xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตรียมสร้าง "ทางด่วนห้วยซาย-บ่อเต็น" ใช้แทน R3a ร่นเวลาเดินทางเหลือ 90 นาที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รูปแบบทางด่วน จากสไลด์ที่นำเสนอในห้องประชุมของเจ้าแขวงบ่อแก้ว
MGR Online - เตรียมลงมือสร้างทางด่วน “ห้วยซาย-บ่อเต็น” ตัดตรงเชื่อม 3 ประเทศ ไทย-ลาว-จีน เพื่อใช้แทนถนน R3a หวังร่นเวลาเดินทางจากชายแดนลาว-จีน มาชายแดนลาว-ไทย จาก 5 ชั่วโมงกว่า เหลือเพียง 90 นาที

วานนี้ (30 มิ.ย.) มีการประชุมร่วมระหว่างคณะของบัวคง นามมะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว กับทีมงานสำรวจจากบริษัทลงทุนและก่อสร้างคมนาคม มณฑลยูนนาน (YCIC) นำโดยหลิว จิงเว่ย ก่อนที่ทีมงานชุดนี้จะลงพื้นที่สำรวจ เก็บข้อมูลสำหรับนำมาใช้ออกแบบก่อสร้างทางด่วนสายห้วยซาย-บ่อเต็น เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อภาคส่วนต่างๆ น้อยที่สุด

ก่อนหน้านี้ กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว ได้อนุมัติให้ YCIC ก่อสร้างเส้นทางจากชายแดนลาว-จีน ที่เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา มาเชื่อมกับชายแดนลาว-ไทย ที่เมืองห้วยซาย แขวงบ่อแก้ว ตรงข้ามกับอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยมีบริษัทจะเลิน แอสโซซิเอท หุ้นส่วนจำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แนวทางด่วนตัดตรง จากห้วยซายไปยังบ่อเต็น
ถนนห้วยซาย (บ่อแก้ว)-บ่อเต็น (หลวงน้ำทา) จะถูกสร้างเป็นทางด่วนตัดตรง ซึ่งต้องมีการสร้างสะพานยกระดับข้ามหุบเหว และเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขา ระยะทาง 176.3 กิโลเมตร กว้าง 21 เมตร แบ่งเส้นทางไป-กลับ 4 เลน ถูกออกแบบให้ใช้ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถร่นเวลาเดินทางจากเมืองบ่อเต็นมายังห้วยซาย เหลือเพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง มูลค่าการก่อสร้าง 24,126 ล้านหยวน หรือ 3,800 พันล้านดอลลาร์

วัตถุประสงค์ในการสร้างทางด่วนสายนี้เพื่อใช้ขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่าง 3 ประเทศ ไทย ลาว และจีน ทดแทนเส้นทางสาย R3a ซึ่งเป็นถนน 2 เลนสวนกัน ลัดเลาะไปตามเทือกเขา ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางระหว่างเมืองห้วยซายไปยังเมืองบ่อเต็นนานกว่า 5 ชั่วโมง นอกจากนี้ เส้นทางหลายช่วงมีสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการซ่อมบำรุงอยู่ตลอดเวลา และมักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อย เป็นอุปสรรคต่อการค้าขายและการเดินทางข้าม 3 ประเทศ

R3a เป็นส่วนหนึ่งของทางด่วนที่จีนเรียกว่า “คุนมั่น-กงลู่” หรือทางด่วนสายคุนหมิง-กรุงเทพฯ ระยะทางรวมประมาณ 1,880 กิโลเมตร โดยในฝั่งจีนได้มีการสร้างทางด่วนตัดตรงจากเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ผ่านเมืองเชียงรุ่ง สิบสองปันนา มาถึงเมืองบ่อหาน ชายแดนจีน-ลาว ตรงข้ามกับเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา โดยถนน R3a ถูกสร้างต่อจากเมืองบ่อเต็น มายังเชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ที่เมืองห้วยซาย แขวงบ่อแก้ว เป็นถนน 2 เลน ยาว 228 กิโลเมตร สร้างเสร็จและเปิดใช้งานตั้งแต่ปี 2551

บัวคง นามมะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว ประชุมร่วมกับทีมงานสำรวจจาก YCIC ก่อนลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อออกแบบทางด่วนห้วยซาย-บ่อเต็น
เจ้าแขวงบ่อแก้ว กล่าวในที่ประชุมว่า ทางด่วนห้วยซาย-บ่อเต็น จะเป็นเส้นทางที่สร้างประโยชน์ต่อการคมนาคม ขนส่งสินค้า ทั้งภายในประเทศลาวเอง และระหว่างประเทศ เพิ่มความสะดวกรวดเร็วแก่การเดินทางของประชาชน และมีความปลอดภัยมากขึ้น และหากทางด่วนสายนี้สร้างเสร็จจะดึงดูดการลงทุนเข้ามาในแขวงบ่อแก้วมากขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้โครงนี้สามารถเริ่มต้นก่อสร้างได้โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดแผนการก่อสร้าง ระยะเวลาที่จะใช้ก่อสร้างทางด่วนห้วยซาย-บ่อเต็น ว่าจะเริ่มต้น และจะสร้างเสร็จ เปิดใช้งานเมื่อใด.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...