xs
xsm
sm
md
lg

เคราะห์ซ้ำ! กระสุนปืนใหญ่ตกกลางขบวนผู้ลี้ภัย "โกก้าง" มุ่งหน้าหวังไปพึ่ง "ว้า" เจ็บอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ลี้ภัยจากเมืองเล่าก์ก่ายที่มุ่งหน้าลงไปหวังพึ่งพื้นที่ปลอดภัยในเขตว้า ต้องวิ่งหนีกระสุนปืนใหญ่ที่จู่ๆตกลงมากลางขบวน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน
MGR Online - ผู้ลี้ภัยนับพันจากเล่าก์ก่าย เขตปกครองตนเองโกก้าง มุ่งหน้าลงใต้หวังข้ามไปพึ่งพิงพื้นที่ปลอดภัยในเขตว้า แต่เคราะห์ซ้ำ ขณะเพิ่งออกจากตัวเมืองไปได้ไม่ไกล กระสุนปืนใหญ่ 4 นัด ตกลงกลางขบวน ผู้คนแตกกระเจิง พบผู้บาดเจ็บ 5 ราย ต้องรีบส่งกลับไปรักษาในโรงพยาบาลเล่าก์ก่าย

เวลาประมาณ 12.00 น. วานนี้ (11 พ.ย.) ขณะที่ผู้คนนับพันพยายามหนีออกจากเมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองตนเองชนชาติโกก้าง เพื่อเดินทางลงไปยังที่ปลอดภัยในเขตปกครองตนเองชนชาติว้าที่อยู่ทางทิศใต้ ระหว่างที่พวกเขาติดอยู่บนเส้นทางระหว่างด่าน 10 ล้าน (ตะแซ่ะตานเก็ก) กับเมืองปาซินจ่อ ชานเมืองเล่าก์ก่าย ปรากฏว่ามีกระสุนปืนใหญ่ตกลงยังขบวนผู้ลี้ภัยเหล่านี้อย่างน้อย 4 นัด ทำให้เหล่าผู้คนที่กำลังเดินทางอยู่บนถนนแตกกระเจิงไปคนละทิศละทาง ทุกคนต่างวิ่งหนีเพื่อไปหาจุดที่พวกเขาคิดว่าปลอดภัย

เส้นทางจากเล่าก์ก่ายไปยังเมืองปาซินจ่อ ที่มีกระสุนปืนใหญ่ตกใส่ขบวนผู้ลี้ภัยจนได้รับบาดเจ็บ
สำนักข่าว Tai TV Online รายงานว่า กระสุนปืนใหญ่ที่ตกลงมาคาดว่าจะเป็นการยิงจากฝั่งกองทัพพม่า ที่กำลังรุกหนักเพื่อยึดคืนเมืองเล่าก์ก่ายกลับมาให้ได้ แต่กระสุนเกิดพลาดเป้าหมายมาตกใส่ขบวนของผู้ลี้ภัยที่กำลังพยายามหนีออกจากตัวเมืองเล่าก์ก่ายแทน

ตามรายงานของ Tai TV Online ระบุว่า มีผู้ลี้ภัยได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนใหญ่ที่ตกลงมาประมาณ 5 ราย ผู้คนในขบวนช่วยกันพากลับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในตัวเมืองเล่าก์ก่าย

ส่วนสำนักข่าว Shwe Pyee Myay ซึ่งสนับสนุนความเคลื่อนไหวของพันธมิตรภาคเหนือ รายงานว่า กระสุนปืนใหญ่ที่ตกลงมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน

เล่าก์ก่ายเป็นเมืองหนึ่งที่กองทัพโกก้าง (MNDAA) 1 ใน 3 กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์สามารถยึดครองไว้ได้หลังเปิดปฏิบัติการ 1027 บุกโจมตีหน่วยทหาร ตำรวจพม่า และยึดครองพื้นที่สำคัญในภาคเหนือของรัฐชานเอาไว้ ซึ่งนอกจากเล่าก์ก่ายแล้ว กองทัพโกก้างยังสามารถยึดครองชิงส่วยเหอ เมืองหน้าด่านการค้าสำคัญระหว่างจีน-พม่า และยึดสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินในเมืองกุ๋นโหลง ไว้ได้อีกด้วย


ส่วนกองทัพตะอั้ง (TNLA) ได้ยึดครองเมืองน้ำคำ เมืองชายแดนรัฐชาน-จีน ในจังหวัดหมู่เจ้ และได้ยึดสะพานก๊กตวิน ที่อยู่ด้านล่างสุดของหุบเขาก๊กเทค ในเมืองหนองเขียว จังหวัดจ๊อกแม ซึ่งเป็นคอขวดสำคัญบนทางหลวงหมายเลข 3 (หมู่เจ้-แสนหวี-ล่าเสี้ยว-จ๊อกแม-มัณฑะเลย์-ย่างกุ้ง) เอาไว้ ทำให้การสัญจรตามเส้นทางหลักในภาคเหนือของรัฐชาน ตั้งแต่สะพานก๊กตวิน ขึ้นไปถึงหน้าด่านชายแดนหมู่เจ้ถูกปิดตาย รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้

พันธมิตรภาคเหนือ ซึ่งประกอบด้วย กองทัพโกก้าง กองทัพตะอั้ง และกองทัพอาระกัน (AA) ได้เปิดปฏิบัติการ 1027 โจมตีและยึดครองหน่วยทหาร ตำรวจพม่าหลายจุดในภาคเหนือของรัฐชาน ตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 27 ตุลาคม 2566 จากปฏิบัติการนี้ ส่งผลให้เกิดสงครามแผ่ขยายออกไปในอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะตามเมืองที่ถูกพันธมิตรภาคเหนือยึดครองไว้ โดยกองทัพพม่าได้เสริมกำลังพลหลายกรมกองเข้าไปในพื้นที่ ใช้อากาศยาน และยิงอาวุธหนักโจมตี หวังยึดพื้นที่กลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว

ตลอดเวลา 16 วันนับแต่พันธมิตรภาคเหนือเริ่มปฏิบัติการ 1027 ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์จำนวนมากในรัฐชานต้องบาดเจ็บ ล้มตาย เพราะถูกลูกหลงจากการสู้รบ นอกจากนี้ ยังมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอีกนับแสนคน เพราะต้องทิ้งบ้านเรือน ไร่นา หอบครอบครัวอพยพหนีภัยสงครามไปหลบซ่อนตัวในที่ปลอดภัยตามป่าเขา ตามวัด ในพื้นที่ชายแดนรัฐชาน-จีน รวมถึงข้ามพรมแดนไปลี้ภัยอยู่ในเขตจีน

กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ในภาคเหนือของรัฐชานกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ได้ร่วมปฏิบัติการ 1027 กับพันธมิตรภาคเหนือ เช่น กองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP/SSA) หรือกองทัพรัฐชานเหนือ กองทัพสหรัฐว้า (UWSA) ได้จัดเตรียมพื้นที่ กำลังพล แพทย์ พยาบาล เสบียงอาหาร ยารักษาโรค ไว้คอยให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ลี้ภัยจากสงครามมาพึ่งพิง โดยเฉพาะในเขตปกครองตนเองชนชาติว้าที่อยู่ทางใต้ของเขตปกครองตนเองโกก้างลงมา มีผู้ลี้ภัยจากสงครามครั้งนี้เข้าไปอาศัยอยู่แล้วมากกว่า 30,000 คน.
คลิปจาก Lashio Media บันทึกภาพชาวบ้านที่กำลังลี้ภัยสงครามในเมืองเล่าก์ก่าย หวังลงไปพึ่งพิงกองทัพสหรัฐว้า กำลังเร่งเดินทางหลังมีกระสุนปืนใหญ่ 4 ลูก ตกลงมาใส่ขบวน
กำลังโหลดความคิดเห็น