xs
xsm
sm
md
lg

คริสต์มาสในทำเนียบขาว! ประเพณีของสตรีหมายเลขหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่จะตกแต่งทำเนียบประธานาธิบดีในช่วงคริสต์มาส ให้เต็มไปด้วยบรรยากาศรื่นเริง โดยเฉพาะ เมื่อมีต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ และขึ้นอยู่กับว่าใครดำรงตำแหน่งในขณะนั้น เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “จิลล์ ไบเดน” สตรีหมายเลขหนึ่ง ได้เผยการประดับตกแต่งคริสต์มาสของทำเนียบขาวสำหรับปีนี้ ซึ่งนับเป็นประเพณีของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง นอกเหนือจากกิจกรรมอื่นๆ
“จอห์น และอาบิเกล อดัมส์” ฉลองปาร์ตี้คริสต์มาสครั้งแรกในปี 1800 และตกแต่งทำเนียบขาวอย่างสวยงาม หลังจากนั้นประธานาธิบดีและภริยาคนต่อๆ มา ก็ขยายกรอบประเพณีเพิ่มเติม อย่างเช่น “คาลวิน คูลิดจ์” เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เปิดไฟประดับต้นคริสต์มาสท่ามกลางสาธารณชน พร้อมกับการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ในปี 1923 ซึ่งถือเป็นประเพณีนิยมนับตั้งแต่นั้นมา
ประเพณีการตกแต่งธีมคริสต์มาส โดยเฉพาะ ต้นคริสต์มาสในห้องสีฟ้าของทำเนียบขาว สตรีหมายเลขหนึ่งหลายคนนำงานศิลปะหรือการตกแต่งแบบเดิมกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยุคประธานาธิบดีที่อยู่พรรคเดียวกันกับคนปัจจุบัน “แนนซี รีแกน” เคยนำเครื่องประดับแก้วรีไซเคิลที่สืบทอดมาจากยุค “ดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวเวอร์” และ “ริชาร์ด นิกสัน” ส่วน “มิเชลล์ โอบามา” ก็ใช้ข้าวของกว่า 800 ชิ้น ที่เคยใช้ตกแต่งทำเนียบขาวในรัฐบาลชุดก่อนๆ คราวนี้เรามาย้อนดูกันว่ายุคไหนตกแต่งกันอย่างไร?


>> ปี 1962 : จอห์น เอฟ. และแจ็กเกอลีน เคนเนดี้
แจ็กกี้ เคนเนดี้เปลี่ยนแปลงคริสต์มาสให้กับทำเนียบขาว โดยการเลือกธีม ‘Nutcracker Suite’ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากนักประพันธ์เพลง-ปีเตอร์ ไชคอฟสกี้ เธอใช้เครื่องประดับจำนวนมากขึ้นในปีต่อๆ มา พร้อมกับของขวัญที่ห่อด้วยสีสันสดใส รวมทั้งลูกกวาดและขนมปังขิง


>> ปี 1993 : บิล และฮิลลารี คลินตัน
เป็นครั้งแรกที่ ฮิลลารี คลินตัน ตกแต่งทำเนียบขาวภายใต้คำขวัญ ‘Year of the American Craft’ เพื่อสื่อถึงความรักชาติ แถมครอบครัวคลินตันยังได้เชิญช่างฝีมือจากหลายรัฐ มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและเครื่องประดับที่ทำจากเซรามิก แก้ว โลหะ หรือไม้ ในปี 2016 บิล คลินตันเกือบจะกลายเป็น “สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่ง” คนแรกที่สานต่อเทศกาลคริสต์มาส ถ้าฮิลลารีไม่แพ้การเลือกตั้งให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์เสียก่อน


>> ปี 2005 : จอร์จ ดับเบิลยู. และลอรา บุช
ลอรา บุชตกแต่งทำเนียบขาวภายใต้แนวคิด “สดใสและสวยงาม” ในปีแรกของการดำรงตำแหน่งวาระที่สอง ต้นคริสต์มาสถูกประดับด้วยดอกลิลลี่สดสีขาว พร้อมมาลัยคริสตัล และไฟประดับสีขาว


>> ปี 2015 : บารัก และมิเชลล์ โอบามา
ช่วงการดำรงตำแหน่งในวาระแรกปี 2009 มิเชลล์ โอบามายังทิ้งร่อยรอยของเธอไว้ในการตกแต่งคริสต์มาสที่ทำเนียบขาว โดยการนำเครื่องประดับ 800 ชิ้นจากทศวรรษก่อนมาปัดฝุ่นและดัดแปลง และใช้ต้อนรับแขกเหรื่อ ซึ่งโอบามาได้เชิญจากหลากหลายสาขาอาชีพ ปี 2015 ในช่วงปีสุดท้ายเธอใช้ธีม ‘Nutcracker’ ที่โด่งดัง และตีความการตกแต่งใหม่ภายใต้คำขวัญ ‘A Timeless Tradition’ นอกจากนั้น ต้นคริสต์มาสในห้องสีฟ้ายังได้รับการตกแต่งด้วยริบบิ้นและดาวสีทองเพื่อรำลึกถึงทหารผ่านศึกด้วย


>> ปี 2018 : โดนัลด์ และเมลาเนีย ทรัมป์
เมลาเนีย ทรัมป์สร้างรอยจำด้วยต้นคริสต์มาสสีแดงสด ที่เธอประดับไว้ในห้องโถงของทำเนียบขาว เพื่อให้เข้ากับธีม ‘American Treasure’-สมบัติของอเมริกา แต่กลับกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกัน ในสังคมออนไลน์พากันล้อเลียนเรื่องต้นคริสต์มาสสีแดงเลือดกันอย่างสนุกสนาน ปี 2020 สองปีถัดมา เลดี้ทรัมป์จึงตกแต่งต้นคริสต์มาสในห้องสีฟ้าตามแนวทางดั้งเดิมมากขึ้น ภายใต้คำขวัญ ‘America the Beautiful’ อเมริกาที่สวยงาม


>> ปี 2022 : โจ และจิลล์ ไบเดน
ครอบครัวไบเดนย้ายเข้าทำเนียบขาวตั้งแต่ปี 2021 และจิลล์ ไบเดนรับหน้าที่ตกแต่งคริสต์มาสในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่ง ปี 2022 เธอเลือกคำขวัญ ‘We the People’ ซึ่งเป็นถ้อยคำจากรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการเตือนชาวอเมริกัน ที่ปัจจุบันเริ่มมีความแตกแยกมากกว่าที่เคยเป็นมานาน ในปีนี้ จิลล์ ไบเดนเลือกใช้แสงไฟ 142,425 ดวง ต้นคริสต์มาส 98 ต้น เทียน 350 เล่ม และระฆัง 22,100 อัน ภายใต้คำขวัญ ‘Magic, Wonder, and Joy’ คล้ายว่าเธอต้องการรำลึกถึงความสุขที่เคยสัมผัสในเทศกาลคริสต์มาสสมัยเป็นเด็ก ที่ขาดไม่ได้คือลูกกวาด ไอซิ่ง ช็อกโกแลต และขนมปังขิง ว่ากันว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นคนรักขนมหวาน


กำลังโหลดความคิดเห็น