xs
xsm
sm
md
lg

ลูกชายอองซานซูจีรับกังวลเรื่องสุขภาพของแม่ ซัดรัฐบาลทหารบิดเบือนข้อมูลการคุมขัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ลูกชายของอองซานซูจี อดีตผู้นำที่ถูกควบคุมตัวของพม่า กล่าวว่าเขารู้สึกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสุขภาพของแม่ โดยบอกว่าเธอมีปัญหาเรื่องการกินอาหาร และถูกปฏิเสธไม่ให้ไปพบแพทย์ภายนอก

คิม อาริส ลูกชายของซูจีที่อาศัยอยู่ในอังกฤษกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ วัย 78 ปี ที่ถูกควบคุมตัวมานานกว่า 2 ปี มีอาการเวียนศีรษะและอาเจียน และกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคเหงือกอย่างรุนแรง

“ผมกังวลมากเกี่ยวกับสถานะของเธอตอนนี้ เธอไม่แข็งแรงเหมือนก่อน ถ้าเธอไม่สามารถกินอาหารได้ หลายอย่างก็ดูไม่มีหวัง” คิม อาริส กล่าว

พม่าอยู่ในควาโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่ต้นปี 2564 เมื่อทหารโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของซูจี และปราบปรามฝ่ายตรงข้ามการปกครองของทหาร โดยมีผู้ถูกจำคุกหรือเสียชีวิตหลายพันคน

สถานทูตพม่าในกรุงลอนดอนไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นเกี่ยวกับสุขภาพและอาการของซูจี โฆษกของรัฐบาลทหารพม่าไม่ได้รับสายที่รอยเตอร์ติดต่อในวันนี้ และทีมข้อมูลของรัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเช่นกัน

อาริส วัย 45 ปี ไม่ได้ติดต่อกับแม่ของเขาเลยนับตั้งแต่เธอถูกควบคุมตัวล่าสุดและกองทัพไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอหลายหนของเขา

“ไม่มีทางที่จะสื่อสารกับเธอ เธอไม่ได้รับอนุญาตแม้กระทั่งการดูแล เธอไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงที่ปรึกษากฎหมายของเธอ ไม่ได้รับอนุญาตให้มีผู้เข้าเยี่ยม ไม่ได้รับอนุญาตให้พบปะกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ โดยพื้นฐานแล้วนี่เป็นรูปแบบของการขังเดี่ยว” คิม อาริส กล่าว

ในเดือน ส.ค. กองทัพได้อภัยโทษให้ซูจี 5 คดี จากทั้งหมด 19 คดี ที่เธอถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่เธอยังคงถูกกักบริเวณในบ้าน ซึ่งสื่อของทางการรายงานว่าเธอถูกย้ายออกจากเรือนจำไปกักบริเวณในบ้านก่อนหน้าไม่นาน

อาริสกล่าวว่าเรื่องที่ซูจีถูกย้ายสถานที่คุมขังนั้นไม่เป็นความจริง

“พวกเขากำลังพยายามเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับแม่ของผมว่าถูกย้ายไปกักบริเวณในบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามลดความไม่พอใจของประชาคมระหว่างประเทศ แต่ประชาคมระหว่างประเทศตระหนักดีถึงข้อมูลที่บิดเบือนนี้” อาริส กล่าว

รัฐบาลหลายแห่งเรียกร้องให้ปล่อยตัวซูจีและนักโทษการเมืองอีกหลายพันคน และบางประเทศ ที่รวมถึงสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และอังกฤษ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตร

อาริสได้พูดคุยกับกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ แต่เขากล่าวว่ารัฐบาลดำเนินการได้เพียงเล็กน้อยเพราะพวกเขาไม่มีความสัมพันธ์ในการทำงานกับกองทัพ

ประชาคมระหว่างประเทศจำเป็นต้องกดดันกองทัพพม่าต่อไป รวมถึงบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้น อาริส กล่าว

อาริสกล่าวว่า เขาอาศัยช่องโทรทัศน์พม่าและสื่อสังคมออนไลน์เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร และเมื่อถูกถามว่าเขากังวลว่าจะไม่ได้เจอแม่อีกหรือไม่ เขาตอบว่า ‘กังวล’.
กำลังโหลดความคิดเห็น