรครับ น้องๆ ที่ตั้งใจจะสอบวัดระดับความสามารถก็เริ่มพยายามกันมากๆ นะครับ วันนี้สวัสดีครับ
[ข้อมูลที่ถูกลบ]
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...