xs
xsm
sm
md
lg

ศาลพม่าสั่งประมูลขายบ้านอองซานซูจี เปิดราคาเริ่มต้น $90 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลพม่าสั่งนำบ้านพักหลังที่อองซานซูจี อดีตผู้นำและนักต่อสู้ประชาธิปไตยถูกกักบริเวณนาน 15 ปี ออกประมูล และตั้งราคาประมูลเริ่มต้นที่ 315,000 ล้านจ๊าต หรือ 90 ล้านดอลลาร์ ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าววันนี้ (25)

ซูจี ที่กลับมาถูกควบคุมตัวอีกครั้งนับตั้งแต่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลของเธอในปี 2564 ยังคงติดพันกับข้อพิพาททางกฎหมายที่ยืดเยื้อหลายสิบปีกับพี่ชายของเธอเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ในบ้านพักริมทะเลสาบหลังดังกล่าว

ผู้ที่ทราบเรื่องการดำเนินคดีกล่าวว่าการประมูลตามคำสั่งศาลจะจัดขึ้นที่บ้านในวันที่ 20 มี.ค.

“หากมีผู้ซื้อ บ้านจะถูกขาย เราจะต้องดูว่ามีผู้ซื้อหรือไม่” แหล่งข่าวที่ปฏิเสธจะเปิดเผยชื่อเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับสื่อ กล่าว และเจ้าหน้าที่ศาลไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้

ซูจีถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักสไตล์โคโลเนียลที่ทรุดโทรมริมทะเลสาบอินยา ในนครย่างกุ้ง จนกระทั่งปี 2555 ที่เธอย้ายไปพักที่กรุงเนปีดอ เพื่อเข้าสู่รัฐสภาหลังได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ

เธอเคยกล่าวสุนทรพจน์ต่อฝูงชนที่สนับสนุนเหนือประตูเหล็กของบ้านหลังนี้ และที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่พบหารือของเธอกับบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ

อองซานอู พี่ชายที่ห่างเหินของซูจี ยื่นฟ้องครั้งแรกในปี 2543 เพื่อแบ่งทรัพย์สินที่จดทะเบียนในชื่อของ ขิ่น จี แม่ของพวกเขา

ศาลตัดสินว่าพี่น้องคู่นี้ต้องแบ่งรายได้จากการขายบ้าน

ซูจียังคงถูกควบคุมตัว แต่ยังไม่มีใครทราบที่อยู่ที่แน่ชัดของเธอ ผู้ชนะรางวัลโนเบลรายนี้เผชิญกับโทษจำคุก 27 ปี จากความผิดทางอาญาต่างๆ ตั้งแต่การทรยศชาติ และการติดสินบน ไปจนถึงการละเมิดกฎหมายโทรคมนาคม ซึ่งซูจีปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

ผู้นำโลกและนักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยต่างเรียกร้องให้ปล่อยตัวซูจี.
กำลังโหลดความคิดเห็น