xs
xsm
sm
md
lg

ทหารพม่ายิงถล่มเมืองสำคัญในยะไข่ต่อเนื่อง หวังกู้เมืองคืนจากกลุ่มติดอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กองทัพพม่ากำลังดำเนินการโจมตีรุกไล่อย่างต่อเนื่อง ที่รวมทั้งการใช้เครื่องบินขับไล่เข้าโจมตี เพื่อยึดคืนการควบคุมเมืองสำคัญแห่งหนึ่งจากกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ตามการเปิดเผยของชาวบ้านและกลุ่มติดอาวุธ

กองทัพอาระกันได้ย้ายเข้าไปในเมืองเปาก์ตอ เมืองที่มีประชากรราว 20,000 คนใกล้กับท่าเรือน้ำลึกสำคัญในเมืองเอกของรัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 15 พ.ย.

กองทัพอาระกันได้เปิดแนวรบใหม่ในการโจมตีของกลุ่มพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ทั่วพื้นที่ภาคเหนือของพม่าที่สร้างความตกตะลึงให้รัฐบาลทหาร ตัดเส้นทางการค้าไปยังจีน และทำให้มีผู้พลัดถิ่นมากกว่า 330,000 คน ตั้งแต่เดือนก่อน

เมืองเปาก์ตอได้กลายเป็นหนึ่งในสมรภูมิสำคัญ และชาวบ้านที่เอเอฟพีติดต่อด้วยในวันพุธรายงานว่ามีการสู้รบอย่างหนักทั้งในและรอบๆ เมือง ที่ห่างจากเมืองซิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ ราว 25 กิโลเมตร

“พวกเขา (รัฐบาลทหาร) ยิงอาวุธหนักใส่เมืองอย่างต่อเนื่อง” ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์

“เมื่อวานนี้เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด 2 ลูกทำให้เกิดเพลิงไหม้” ชาวบ้านคนเดิมกล่าว และว่าพวกเขาพักหลบภัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียง และเสริมว่าเพลิงยังคงลุกไหม้

เอเอฟพีรายงานการสู้รบในเมืองเปาก์ตอในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เหตุการณ์จากชาวบ้านตลอดจนคำแถลงจากกองทัพอาระกัน ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อควบคุมเมืองได้มากที่สุด

ชาวเมืองซิตตะเวกล่าวว่า ทหารกำลังระดมยิงปืนใหญ่ใส่เมืองเปาก์ตอจากฐานรอบเมืองซิตตะเว

“พวกเขายิงปืนใหญ่จากซิตตะเวไปที่เมืองต่างๆ โดยเฉพาะเมืองเปาก์ตอทุกวัน ทั้งกลางวันกลางคืน” ชาวเมืองกล่าวกับเอเอฟพี

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในบัญชีเทเลแกรมของกองทัพอาระกันเผยให้เห็นกลุ่มควันลอยขึ้นจากเมืองเปาก์ตอ รวมถึงเสียงยิงปืน โดยกองทัพอาระกันระบุว่ากำลังช่วยเหลือพลเรือนที่ติดอยู่

สหประชาชาติระบุว่าชาวเมืองเปาก์ตอ 18,000 คน ได้หลบหนีออกจากเมืองแล้ว

ซอ มิน ตุน โฆษกของรัฐบาลทหารกล่าวเมื่อวันอังคารว่าทหารกำลังมีส่วนร่วมในการสู้รบรอบเมืองเปาก์ตอ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

กองทัพอาระกันต่อสู้อยู่เป็นระยะเพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองให้ประชากรชาติพันธุ์ยะไข่ของรัฐในบ้านของพวกเขาที่อยู่ใกล้ชายแดนบังกลาเทศ

กองทัพอาระกันเป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์หลายสิบกลุ่มที่ต่อสู้กับกองทัพพม่ามาตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ บางกลุ่มต้องการปกครองตนเอง ขณะที่บางกลุ่มเพียงต้องการสิทธิที่จะดำเนินการค้าขายหยก ยาเสพติด และไม้ ในเขตแดนของตน

เมื่อเดือนก่อน กองทัพอาระกันเข้าร่วมกองกำลังกับกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) ในการโจมตีต่อต้านรัฐบาลทหารทั่วรัฐชานเหนือ ที่มีพรมแดนติดกับจีน

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การสู้รบในตอนนี้ถือเป็นความท้าทายทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับรัฐบาลทหาร นับตั้งแต่ยึดอำนาจในการรัฐประหารปี 2564.
กำลังโหลดความคิดเห็น