xs
xsm
sm
md
lg

NGO มะกันเปิดหน้าชัด! Free Burma Rangers อ้างมนุษยธรรม ฝึกทหารให้ชาวบ้านสู้กับ รบ.พม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - เปิดตัวชัดเจนแล้ว องค์กร Free Burma Rangers ของอดีตทหารหน่วยรบพิเศษสหรัฐอเมริกา ที่อ้างมาตลอดว่ามีบทบาทให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่กลุ่มชาติพันธุ์ในพม่า แต่แท้จริงแล้วเป็นภารกิจฝึกชาวบ้านให้จับอาวุธสู้รบ

เช้าวันนี้ (12 ม.ค.) เพจ Free Burma Rangers ได้เผยแพร่ภาพชุดกิจกรรมล่าสุด เป็นภาพของเหล่าผู้ที่เพิ่งสำเร็จการฝึกในหลักสูตรผู้นำและการบรรเทาทุกข์ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาว ทั้งชาวพม่าและชาติพันธุ์ต่างๆ โดย Free Burma Rangers ระบุว่า ผู้เข้ารับการฝึกรุ่นนี้มีจำนวนมากที่สุดในประวัติการณ์ที่องค์กร NGO ซึ่งมักอ้างภารกิจหลักด้านมนุษยธรรมแห่งนี้เคยฝึกให้มาก่อน

อย่างไรก็ตาม จากภาพที่ปรากฏ ดูเหมือนเป็นการฝึกรบ ฝึกการใช้อาวุธ และการดำรงชีพในป่า ซึ่งเป็นภารกิจทางทหารมากกว่าภารกิจด้านมนุษยธรรม

โพสต์ของ Free Burma Rangers ที่เพิ่งเผยแพร่เมื่อตอนเช้าวันนี้
ในโพสต์ให้รายละเอียดว่า กลุ่มผู้ที่เพิ่งสำเร็จการฝึกเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ประกอบด้วย ทหารป่า (Rangers) 198 นาย ในนี้เป็นทหารใหม่ 32 ทีม และอีก 30 ทีม เป็นผู้ที่มาเข้ารับการฝึกเพิ่มเติม ทั้งหมดเป็นคนจาก 9 ชาติพันธุ์ ได้แก่ ชาวพม่า อารกัน คะฉิ่น กะเหรี่ยง กะเหรี่ยงแดง ปะโอ โป ไทใหญ่ และทวาย หลังเสร็จสิ้นการฝึก คนเหล่านี้จะลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือประชาชนใน 3 จุด ซึ่งกำลังมีการสู้รบกันอย่างหนักกับกองทัพพม่าอยู่ในขณะนี้
Free Burma Rangers เป็นองค์กรเอกชน (NGO) ที่ถูกตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี 2550 โดยอ้างภารกิจให้ความช่วยเหลือแก่ผู้คนในพม่า ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์ โดยการส่งอาสาสมัครเข้าไปใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้านในรัฐชาติพันธุ์ต่างๆ เน้นที่รัฐกะเหรี่ยง และกะยา (กะเหรี่ยงแดง) ซึ่งมีพื้นที่ติดกับชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย เป็นระยะทางยาวตั้งแต่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ลงไปจนถึงระนอง

ภาพกิจกรรมที่อ้างว่าเป็นภารกิจด้านมนุษยธรรมของ Free Burma Rangers เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565


ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ Free Burma Rangers ชื่อ David Eubank เป็นอดีตทหารหน่วยรบพิเศษ (Ranger) ของกองทัพสหรัฐอเมริกา โดย David Eubank เคยเติบโตและชีวิตในวัยเด็กอยู่ในประเทศไทย เพราะต้องติดตามบิดาของเขาซึ่งเป็นมิชชันนารี ที่มาเผยแพร่ศาสนาคริสต์อยู่ตามชนบท และพื้นที่ของชายแดนของไทย

หลังปลดประจำการจากกองทัพ David ได้ตั้งองค์กร Free Burma Rangers ขึ้น และส่งอาสาสมัครข้ามชายแดนด้านตะวันตกของไทย เข้าไปเคลื่อนไหวอยู่ในรัฐกะเหรี่ยงและกะยา ของพม่า

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมปีที่แล้ว มูลนิธิ James W. Foley Legacy Foundation ได้จัดพิธีมอบรางวัลด้านมนุษยธรรมประจำปี 2563 ให้แก่ Free Burma Rangers โดย David Eubank เดินทางไปรับรางวัลด้วยตนเอง ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา

David Eubank อดีตทหารหน่วย Ranger ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง Free Burma Rangers เมื่อครั้งเดินทางไปรับรางวัลด้านมนุษยธรรม เมื่อเดือนสิงหาคม 2564
มูลนิธิ James W.Foley Legacy Foundation ถูกตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึง James Foley อดีตนักข่าวอิสระชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตจากการถูกกลุ่ม ISIS ประหารด้วยการตัดหัว ถ่ายถอดสดผ่านสื่อออนไลน์เมื่อเดือนสิงหาคม 2557 หลังจากถูกลักพาตัวไปจากซีเรียตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 โดย ISIS ให้เหตุผลการประหารชีวิต James Foley ว่า เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศในอิรักโดยทหารสหรัฐอเมริกา

หลังการต่อต้านรัฐประหารในพม่าเริ่มรุนแรงขึ้น โดยรัฐบาลเงา (NUG) ที่มาจากนักการเมืองพรรค NLD ผลักดันให้ตั้งกองกำลังติดอาวุธ (PDF) ขึ้นในทุกพื้นที่ เพื่อทำสงครามจรยุทธฺกับกองทัพพม่า ได้มีกระแสข่าวออกมาตลอดว่า มีชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ได้เข้าไปมีบทบาทในการจัดตั้ง ฝึกอาวุธ และสนับสนุนอาวุธให้แก่กำลังพลของ PDF ผ่านทางชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย

สำหรับพื้นที่ซึ่งกำลังมีการสู้รบกันอย่างรุนแรงระหว่าง PDF กับกองทัพพม่าขณะนี้ ประกอบด้วย รัฐกะเหรี่ยง รัฐกะยา ภาคตะนาวศรี ซึ่งมีชายแดนติดกับภาคตะวันตกของไทย นอกจากนี้ ยังมีที่ภาคมะกวย ภาคสะกาย และรัฐชิน ที่มีชายแดนติดกับประเทศอินเดีย.


กำลังโหลดความคิดเห็น