xs
xsm
sm
md
lg

เด็กผี-เด็กหงส์งดเดือดชั่วคราว แฟนบอลพม่าจับมือรวมกลุ่มชุมนุมต้านรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอพี - แฟนลูกหนังพรีเมียร์ลีกอังกฤษในพม่าจับมือรวมกลุ่มกันเป็นการชั่วคราว จากที่ในเวลาปกติพวกเขาจะเป็นคู่แข่งกัน เพื่อชุมนุมประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจของทหาร

“แม้ว่าพวกเราจะเป็นคู่แข่ง แต่ตอนนี้เราต้องแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเราจับมือกันเพื่อประเทศของเรา” อ่อง ทู ตุน แฟนบอล กล่าว

นักฟุตบอลทีมชาติพม่าหลายคนแสดงการสนับสนุนผู้ชุมนุมประท้วง โดยประกาศว่าพวกเขาจะไม่เป็นตัวแทนประเทศที่อยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร ประชาชนหลายหมื่นคนและอาจมากกว่านั้นชุมนุมประท้วงกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 แม้ทางการจะมีคำสั่งห้ามรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน และใช้กระสุนยางและรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการประท้วงก่อนหน้านี้

“เราต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง เราทุกคนกำลังก้าวไปข้างหน้า เราไม่ต้องการถอยหลัง นั่นเป็นเหตุผลที่เราไม่เล่นให้ทีมชาติ” จ่อ ซิน เต๊ต ผู้รักษาประตู กล่าว

เมื่อวันศุกร์ (12) แฟนฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เชลซี อาร์เซนอล ลิเวอร์พูล ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ และแมนเชสเตอร์ซิตี ราว 700 คน รวมทั้งแฟนบอลสโมสรบาร์เซโลนา จากลีกลาลีกาของสเปน เดินขบวนร่วมกันในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของพม่า

ในขบวนชุมนุมยังมีประชาชนจากสาขาอาชีพต่างๆ เช่น ทนายความ บุคลากรทางการแพทย์ ตัวแทนจากกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมากของประเทศ พระสงฆ์ พนักงานโรงงาน และนักเรียนนักศึกษา รวมทั้งนักปั่นจักรยาน และนักเพาะกาย

แฟนบอลถือป้ายต่อต้านรัฐประหาร ขณะพวกเขาเดินขบวนจากย่านใจกลางเมืองไปยังสถานทูตอังกฤษ เพื่อส่งข้อความว่าพวกเขาต้องการให้ทีมโปรดให้ความสนใจกับวิกฤตทางการเมืองของพม่า ซาร์นี หม่อง อายุ 30 ปี กล่าว

“เรามอบจิตวิญญาณและพลังทั้งหมดของเราสนับสนุนสโมสรที่เราชื่นชอบ ผมหวังให้พวกเขาได้ยินเสียงพวกเรา และรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในประเทศของผม” แฟนบอลทีมลิเวอร์พูล กล่าว

“พวกเราตื่นเต้นกันมากเฝ้ารอการแข่งขันนัดที่จะมาถึง แต่ตอนนี้เราไม่สามารถโฟกัสกับการแข่งขันนัดใดได้เลย เราต้องให้ความสำคัญกับการชุมนุมประท้วง การอยู่ภายใต้รัฐบาลทหารเป็นเรื่องเจ็บปวด” แฟนบอลทีมหงส์แดง กล่าว

ส่วนแฟนบอลอีกรายที่สวมเสื้อทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราไม่ต้องการเผด็จการ เราต้องการแต่ถ้วยแชมป์”

ส่วนแฟนบอกอีกคนกล่าวว่า “เราคิดว่า VAR เป็นเรื่องตลก แต่การรัฐประหารครั้งนี้เป็นเรื่องตลกของจริง”

“ความสนใจจากทั่วโลกเป็นสิ่งจำเป็น และอิทธิพลของฟุตบอลนั้นกว้างขวางไปทั่วโลก แฟนบอลแบบเรากำลังร่วมกันต่อสู้กับทหาร” เฮง ทู แฟนบอลทีมปีศาจแดงอายุ 24 ปี กล่าว

เฮง ทู ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่รัฐบาลทหารปิดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ก่อน

“ผมไม่สามารถดูเกมที่ทีมผมเล่นได้ด้วยซ้ำ ไม่มีช่องทีวีหรืออินเทอร์เน็ตให้ดูหรือเช็กผลคะแนนได้เลย ผมกังวลว่าเราจะเสียสิทธิในการดูฟุตบอล” เฮง ทู กล่าว.












กำลังโหลดความคิดเห็น