xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจลาวให้โอกาส "หญิงขายบริการ" จับอบรมให้เลิกอาชีพก่อนปล่อยกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - ตำรวจเวียงจันทน์กวาดล้างธุรกิจค้าประเวณีรอบ 2 จับ 61 หญิงขายบริการ เจ้าของร้านอาหารอีก 9 แห่ง กักตัว 1 คืน จากนั้นนำมาอบรมให้เลิกอาชีพ หางานสุจริตทำ ก่อนปล่อยตัวกลับ

วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา กองบัญชาการป้องกันความสงบ (ปกส.) เมืองสีโคดตะบอง นครหลวงเวียงจันทน์ ได้จัดอบรมผู้ประกอบอาชีพค้าประเวณีที่เพิ่งถูกจับกุมได้ภายในพื้นที่ ประกอบด้วยหญิงขายบริการ 61 คน ชายขายบริการ 1 คน เจ้าของร้านขายอาหาร-เครื่องดื่มที่เปิดให้มีการขายบริการทางเพศ 9 แห่ง

พ.ท.ลำเนา ลัดตะนะลังสี หัวหน้าแผนกตำรวจ ปกส.เมืองสีโคดตะบอง เปิดเผยว่า การอบรมครั้งนี้เพื่อให้ผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดรับรู้ และเข้าใจว่าการขายบริการทางเพศมีโทษตามกฎหมายอาญา มาตรา 254 และ 260 ว่าด้วยการหารายได้จากการขายประเวณีแก่บุคคลอื่น ซึ่ง 2 มาตรานี้มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 50,000 กีบ ถึง 10 ล้านกีบ หรือประมาณ 150-30,000 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 บาท = 330 กีบ) จึงต้องให้บุคคลเหล่านี้ยุติพฤติกรรมดังกล่าวโดยทันที และหันมาประกอบอาชีพสุจริต เพื่อกลับเป็นคนดีของสังคม ส่วนผู้ที่เป็นเยาวชนและเดินทางมาจากต่างแขวง ให้หางานทำที่ถูกกฎหมาย หรือกลับไปทำงานยังแขวงบ้านเกิดของแต่ละคน


ในตอนท้าย หัวหน้าแผนกตำรวจ ปกส.เมืองสีโคดตะบอง ได้ย้ำกับผู้รับการอบรมทั้งหมดว่า หากตำรวจพบว่าคนเหล่านี้กลับมาขายบริการทางเพศอีกครั้ง จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

การอบรมเหล่าผู้ขายบริการทางเพศและเจ้าของร้านอาหาร-เครื่องดื่มที่เปิดให้มีการค้าประเวณีครั้งนี้ เป็นผลจากเมื่อวันที่ 11 มีนาคม แผนกตำรวจ ปกส.เมืองสีโคดตะบอง ได้ลงตรวจตราภายในพื้นที่ และพบว่า มีการขายบริการทางเพศอยู่ภายในร้านอาหาร-เครื่องดื่มทั้ง 9 แห่ง จึงได้ควบคุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวน และกักตัวไว้ 1 วัน


ผู้ต้องหาทุกคนให้การรับสารภาพ บอกรายละเอียดระหว่างการสอบสวนว่า หญิงชายที่ขายบริการส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างแขวง พักอาศัยอยู่ภายในร้านขายอาหาร-เครื่องดื่ม ทั้งหมดประกอบอาชีพขายเบียร์บังหน้า แต่เบื้องหลังค้าประเวณี ทุกคนทำไปเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ และส่งเงินที่เหลือส่งกลับให้ครอบครัวที่อยู่ต่างแขวง

ในการค้าประเวณีแต่ละครั้ง เมื่อผู้ซื้อจ่ายค่าบริการตามที่ตกลงกันแล้ว เจ้าของร้านจะหักเงินไว้ครั้งละ 50,000-100,000 กีบ (ประมาณ 150-300 บาท) เพื่อเป็นค่าอาหารและค่าที่พักอาศัย

ครั้งนี้นับเป็นรอบที่ 2 ของปีนี้ที่กองบัญชาการ ปกส. ในนครหลวงเวียงจันทน์ จับกุมผู้ขายบริการทางเพศ แต่เปิดโอกาสให้ได้รับฟังการอบรมก่อนปล่อยตัวกลับไป โดยยังไม่ดำเนินคดี

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 มกราคม ตำรวจ ปกส.เมืองนาซายทอง ได้จับกุมหญิงสาว 28 คน ที่ประกอบอาชีพค้าประเวณี และเจ้าของร้านอาหาร-เครื่องดื่ม 9 แห่งที่เปิดให้มีการค้าประเวณี โดยได้กักตัวไว้ 1 วัน ก่อนนำทั้งหมดมาเข้ารับฟังการอบรมจาก พ.ท.บุนกอง พมมะวงสา รองหัวหน้ากองบัญชาการ ปกส.เมืองนาซายทอง ในเนื้อหาเดียวกัน ก่อนปล่อยตัวทั้งหมดกลับไป.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น