xs
xsm
sm
md
lg

พม่าหนุน "รถยนต์ไฟฟ้า" เต็มสูบ ประกาศลดภาษีนำเข้าเหลือ 0%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถยนต์ไฟฟ้า Dongfeng จากจีน เพิ่งประกาศเมื่อปลายเดือนตุลาคมว่าจะรุกเข้าไปทำตลาดในพม่า
MGR Online - รัฐบาลทหารพม่าประกาศนโยบายสนับสนุนการใช้และพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเต็มที่ ล่าสุด กระทรวงการคลังสั่งลดภาษีนำเข้าเหลือ 0% หลังยักษ์ใหญ่จากจีน 2 บริษัท เพิ่งประกาศจะรุกเข้าไปทำตลาดรถ EV

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา สื่อหลายแห่งในพม่า รายงานว่า อู วินเฉ่ง รัฐมนตรีกระทรวงวางแผนและการคลัง ได้ลงนามในประกาศฉบับที่ 90/2022 โดยอ้างอำนาจตามมาตรา 3(D) กฎหมายศุลกากร ให้ลดภาษีนำเข้ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Battery Electric Vehicle : BEV) จากต่างประเทศเพื่อเข้ามาจำหน่ายในพม่าเหลือ 0% โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2566

เนื้อหาในประกาศฉบับนี้ ครอบคลุมรถยนต์ไฟฟ้าทุกรูปแบบที่จะนำเข้าไปขายในพม่า ที่จะได้รับการยกเว้นภาษี ได้แก่ รถยนต์ที่ถูกนำเข้าไปทั้งคัน (CBU) รถยนต์ที่นำชิ้นส่วนและอะไหล่เข้าไปประกอบในพม้า (CKD) หรือการนำเข้าชิ้นส่วนและอะไหล่เข้าไปบางส่วน (SKD)

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า ประกอบด้วย รถยนต์นั่งส่วนบุคคล หัวลากรถเทรลเลอร์ รถยนต์โดยสารที่บรรทุกผู้โดยสารตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป รถบรรทุก รถสามล้อโดยสาร รถสามล้อขนส่งสินค้า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้า รถพยาบาล รถบรรทุกศพ รถขนส่งนักโทษ ตลอดจนอุปกรณ์ประกอบในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าที่ผ่านการเห็นชอบจากกระทรวงไฟฟ้าแล้ว เช่น อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ และชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับใช้ในสถานีชาร์จไฟ

วัตถุประสงค์ที่มีประกาศฉบับนี้ เนื่องจากรัฐบาลทหารพม้า ต้องการกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนเพื่อพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

ประกาศฉบับนี้ออกมาหลังจากเมื่อเดือนตุลาคม 2565 บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนอย่างน้อย 2 ราย เพิ่งประกาศตัวจะเข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในพม้า เริ่มจากเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม Hozon Auto ได้เซ็นสัญญาความร่วมมือกับบริษัท Grand Sirius เพื่อรุกทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในพม้า โดยจะเปิดตัวรถรุ่น Neta U และ Neta V ในพม่าก่อนเพื่อใช้เป็นธงนำ

ต่อมาวันที่ 28 ตุลาคม Dongfeng Motor Corporation ได้ประกาศว่าบริษัทมีแผนจะเข้าไปทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในพม่าด้วยเช่นกัน โดยได้มีการจัดตั้งบริษัท Dongfeng Myanmar ขึ้นเพื่อเป็นผู้นำเข้า แต่ยังไม่ได้เปิดเผยว่า Dongfeng จะนำรถรุ่นใดเข้าไปเปิดตลาดเป็นรุ่นแรก

รถรุ่น Neta ที่ Hozon Auto ใช้เป็นหัวหอกสำหรับรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในพม่า
อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้การกระจายไฟฟ้าไปสู่ผู้บริโภคในพม่าไม่เสถียร ตามชนบท ตลอดจนเมืองใหญ่หลายเมือง ไม่เว้นกระทั่งกรุงย่างกุ้ง ยังมีสถานการณ์ไฟดับเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และหลายครั้งที่ไฟดับติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เนื่องจากกำลังการผลิตไฟฟ่าที่มีอยู่ไม่สอดคล้องกับความต้องการใช้

นอกจากนี้ กองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้าน (PDF) ยังมีการก่อวินาศกรรมเสาและสายส่งไฟฟ้าแรงสูงในหลายพื้นที่ ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าวถือเป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับนโยบายกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและแผนพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศของรัฐบาลทหารพม่า.


กำลังโหลดความคิดเห็น