xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่าคุมเข้มการใช้งานอินเทอร์เน็ต ออกสุ่มตรวจมือถือจับปรับคนใช้ VPN

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - รัฐบาลทหารพม่าได้ดำเนินความพยายามครั้งใหม่ในการบล็อกการสื่อสารฟรีบนอินเทอร์เน็ต ด้วยการปิดกั้นการเข้าถึงเครือข่ายส่วนตัวเสมือน หรือ VPN ที่สามารถใช้งานเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์หรือบริการต่างๆ ที่ถูกบล็อก

ความพยายามที่จะจำกัดการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. ตามการระบุของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กลุ่มต่อต้าน และรายงานของสื่อ

รัฐบาลทหารที่ขึ้นสู่อำนาจในเดือน ก.พ.2564 หลังโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี ได้ดำเนินความพยายามหลายครั้งก่อนหน้านี้ที่จะควบคุมการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลายเดือนหลังการยึดอำนาจ

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า การโจมตีการใช้งานอินเทอร์เน็ตยังรวมถึงการสุ่มตรวจโทรศัพท์มือถือของประชาชนตามท้องถนน เพื่อตรวจสอบแอปพลิเคชัน VPN โดยมีโทษปรับหากถูกตรวจพบ

เมื่อวันศุกร์ (14) สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาพม่ารายงานว่า ประชาชนราว 25 คน ในภาคอิรวดี ถูกกองกำลังรักษาความมั่นคงจับกุมตัวและถูกปรับเงิน หลังจากพบแอปพลิเคชัน VPN บนโทรศัพท์มือถือของพวกเขา

กองทัพเผชิญกับความท้าทายด้านอาวุธจากกองกำลังต่อต้านสนับสนุนประชาธิปไตยทั่วประเทศ ที่เทียบได้กับสงครามกลางเมือง และในการสู้รบเหล่านั้น พวกเขาได้ปิดกั้นการสื่อสารของพลเรือนในพื้นที่ที่มีการสู้รบเกิดขึ้น แม้ว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจมีวัตถุประสงค์ในด้านยุทธวิธี แต่ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องยากที่จะมีหลักฐานการละเมิดสิทธิมนุษยชนถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วโดยกลุ่ม Athan ที่สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกในพม่า ระบุว่าเกือบ 90 เมือง จาก 330 เมืองทั่วประเทศ ทางการได้ตัดการเชื่อมต่อบริการอินเทอร์เน็ต หรือโทรศัพท์ หรือทั้งสองอย่าง

ฝ่ายต่อต้านที่ก่อตั้งขึ้นหลังการยึดอำนาจของกองทัพในปี 2564 อาศัยสื่อสังคมออนไลน์อย่างมากโดยเฉพาะเฟซบุ๊ก เพื่อจัดการชุมนุมประท้วงบนท้องถนน และเมื่อการต่อต้านอย่างสันติยกระดับเป็นการต่อต้านด้วยอาวุธและสื่ออิสระถูกปิด หรือถูกบังคับให้ต้องดำเนินการใต้ดิน ความต้องการข้อมูลออนไลน์ก็เพิ่มสูงขึ้น

ฝ่ายต่อต้านยังได้ชัยชนะในโลกไซเบอร์ เมื่อเฟซบุ๊กและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลักอื่นๆ แบนบัญชีสมาชิกของกองทัพพม่า เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมือง และยังบล็อกโฆษณาจากธุรกิจการค้าที่เชื่อมโยงกับกองทัพด้วย

ในปีนี้ การใช้บริการ VPN ฟรีอย่างกว้างขวางเริ่มล้มเหลวตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. โดยผู้ใช้งานได้รับข้อความที่ระบุว่าพวกเขาไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงสื่อสังคมออนลไน์ เช่น เฟซบุ๊ก วอทส์แอป และบางเว็บไซต์ไม่ได้

VPN เชื่อมต่อผู้ใช้งานกับเว็บไซต์ที่ต้องการผ่านคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่ 3 ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและการสอดแนมของรัฐบาลที่จะดูว่าผู้ใช้กำลังเชื่อมต่อกับอะไรจริงๆ

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต รวมถึงผู้ขายปลีกออนไลน์ ได้ร้องเรียนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงการชะลอตัวครั้งใหญ่ ที่ระบุว่าพวกเขาไม่สามารถดูหรืออัปโหลดวิดีโอ โพสต์ หรือส่งข้อความได้โดยง่าย

บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของพม่าทั้ง MPT Ooredoo Atom และ Mytel ตลอดจนบริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่าการเข้าถึงเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เอ็กซ์ วอทส์แอป และบริการ VPN ถูกระงับทั่วประเทศในสิ้นเดือน พ.ค. ตามคำสั่งของกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร

สำนักข่าวได้พยายามติดต่อโฆษกของกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารเพื่อขอความคิดเห็นแต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

ผู้ให้บริการเครือข่ายกล่าวว่า VPN ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในปัจจุบัน แต่แนะนำให้ผู้ใช้ลองหมุนเวียนผ่านบริการต่างๆ เพื่อดูว่าใช้งานได้หรือไม่ ทั้งนี้ สำนักข่าวเอพีได้ทดสอบแอปพลิเคชัน VPN มากกว่า 20 แอปพลิเคชัน พบว่ามีเพียงแอปเดียวเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่อได้ และช้ามาก

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารยังไม่ได้ประกาศห้ามใช้งาน VPN ต่อสาธารณะ

เมื่อปลายปี 2564 รัฐบาลทหารได้ร่างกฎหมายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ขึ้นเพื่อลงโทษผู้ใดก็ตามที่ใช้งาน VPN โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร และกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และปรับ 5,000,000 จ๊าต หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำนักข่าวออนไลน์ Khit Thit รายงานเมื่อต้นเดือนว่า นายพลจากกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร พร้อมด้วยบริษัทเทคโนโลยีของพม่า และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารของจีน ร่วมมือกันกำหนดมาตรการบล็อก VPN

จีนมีชื่อเกี่ยวกับการมีไฟร์วอลล์ที่แน่นหนาในการควบคุมการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ต และมีความสัมพันธ์อบอุ่นกับรัฐบาลทหาร

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) หรือรัฐบาลเงาที่ระบุว่าตนเองเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของพม่า ได้ออกคำแถลงเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ประณามการกระทำของรัฐบาลทหารที่จำกัดและขัดขวางสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชน และให้คำมั่นว่าจะสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอิสระในสถานที่ที่ปลอดจากการควบคุมของกองทัพผู้ก่อการร้าย.
กำลังโหลดความคิดเห็น