xs
xsm
sm
md
lg

ต่างชาติย้ายฐานผลิตไปเวียดนามทำชาวเน็ตแดนมังกรหวั่นตกงานอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - ข่าวการย้ายออกจากจีนไปเวียดนามของบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ที่เป็นผู้รับช่วงผลิตให้แก่บริษัทแอปเปิล (Apple Inc) กำลังทำให้ชาวจีนจำนวนมากเกิดความวิตกเกี่ยวกับเรื่องการตกงาน

ข่าวที่บริษัทฟ็อกซ์คอนน์ได้รับใบอนุญาตเมื่อเดือน ม.ค. จากทางการเวียดนามให้ก่อสร้างโรงงานเพื่อผลิตแล็ปท็อปและแท็บเล็ต ใน จ.บั๊กซยาง ทางภาคเหนือของประเทศ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ มีผู้เข้าชมหลายร้อยล้านครั้งและมีการแสดงความคิดเห็นหลายพันความเห็นบนเว็บไซต์เหว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน รวมถึงการใช้แฮชแท็กว่า ‘แอปเปิลกำลังย้ายการผลิตบางส่วนของบริษัทไปเวียดนาม’

“แอปเปิล ผู้ผลิตแท็บเล็ตรายใหญ่ที่สุดของโลก อาจเริ่มผลิต iPad ในเวียดนามในกลางปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทผลิตแท็บเล็ตจำนวนมากนอกประเทศจีน” ซีน่า บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ระบุ

ก่อนหน้านี้ ชาวจีนจำนวนมากกล่าวว่าเวียดนามขาดความสามารถในการผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงของแอปเปิล แต่เมื่อมีรายงานว่า แอปเปิลเริ่มผลิต iPhone MacBook และ HomePod mini ในเวียดนาม ทำให้ชาวจีนจำนวนมากเริ่มกังวล

ผู้ใช้งานชาวจีนรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า จาง ชิน ชิน แสดงความเห็นว่า “เราคิดผิดเกี่ยวกับเวียดนามว่าไม่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลได้ แต่ตอนนี้กระทั่งหูฟังก็ผลิตในเวียดนาม อีกไม่นานคนงานชาวจีนหลายล้านคนคงจะตกงาน”

ส่วนคนอื่นๆ ก็ได้แสดงเห็นวิตกว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างชาติรายอื่นๆ จะทยอยย้ายออกจากจีนด้วย

“ซัมซุงไปแล้ว จากนั้นก็แอปเปิล” ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งกล่าว โดยอ้างถึงบริษัทซัมซุงที่ปิดโรงงานแห่งสุดท้ายของบริษัทในเมืองฮุ่ยโจวไปเมื่อปี 2562

ส่วนผู้ใช้งานเหว่ยป๋ออีกรายหนึ่งระบุว่า การย้ายการผลิตออกจากจีนไปยังประเทศต่างๆ เป็นภัยคุกคาม ไม่เพียงแค่กับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจทั้งหมดด้วย และตั้งคำถามถึงอนาคตของคนงานชาวจีนที่ตกงานจะเป็นเช่นไร

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนเชื่อว่ามีข้อจำกัดบางอย่างเมื่อเทียบกันระหว่างการผลิตของเวียดนามกับการผลิตของจีน ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส จีนได้พัฒนาอุตสาหกรรมและซัปพลายเชนที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก ด้วยจีนนั้นมีซัปพลายเออร์จำนวนมากนับพันนับหมื่นรายที่พร้อมสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อน ในขณะที่เวียดนามยังคงห่างไกลจากการมีรากฐานซัปพลายเออร์เช่นนั้น

นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานของจีน ที่รวมทั้งถนน ท่าเรือ และการสนับสนุนด้านโลจิติกส์อื่นๆ ยังมีประสิทธิภาพมากกว่าโครงสร้างพื้นฐานของเวียดนาม

“ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกเกี่ยวกับการย้ายการผลิตไปยังเวียดนาม ถือเป็นเรื่องปกติและเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในระบบเศรษฐกิจแบบตลาด” หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส ระบุ

หนังสือพิมพ์นิกเกอิของญี่ปุ่นกล่าวว่า การเพิ่มจำนวนการผลิตของแอปเปิลนอกประเทศจีนส่งผลดีกับเวียดนาม

บริษัทฟ็อกซ์คอนน์ได้ทุ่มงบลงทุน 270 ล้านดอลลาร์กับโรงงานผลิตแล็ปท็อปและแท็ปเล็ตในเวียดนาม

ส่วนบริษัท Luxshare Precision Industry ซัปพลายเออร์สัญชาติจีนของแอปเปิลก็กำลังขยายกำลังการผลิต HomePod mini ใน จ.บั๊กซยาง และบริษัท GoerTek ของจีนอีกรายหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในซัปพลายเออร์สำคัญของแอปเปิล ก็เริ่มผลิต AirPods Pro, AirPods Max และ HomePod mini ในเวียดนามมาตั้งแต่ปี 2563.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น