xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น! นายกฯ ลาวคนใหม่ พรรคประชาชนปฏิวัติถกสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คณะรัฐมนตรีลาวถ่ายภาพร่วมกันก่อนการประชุมรัฐบาลเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564
MGR Online - พรรคประชาชนปฏิวัติลาวจัดประชุมใหญ่ 13-15 มกราคมนี้ คัดเลือกเลขาธิการ และคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ เพื่อตัดสินว่าใครจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากทองลุน สีสุลิด

ตั้งแต่เมื่อวานต่อเนื่องถึงเช้าวันนี้ (9 ธ.ค.) หน่วยงานต่างๆ ในนครหลวงเวียงจันทน์ ร่วมใจทำความสะอาดสถานที่ ถนนหนทาง พร้อมประดับประดาธงทิว อันประกอบด้วยธงพรรคประชาชนปฏิวัติลาวและธงชาติลาว ตลอดจนตกแต่งต้นไม้ วางกระถางดอกไม้ไว้ตามจุดสำคัญๆ ของตัวเมือง เพื่อเป็นการต้อนรับการประชุมใหญ่ตัวแทนทั่วประเทศ ครั้งที่ 11 ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 มกราคมที่จะถึงนี้ ที่หอประชุมแห่งชาติ

การประชุมใหญ่ครั้งนี้จะเป็นการเลือกคณะกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรคชุดใหม่ จำนวน 11 คน ซึ่งถือเป็นคณะผู้บริหารสูงสุดของพรรค และเลือกคณะเลขาธิการศูนย์กลางพรรคชุดใหม่อีก 9 คน รวมถึงตัวบุคคลที่จะเข้าดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ของพรรค

ซึ่งเมื่อได้รายชื่อคณะกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรคชุดใหม่แล้ว ขั้นตอนต่อไป เป็นการคัดเลือกตัวบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการบริหารของประเทศ ประกอบด้วย ประธานประเทศ ซึ่งโดยปกติผู้ที่ถูกเลือกให้เป็นเลขาธิการใหญ่ของพรรค คือผู้ที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานประเทศด้วยอีกตำแหน่งหนึ่ง

สำคัญที่สุด คือ การคัดเลือกบุคคลที่จะเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดวาระการทำหน้าที่ของคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่มีอายุครบ 5 ปีเต็ม

ไซสมพอน พมวิหาน ประธานศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ ตรวจตราการประดับตกแต่งบริเวณด้านหน้าศูนย์ประชุมแห่งชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ ก่อนการประชุมใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว สัปดาห์หน้า
เมื่อวันที่ 21-22 มกราคม 2559 ที่ประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งที่ 10 ได้เลือกนายบุนยัง วอละจิด เป็นเลขาธิการใหญ่และประธานประเทศ ต่อจาก พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน จากนั้นได้เลือกนายทองลุน สีสุลิด อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจากนายทองสิง ทำมะวง
ระหว่างวันที่ 7-8 มกราคมที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีของลาว ได้จัดการประชุมซึ่งใช้ชื่อว่า “กองประชุมรัฐบาลชุดที่ 8 เปิดกว้าง ท้ายสะไหม” ก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด พร้อมคณะรัฐมนตรี และบรรดาเจ้าแขวงทุกคนได้ยืนถ่ายภาพร่วมกัน

ที่ประชุมวันนั้น ได้พิจารณาหลายเรื่องที่สำคัญ เช่น การทำงานของคณะรัฐมนตรีชุดที่ 8 (2559-2563) สรุปผลการปฏิบัติตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 5 ปี (2559-2563) อนุมัติแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 5 ปี ครั้งที่ 9 (2564-2568) ความคืบหน้าการปรับปรุงกลไกการอำนวยความสะดวกและบรรดาตัวชี้วัดต่างๆ ของการทำธุรกิจในลาว และการออกใบอนุญาตลงทุนและใบอนุญาตทำธุรกิจ มาตรการเพื่อลดผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 การร่วมมือทวิภาคีระหว่างรัฐบาลลาวกับรัฐบาลเวียดนาม

ในตอนท้าย ที่ประชุมรัฐบาลได้ขอบคุณหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมการเมืองและคณะเลขาธิการศูนย์กลางพรรค สภาแห่งชาติ ประเทศเพื่อนมิตร กลุ่มประเทศในอาเซียน ตลอดจนองค์กรระหว่างประเทศทุกแห่งที่ให้การสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลมาตลอด 5 ปี

วาระการดำรงตำแหน่งของรัฐบาลชุดที่มีนายทองลุน สีสุลิด เป็นนายกรัฐมนตรี (2559-2563) เป็นช่วงที่ลาวได้รับความช่วยเหลือจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ หลายโครงการด้วยกัน

โครงการที่มีมูลค่าสูงที่สุด คือ ทางรถไฟลาว-จีน ที่กำลังสร้างจากชายแดนเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา มายังนครหลวงเวียงจันทน์ และจะเปิดใช้งานในเดือนธันวาคมปีหน้า รวมถึงการสร้างทางด่วนสายเวียงจันทน์-วังเวียง ที่เพิ่งเปิดใช้งานไปแล้วเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา รวมถึงการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยของโรงพยาบาลมะโหสด หลังใหม่

อย่างไรก็ตาม ลาวยังมีโครงการสำคัญร่วมกับเวียดนาม เช่น รัฐวิสาหกิจลาวบริการสินค้าผ่านแดน ในสังกัดกระทรวงการเงิน ร่วมกับกลุ่มพงสะหวัน กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของลาว ได้สิทธิเข้าบริหารท่าเทียบเรือ 1, 2 และ 3 ของท่าเรือน้ำลึกหวุงอ๋าง ที่ชายทะเลจังหวัดฮาติงห์ ในภาคกลางค่อนขึ้นมาทางเหนือของเวียดนาม รวมถึงมีแผนสร้างทางรถไฟเวียงจันทน์-ท่าเรือหวุงอ๋าง ที่คาดว่าจะเริ่มสร้างได้ปลายปีหน้า และมีแผนก่อสร้างทางด่วนสายเวียงจันทน์-ฮานอยอีกด้วย.

การประดับตกแต่งธงทิว อันประกอบด้วยธงพรรค และธงชาติ ตามถนนหนทางต่างๆ ในเวียงจันทน์


(ภาพประกอบจากสถานีวิทยุแห่งชาติลาว และสำนักข่าวสารประเทศลาว)


กำลังโหลดความคิดเห็น