xs
xsm
sm
md
lg

GPSC ศึกษาตั้งโรงงานแบตฯ ใหม่ขนาด 1GWh

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จ่อตั้งโรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่ กำลังผลิต 1GWh คาดใช้เงินลงทุน 5 พันล้านบาท รับรองความต้องการใช้รถอีวี และระบบกักเก็บพลังงาน (ESS) พร้อมหาโอกาสลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในต่างประเทศเพิ่ม

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานกรรมการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน)(GPSC )เปิดเผยว่า ในขณะนี้แบตเตอรี่เทคโนโลยีSemi-Solid ของบริษัท 24M Technologies Inc. (24M) ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัย นำมาปรับใช้ทั้งยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) และระบบกักเก็บพลังงาน (ESS) ทำให้มีการลงทุนตั้งโรงงานผลิตเชิงพาณิชย์ทั้งในจีน และนอร์เวย์ โดยในส่วนของไทย บริษัทฯ อยู่ระหว่างการศึกษาตั้งโรงงานแบตเตอรี่ Semi-solid ขนาดใหญ่แห่งใหม่มีกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) จากเดิมที่เคยตั้งเป้าขยาย 100MWh จากปัจจุบันบริษัทมีโครงการนำร่องผลิตแบตเตอรี่ กำลังการผลิต 30 MWh เพื่อรองรับความต้องการใช้ของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกกลุ่มทั้งไทยและต่างประเทศ

ทั้งนี้ บริษัทฯ ลงทุนโครงการนำร่องผลิตแบตเตอรี่ เทคโนโลยี Semi-Solid ของ24M กำลังผลิตอยู่ที่ 30 MWh ที่พร้อมดำเนินการผลิต (Start of Regular Production) ภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2564

นางรสยา เธียรวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจ GPSC กล่าวว่า โรงงานแบตฯ แห่งใหม่ในไทยจะอยู่ในพื้นที่แห่งใหม่ในภาคตะวันออก เบื้องต้นคาดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้ายานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

ด้านธุรกิจไฟฟ้า GPSC เดินหน้าตามนโยบายของ ปตท.เพื่อขยายกำลังผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็น 8 พันเมกะวัตต์ และพลังงานทดแทน 8 พันเมกะวัตต์ ในปี 2573 ขณะนี้บริษัทฯ แสวงหาโอกาสและอยู่ระหว่างการเจรจาหลายโครงการทั้งไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน รวมทั้งเวียดนาม เป็นต้น โดยในส่วนโครงการลงทุนที่จีนมีการศึกษาร่วมกับกลุ่ม ปตท.ในรูปแบบ GAS TO POWER

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีกำลังผลิตไฟฟ้าจากฟอสซิล หรือคอนเวนชันนอลแล้ว ประมาณ 5 พันเมกะวัตต์ ก็ต้องขยายเพิ่มอีก ราว 3 พันเมกะวัตต์ ส่วนพลังงานทดแทน ก็จะใช้บริษัทร่วมทุนกับ ปตท. คือ บริษัท โกลบอล รีนิวเอเบิล เพาเวอร์ จำกัด หรือ GRP เป็นแกนหลักในการขยายงาน

ส่วนการร่วมทุนในจีนก็เนื่องจากจีนมีความมั่นใจประสิทธิภาพและความปลอดภัยของเทคโนโลยี Semi Solid และตลาดขยายตัวรวดเร็ว ตามเป้าหมายจะผลิตเชิงพาณิชย์ภายในต้นปี 2565

ทั้งนี้ GPSC เข้าลงทุนในบริษัท Anhui Axxiva New Energy Technology Co., Ltd. ประเทศจีนในสัดส่วนประมาณ 11.1% วงเงินลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่เทคโนโลยีบริษัท 24M กำลังการผลิตรวม 1 GWh ต่อปี คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปลายปี 2564หรือต้นปีหน้าป้อนให้กลุ่มลูกค้าหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศจีน เช่น Chery New Energy Automobile

ทั้งนี้ บริษัทฯ สามารถต่อยอดและขยายความร่วมมือทางธุรกิจ และความร่วมมืออื่นๆ เช่น การจัดหาวัตถุดิบและ Electrode Active Materials ร่วมกัน เพื่อเพิ่มศักยภาพของการแข่งขัน ในขณะที่พร้อมร่วมพัฒนาไปกับ AXXIVA


กำลังโหลดความคิดเห็น...