xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! จีนสั่งอพยพคนจากชายแดนฝั่งตรงข้าม "หมู่เจ้" เหตุไม่ไว้ใจสถานการณ์ "รัฐชาน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่ทางการเมืองรุ่ยลี่ ลงพื้นที่แจ้งผู้อาศัยในเขตเจ้เก่าทุกคนให้อพยพไปอยู่ในตัวเมืองรุ่ยลี่ภายในวันที่ 2 ธันวาคม 2566 เพราะไม่ไว้วางใจสถานการณ์สู้รบทางฝั่งเมืองหมู่เจ้ ของรัฐชาน ที่อยู่ตรงข้าม
MGR Online - ทางการเมืองรุ่ยลี่สั่งอพยพคนทั้งหมดจากเขตการค้าชายแดนเจ้เก่าตรงข้ามตัวเมืองหมู่เจ้ ไปยังตัวเมืองรุ่ยลี่ที่ห่างออกไป 4 กิโลเมตร แจงเหตุไม่ไว้ใจสถานการณ์สู้รบในฝั่งรัฐชาน ที่ทั้งทหารพม่าและพันธมิตรภาคเหนือต่างสาดอาวุธหนักเข้าใส่กัน เกรงลูกหลงไปตกฝั่งจีน

ระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางการเมืองรุ่ยลี่ เขตปกครองตนเองชนชาติไตและจิ่งพัว เต๋อหง มณฑลยูนนาน ได้มีคำสั่งให้อพยพผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตการค้าชายแดนเจ้เก้าทั้งหมด โดยให้ทุกคนย้ายไปตัวเมืองรุ่ยลี่ ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 4 กิโลเมตร

ที่ตั้งเมืองเจ้เก่า หรือเขตการค้าชายแดนเจี่ยเก้า เมืองรุ่ยลี่ ตรงข้ามตัวเมืองหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐชาน
เขตการค้าชายแดนเจี่ยเก้า หรือที่ในภาษาไตเรียกว่าเมืองเจ้เก่า อยู่ฝั่งตรงข้ามกับตัวเมืองหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐชาน มีเนื้อที่ประมาณ 2.4 ตารางกิโลเมตร เป็นที่ตั้งของประตูหอคำโหลง หรือประตูฉ่วยนานดอ 1 ใน 3 ช่องทางเข้าออกหลักของผู้คนระหว่างเมืองหมู่เจ้ในรัฐชานกับเมืองรุ่ยลี่ในฝั่งจีน (โปรดดูแผนที่ประกอบ)

นอกจากมีคำสั่งให้คนในเมืองเจ้เก่าย้ายไปอยู่ที่รุ่ยลี่แล้ว ทางการเมืองรุ่ยลี่ยังได้สั่งปิดสะพานข้ามแม่น้ำมาว หรือแม่น้ำรุ่ยลี่ ซึ่งถูกใช้เป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเมืองรุ่ยลี่กับเมืองหมู่เจ้ ห้ามไม่ให้ทุกคนข้ามผ่าน

คำสั่งอพยพคนจากเมืองเจ้เก่าไปยังรุ่ยลี่ไม่ได้ถูกประกาศออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ทางการเมืองรุ่ยลี่ใช้วิธีให้เจ้าหน้าที่เดินเคาะประตูตามบ้านทุกหลัง แจ้งให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองเจ้เก่าทุกคนได้รับทราบ และรีบย้ายออกไปภายในวันที่ 2 ธันวาคม 2566 โดยให้เหตุผลว่า สถานการณ์ทางฝั่งเมืองหมู่เจ้ที่อยู่ตรงข้ามไม่น่าไว้วางใจ อาจเกิดการสู้รบใหญ่ และอาจมีการใช้อาวุธหนักโจมตีซึ่งกันและกัน ซึ่งอาจทำให้ผู้คนที่อยู่ในเมืองเจ้เก่าได้รับลูกหลงจากการสู้รบที่กำลังจะเกิดขึ้น

ประตูหอคำโหลง จุดข้ามแดนเชื่อมเมืองรุ่ยลี่กับหมู่เจ้
หลังมีปฏิบัติการ 1027 ที่กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ 3 กลุ่ม ได้แก่ กองทัพโกก้าง (MNDAA) กองทัพตะอั้ง (TNLA) และกองทัพอาระกัน (AA) บุกโจมตีและยึดฐานที่มั่นของทหารพม่าหลายจุด หลายเมืองในภาคเหนือของรัฐชาน โดยเฉพาะเมืองที่อยู่ติดชายแดนรัฐชาน-จีน ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2566 เป็นต้นมา เมืองหมู่เจ้เป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งมีการสู้รบรุนแรงเกิดขึ้นในหลายจุด โดยทั้งฝ่ายทหารพม่าและพันธมิตรภาคเหนือต่างใช้อาวุธหนักเข้าโจมตีซึ่งกันและกัน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน กองทัพโกก้างได้ใช้โดรนบินไปทิ้งระเบิดใส่ทหารพม่าที่เคลื่อนย้ายกำลังพลเข้ามาอยู่ในเขตจินซานจ่อ เพื่อหวังรุกคืบต่อไปยังเมืองป่างซาย และเมืองโก แต่ปรากฏว่าระเบิดที่ถูกทิ้งลงมาไปตกลานจอดรถบรรทุกสินค้าจีนใกล้กับประตูจินซานจ่อ ทำให้เกิดเพลิงไหม้เผารถบรรทุกสินค้าจีนที่จอดอยู่วอดไปถึง 120 คัน

บ้านเรือนประชาชนในเมืองเจ้ล้าน ได้รับความเสียหายจากระเบิดที่เครื่องบินกองทัพพม่าทิ้งลงมาเมื่อเย็น วันที่ 2 ธันวาคม 2566
ต่อมา วันที่ 26 พฤศจิกายน ได้เกิดการสู้รบกันอย่างหนักระหว่างทหารพม่ากับทหารพันธมิตรภาคเหนือในบริเวณศูนย์ขนถ่ายสินค้าหลักไมล์ 105 ทหารพันธมิตรภาคเหนือใช้โดรนบินนำระเบิดมาทิ้งใส่ทหารพม่า ขณะที่กองทัพพม่าสั่งเครื่องบินรบให้บินมาทิ้งระเบิดใส่ทหารพันธมิตรภาคเหนือ ส่งผลให้อาคารหลายหลัง และรถบรรทุกสินค้าที่จอดอยู่ในศูนย์ขนถ่ายสินค้าหลายคันได้รับความเสียหาย มีคนขับรถบรรทุกสินค้าเสียชีวิต 1 คน

ล่าสุด สำนักข่าว Shan News รายงานว่า เมื่อตอนเย็นของวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา เครื่องบินรบของกองทัพพม่าได้บินมาทิ้งระเบิดใส่หน่วยทหารพันธมิตรภาคเหนือที่อยู่ในเขตเจ้ล้าน แรงระเบิดได้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนหลายหลัง และมีชาวบ้านเจ้ล้านอย่างน้อย 3 คน ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ หนึ่งในนี้เป็นเด็กหญิงอายุเพียง 6 ขวบ.

ระเบิดที่ถูกทิ้งลงมาจากเครื่องบินรบพม่าในเขตเจ้ล้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น