xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่าเตรียมเรียกตัวหนุ่มสาวเข้ากรมกอง เม.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองทัพพม่าวางแผนที่จะเรียกตัวคนหนุ่มสาวเข้ารับราชการทหารตั้งแต่เดือน เม.ย.เป็นต้นไป และยังกำหนดให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่เกษียณอายุไปแล้วกลับเข้ารับราชการด้วย สื่อรายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกรัฐบาลทหารพม่า ในขณะที่กองทัพพยายามปราบปรามการก่อความไม่สงบที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในความสับสนวุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในการรัฐประหารปี 2564 และแผนของรัฐบาลทหารที่จะเรียกตัวประชาชนให้เข้าร่วมการต่อสู้มากขึ้น บ่งชี้ว่ากองทัพอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารได้ประกาศกฎหมายเกี่ยวกับการบังคับรับราชการทหารที่บังคับใช้กับผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี และผู้หญิงอายุ 18-27 ปี เป็นระยะเวลาสูงสุด 2 ปี และเมื่อวันอังคาร รัฐบาลทหารระบุว่าจะเริ่มต้นเกณฑ์ทหารในเดือน เม.ย.

“เรากำลังดำเนินการเพื่อบังคับใช้การเกณฑ์ทหารหลังวันหยุดปีใหม่ในเดือน เม.ย.” ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวกับบีบีซีพม่า โดยอ้างถึงวันหยุดที่สำคัญที่สุดของพม่า ที่รู้จักในชื่อติงจาน และเขากล่าวว่าจะมีการตรวจสุขภาพและเข้ารับการตรวจครั้งละประมาณ 5,000 คน

ซอ มิน ตุน ไม่ได้รับสายที่รอยเตอร์ติดต่อเพื่อขอความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ MRTV สื่อของรัฐรายงานว่ากองกำลังความมั่นคงที่เกษียณอายุไปในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จะต้องกลับเข้ากองทัพเช่นกัน

ทั้งนี้ ซอ มิน ตุนไม่ได้ระบุจำนวนคนหรือช่วงเวลาเรียกตัวเข้ารับราชการทหาร แต่บอกเพียงว่ารวมเฉพาะผู้ที่จำเป็นเท่านั้น

พม่าออกกฎหมายบังคับเกณฑ์ทหารเมื่อปี 2553 แต่ยังไม่มีการบังคับใช้ และผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

รัฐบาลทหารไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของกองทัพ แต่นักวิเคราะห์และนักการทูตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า กองทัพเผชิญกับความท้าทายในการเกณฑ์กำลังพล และใช้บุคคลที่ไม่ได้ทำการรบให้ไปอยู่แนวหน้า

นับตั้งแต่เดือน ต.ค. กองทัพพม่าเผชิญกับความสูญเสียบุคลากร ขณะต่อสู้กับการโจมตีของพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ที่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย

รายงานของสื่อและโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า แผนเรียกตัวพลเมืองนี้กำลังผลักดันให้บางคนพิจารณาการหลบหนีออกจากประเทศ

“มันแย่มากสำหรับคนรุ่นเรา” พนักงานบริษัทอายุ 27 ปีในย่างกุ้ง ที่พยายามจะหลบหนีและปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อเนื่องจากกลัวตกเป็นเป้าของทางการ กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น