xs
xsm
sm
md
lg

จนท.เวียดนามทุจริตหนักช่วงโควิดระบาด ต้นตอเขย่าเก้าอี้ประธานาธิบดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - การลาออกของประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม ที่ประกาศวานนี้ (17) เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนการปราบปรามการทุจริตครั้งใหญ่ที่ทำให้รัฐมนตรีหลายคนถูกไล่ออก

ในขณะที่การปราบปรามการคอร์รัปชันอยู่ในสายตาของผู้นำเวียดนามมาหลายปี แต่ความสนใจในปี 2565 พุ่งเป้ามาที่การรับสินบนในช่วงการระบาดของโควิด-19

จนถึงตอนนี้ การขับเคลื่อนดังกล่าวได้ขจัดรัฐมนตรี ข้าราชการ และนักธุรกิจไปแล้วหลายราย และยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ

ในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 เวียดนามรับมือกับโรคระบาดด้วยการปิดประเทศจากโลกภายนอกเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งในกลางปี 2565

ขณะที่ปิดประเทศ เวียดนามได้จัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำเกือบ 800 เที่ยวบิน เพื่อนำพลเมืองจาก 60 ประเทศ และเขตแดนกลับเวียดนาม

ในช่วงแรก ประเทศได้รับเสียงชื่นชมจากนานาชาติสำหรับความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาด แต่การระบาดครั้งใหญ่ได้แผ่ขยายไปทั่วนครโฮจิมินห์ ที่เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของประเทศในกลางปี 2564 และแพร่กระจายลุกลามไปทั่วประเทศ

จากนั้นทางการสั่งล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านได้เป็นเวลาหลายเดือน ก่อนที่การติดเชื้อจะถูกควบคุมด้วยการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลาย

แม้ว่าเวียดนามจะนำพลเมืองกลับประเทศ แต่ผู้เดินทางต้องเผชิญกับค่าตั๋วเครื่องบินและค่าธรรมเนียมกักตัวที่สูงลิ่วเมื่อพวกเขามาถึง

ปีที่แล้ว กระทรวงความมั่นคงสาธารณะระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้เงินหลายหมื่นดอลลาร์จากเที่ยวบินพิเศษนี้ในแต่ละครั้ง

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับชุดตรวจโควิดที่รัฐบาลสนับสนุนตั้งแต่ต้นปี 2563 หลังพบว่าชุดตรวจไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลกตามที่รัฐกล่าวอ้าง

เรื่องอื้อฉาว Viet A ที่ตั้งชื่อตามบริษัทกึ่งเอกชนที่เป็นผู้จัดหาชุดตรวจดังกล่าว พบว่ามีการติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อจัดหาชุดตรวจโควิดให้โรงพยาบาลและชุมชนท้องถิ่นที่มีราคาสูงเกินจริง

เรื่องหลอกลวงนี้คาดว่าจะทำเงินได้ราว 172 ล้านดอลลาร์ สำหรับบริษัท Viet A ในจำนวนนั้นมี 34 ล้านดอลลาร์ถูกกล่าวหาว่านำไปใช้ติดสินบนเจ้าหน้าที่อีกทอดหนึ่ง

การปราบปรามการคอร์รัปชันทำให้เจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจมากกว่า 130 คน ถูกควบคุมตัว

ฝ่าม บิ่ง มีง และหวู ดึ๊ก ซาม ถูกถอดจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเมื่อต้นเดือน เนื่องจากการถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด

ฟาน ก๊วก เวียด ผู้อำนวยการ Viet A ตลอดจนรัฐมนตรีสาธารณสุข เหวียน แถ่ง ลอง และนายกเทศมนตรีกรุงฮานอย จู หง็อก แอ็งห์ ถูกจับกุมในข้อหาติดสินบน

เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับเที่ยวบินรับส่งพลเมืองกลับประเทศยังทำให้ได้เห็นการจับกุมรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ โต แอ็ง ยวุ๋ง และนักการทูตอาวุโสอีกหลายคน.
กำลังโหลดความคิดเห็น