xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทจีนร่วมทุนกองทัพลาว เปิดโรงงานผลิตดินระเบิดในบอลิคำไซ มูลค่า 1,300 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ เป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตดินระเบิดเพื่ออุตสาหกรรมที่แขวงบอลิคำไซ
MGR Online - บริษัทหยิ่งซิน เคมิคอล จากจีน ร่วมทุนกับกองทัพประชาชนลาว เปิดโรงงานผลิตดินระเบิดเพื่ออุตสาหกรรมที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน มูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ ในแขวงบอลิคำไซ

วานนี้ (18 ม.ค.) ได้มีพิธีเปิดโรงงานผลิตและจำหน่ายดินระเบิดเพื่อการอุตสาหกรรม ของบริษัทคำไซ-หยิ่งซิน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองบอลิคัน แขวงบอลิคำไซ โดยบริษัทแห่งนี้เป็นการร่วมลงทุนระหว่างบริษัทหยิ่งซิน เคมีคอล จากจีน กับกรมใหญ่เทคนิค กองทัพประชาชนลาว โดยบริษัทหยิ่งซิน เคมีคอล เป็นฝ่ายลงเม็ดเงิน จำนวน 45.57 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,370 ล้านบาท) และกันหุ้นในสัดส่วน 25% ให้ฝ่ายลาวถือในนามกรมใหญ่เทคนิค เป็นเวลา 22 ปี

กองทัพประชาชนลาว มีบทบาทเป็นฝ่ายจัดหาพื้นที่ 3 แห่ง ให้แก่บริษัทร่วมทุนแห่งนี้ แห่งแรกเป็นพื้นที่ขนาด 6,000 ตารางเมตร เพื่อใช้สร้างสำนักงานของบริษัท ที่บ้านคำรุ่ง เมืองไซทานี นครหลวงเวียงจันทน์ อีกแห่งหนึ่งขนาด 30 เฮกตาร์ (187.5 ไร่) ที่บ้านสีสะหวาด เมืองบอลิคัน แขวงบอลิคำไซ ใช้สร้างโกดังเก็บผลิตภัณฑ์ และแห่งที่ 3 ขนาด 68 เฮกตาร์ (425 ไร่) ที่บ้านวัดทาด เมืองบอลิคัน แขวงบอลิคำไซ เช่นกัน สำหรับสร้างโรงงาน โดยบอลิคำไซเป็นแขวงในภาคกลางของ สปป.ลาว อยู่ตรงข้ามกับจังหวัดบึงกาฬของไทย

ในลาวกำลังมีการสร้างเขื่อน ถนนหนทางในหลายพื้นที่ของประเทศ จำเป็นต้องใช้ดินระเบิดจำนวนมาก
โครงการโรงงานผลิตดินระเบิดเพื่ออุตสาหกรรมแห่งนี้ เป็นไปตามข้อตกลงของรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ เลขที่ 1563/กปท. ลงวันที่ 30 มีนาคม 2560 ที่ให้กรมใหญ่เทคนิค กองทัพประชาชนลาว เป็นตัวแทนของกระทรวงป้องกันประเทศ ในการเข้ามาร่วมทุนกับบริษัทหยิ่งซิน เคมีคอล เพื่อผลิตดินระเบิดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในลาว และภูมิภาคอาเซียน

สำหรับดินระเบิดอุตสาหกรรมมักนำไปใช้ในโครงการที่ต้องใช้วัตถุดิบจากทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ปูนซีเมนต์ ตลอดจนอุตสาหกรรมเหมืองแร่ การสร้างเขื่อน รวมถึงสร้างถนนหนทางทั่วประเทศ

บริษัทคำไซ-หยิ่งซิน ได้ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560 จากนั้นได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์เริ่มต้นก่อสร้างโรงงานเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2561 ใช้เวลาสร้าง 3 ปี จึงแล้วเสร็จและจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการขึ้นเมื่อวานนี้

นายเฉิน ห่าว ผู้อำนวยการ บริษัทคำไซ-หยิ่งซิน กล่าวว่า ดินระเบิดที่โรงงานคำไซ-หยิ่นซิงผลิตออกมาจะนำไปใช้ในภารกิจของพลเรือน ในการจุดระเบิดให้ แก่โครงการต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและท้องถิ่น เพราะมีการจ้างแรงงานในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างลาว-จีน ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของโรงงานแห่งนี้ว่าจะผลิตดินระเบิดเพื่ออุตสาหกรรมปีละจำนวนเท่าใด

สำหรับการเปิดโรงงานของบริษัทคำไซ-หยิ่งซิน เมื่อวานนี้ มี พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ กองแก้ว ไซสงคาม เจ้าแขวงบอลิคำไซ สะถิด เพ็ดสิงเลือง หัวหน้ากรมค้นคว้าและวิเคราะห์ ในฐานะตัวแทนสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาล สปป.ลาว ไปร่วมในพิธี.


(ภาพประกอบจากเว็บไซต์กองทัพประชาชนลาว)


กำลังโหลดความคิดเห็น