xs
xsm
sm
md
lg

"สภากอบกู้รัฐชาน" แถลงการณ์ยืนยันปกป้องชาวบ้าน ระบุสงครามรัฐชานเชื่อมโยงการยึดอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การสู้รบในจังหวัดจ๊อกแม ภาคเหนือของรัฐชาน ทำให้ชาวบ้านนับพันต้องจำใจละทิ้งบ้านเรือน ไร่นา อพยพลี้ภัยไปอาศัยอยู่ตามวัดหลายแห่ง (ภาพจากสำนักข่าว Shan News)
MGR Online - สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชานออกแถลงการณ์ 4 ภาษา ระบุการรัฐประหารกับสงคราม 4 เส้าในจังหวัดจ๊อกแม ล้วนเชื่อมโยงกัน ยืนยันจะปกป้องประชาชนจากการกวาดล้างจับกุมของกองทัพพม่า และจะต่อสู้เพื่อเป้าหมายให้ได้มาซึ่งสหพันธรัฐประชาธิปไตย

วานนี้ (22 ก.พ.) สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ได้ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ซึ่งกำลังเกิดขึ้นในรัฐชานและสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ บ่งชี้ว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในรัฐชานช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเชื่อมโยงกับการรัฐประหารโดยกองทัพพม่า ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

แถลงการณ์ถูกจัดพิมพ์ออกมาเป็น 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทใหญ่ ภาษาพม่า ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย โดยรายละเอียดเนื้อหาของแถลงการณ์ฉบับภาษาไทยมีดังนี้


แถลงการณ์สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน เรื่องสถานการณ์หลังจากกองทัพพม่ายึดอำนาจ

1.เกี่ยวกับการยึดอำนาจของกองทัพพม่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 นั้น ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ได้ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันทันที โดยได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในการไม่เห็นด้วยที่กองทัพพม่ายึดอำนาจในครั้งนี้ เพราะทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ยึดมั่นบนหลักการของสหพันธรัฐประชาธิปไตย

2.หลังจากนั้น ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ก็ได้ออกแถลงการณ์ตามมาอีกว่าจะยืนอยู่เคียงข้างประชาชน และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือคุ้มครองแก่ประชาชนที่หลบหนีจากการกวาดล้างจับกุมของฝ่ายกองทัพพม่า ในการชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพพม่า

3.หลังจากที่กองทัพพม่าได้ทำการยึดอำนาจแล้ว ก็ได้เปิดการสู้รบกับทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 หลายครั้ง ซึ่งจากการสู้รบของทั้งสองฝ่าย ไม่เพียงแต่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บล้มตาย แต่ยังทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องได้รับบาดเจ็บล้มตาย และต้องอพยพหลบหนีภัยสงคราม ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องประสบกับความทุกข์ยากลำบากเป็นอย่างมาก

4.ในขณะที่บ้านเมืองกำลังเดือดร้อนและวุ่นวายจากการยึดอำนาจของกองทัพพม่าอยู่นั้น เป็นห้วงเวลาที่ประชาชนต้องการการดูแลด้านความปลอดภัย และเป็นห้วงเวลาที่พวกเราควรจะสามัคคีปรองดองกัน เพื่อปกป้องคุ้มครองพ่อแม่พี่น้องประชาชน แต่ทางพรรคก้าวหน้ารัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (SSPP/SSA) และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอ้าง (TNLA) กลับนำกำลังจำนวนมากเข้าโจมตีฐานที่มั่นของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ทำให้ประชาชนในรัฐชานต้องประสบกับภัยสงครามอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) รู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างยิ่ง

5.ทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) ขอยกย่องและจารึกไว้เป็นเกียรติประวัติของเหล่าบรรดาทหารหาญที่ได้เสียสละชีวิตและเลือดเนื้อในการปกป้องคุ้มครองพ่อแม่พี่น้องประชาชน และขอแสดงความเสียใจกับพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่สูญเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ และต้องอพยพหลบหนี ทิ้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัย เพราะภัยสงคราม ซึ่งทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) จะพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ

6.สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน/กองทัพรัฐชาน (RCSS/SSA) จะยืนอยู่เคียงข้างพ่อแม่พี่น้องประชาชน ในการต่อสู้ต่อไป จนกว่าจะได้มาซึ่งสหพันธรัฐประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ สมดังความต้องการของพ่อแม่พี่น้องประชาชน

คณะกรรมการบริหารสูงสุด สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน


แถลงการณ์ RCSS ฉบับภาษาไทย (ภาพจากสำนักข่าว Tai Freedom)


แถลงการณ์ทั้ง 4 ภาษา เผยแพร่ออกมา เกิดความตึงเครียดอย่างหนักในรัฐชาน หลังกองทัพพม่ารัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

โดยเฉพาะในจังหวัดจ๊อกแม ภาคเหนือของรัฐชาน กองกำลังหลายฝ่ายได้เปิดหน้าศึกกับ RCSS ในหลายพื้นที่ เริ่มจากกองทัพพม่านำกำลังทหารกว่า 400 นาย เข้าโจมตีฐานที่มั่นของ RCSS ในตำบลเมืองตุ๋ง อำเภอสีป้อ ตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยการสู้รบที่นี่ทำให้ทหารพม่าเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 6 ราย และจนถึงขณะนี้การปะทะกันของ 2 ฝ่ายยังคงดำเนินอยู่

อีกด้านหนึ่ง กองทัพตะอ้าง (TNLA) ได้ร่วมมือกับกองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP) นำกำลังเข้าโจมตีที่มั่นของ RCSS ในหลายพื้นที่ ได้แก่ ที่บ้านกองลองวอง ตำบลต้อส่าง อำเภอจ๊อกแม ที่บ้านวา ตำบลน้ำตู อำเภอน้ำตู และที่บ้านเกร็ดฝน ตำบลนาหมากขอ อำเภอสีป้อ

แผนที่แสดงจุดที่เกิดการสู้รบในจังหวัดจ๊อกแม ระหว่าง RCSS กับกองทัพพม่า และ RCSS กับกองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน และกองทัพตะอ้าง ที่เกิดขึ้นตั้งแต่กองทัพพม่ายึดอำนาจเป็นต้นมา
การสู้รบที่สร้างความหดหู่แก่ผู้ที่ได้ทราบข่าวมากที่สุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เมื่อ SSPP ซึ่งเป็นกองทัพของชาวไทใหญ่ด้วยกัน ได้นำกำลังกว่า 300 คน ล้อมโจมตีฐานที่มั่นของ RCSS ที่บ้านเกร็ดฝน ตำบลนาหมากขอ อำเภอสีป้อ ซึ่งมีทหารประจำอยู่เพียง 18 นาย เมื่อกำลังพลน้อยกว่า ทหาร RCSS ได้ยกมือยอมแพ้ แต่ทหาร SSPP ได้สังหารทหาร RCSS เหล่านั้นเสียชีวิตทั้งหมด มีการเผยแพร่สภาพศพทหารจำนวนมากที่นอนคว่ำหน้า ถูกมัดมือไพล่หลัง และมีรอยกระสุนที่กลางหลัง

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ภาคเหนือของรัฐชานเกิดความตึงเครียด เนื่องจาก พล.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำ RCSS ได้สั่งทหารขยายพื้นที่ปฏิบัติการขึ้นไปเคลื่อนไหวบนภาคเหนือของรัฐชาน เพื่อปราบปรามการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการกวาดล้างยาเสพติด

ปฏิบัติการของ RCSS ได้ไปขัดขวางผลประโยชน์ของกองกำลังหลายฝ่าย ซึ่งยังคงเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้อยู่ ทำให้ฐานที่มั่นของ RCSS ในภาคเหนือ ตกเป็นเป้าหมายถูกโจมตีจากกองกำลังฝ่ายต่างๆ หลายครั้ง เพื่อพยายามถอนกำลังออกนอกพื้นที่.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...