xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ระดับสูงอาเซียนพบ ‘มินอ่องหล่าย’ ถกประเด็นความร่วมมือกับกลุ่มภูมิภาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้บัญชาการทหารของพม่าได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอาเซียนเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของรัฐบาลทหารในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ถูกโดดเดี่ยวนับตั้งแต่รัฐประหารปี 2564 สื่อของรัฐรายงานวันนี้ (16)

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่มีสมาชิก 10 ประเทศ ได้นำความพยายามทางการทูตที่จนถึงขณะนี้ยังคงไร้ผล ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดจากการรัฐประหารของกองทัพ ที่ทำให้ผู้คนต้องพลัดถิ่น 2.7 ล้านคน ตามการระบุของสหประชาชาติ

พม่ายังคงเป็นสมาชิกของอาเซียน แต่นายพลถูกกีดกันออกจากการประชุมระดับสูงของกลุ่ม เนื่องจากการปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในแผนสันติภาพและมีส่วนร่วมกับฝ่ายตรงข้ามของพวกเขา

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้พบหารือกับอาลุนแก้ว กิตติคุณ ผู้แทนพิเศษของอาเซียน และเกา กิม เฮือน เลขาธิการอาเซียน ในกรุงเนปีดอ ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์

“พวกเขาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือของพม่าในอาเซียน พวกเขายังหารือถึงความร่วมมือที่ดีที่สุดของพม่าในอาเซียน เงื่อนไขของการมีส่วนร่วมของพม่าในการประชุมอาเซียน และแผนของรัฐบาลทหารที่จะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่” รายงานระบุ

วิกฤตพม่าสร้างความแตกแยกในอาเซียน ที่ถูกวิจารณ์มานานว่าเป็นเวทีประชุมไร้น้ำยา

อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้ดำเนินการเข้มงวดขึ้นกับรัฐบาลทหาร ขณะที่ไทยจัดการเจรจาทวิภาคีกับบรรดานายพล รวมถึงอองซานซูจี

เมื่อปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากอินโดนีเซียจัดการเจรจากับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่ตั้งขึ้นโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ถูกขับไล่จากการรัฐประหาร และรัฐบาลทหารกำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้าย

ในเดือน ม.ค. รัฐบาลทหารส่งข้าราชการอาวุโสไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในลาว ที่นับเป็นครั้งแรกของพม่าที่เข้าร่วมการประชุมระดับสูงของกลุ่มในรอบกว่า 2 ปี

ประชาชนมากกว่า 5,000 คน ถูกสังหารและมากกว่า 26,000 คนถูกจับกุมตัวในการปราบปรามของทหารต่อผู้เห็นต่างนับตั้งแต่การรัฐประหาร ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น

การรัฐประหารยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียงไม่นาน และทำให้ประเทศตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวาย

รัฐบาลทหารกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ทั่วประเทศ รวมถึงกองกำลังพิทักษ์ประชาชนที่สนับสนุนประชาธิปไตย.
กำลังโหลดความคิดเห็น